Xuất khẩu Nhật nên chọn ngành gì phù hợp

Hiện nay, xuất khẩu lao động sang Nhật Bản là xu hướng được nhiều lao động Việt Nam lựa chọn. Nhưng có rất nhiều công việc khác nhau khiến người lao động bối rối và khó lựa chọn. Vậy xuất khẩu lao động của Nhật Bản nên chọn ngành nào? Xuất khẩu Nhật nên chọn ngành gì phù hợp ? Cùng công ty IMI tìm hiểu qua bài viết sau:

Xuất khẩu Nhật nên chọn ngành gì phù hợp

Đi du học Nhật Bản, chọn một công việc phù hợp là rất quan trọng. Bởi vì 1-3 năm làm việc không ngắn. Tham gia cùng Công ty IMI để tìm hiểu và chọn đúng công việc – đúng đơn hàng.

Ngành công nghiệp máy móc

Như chúng ta đã biết, Nhật Bản là một quốc gia phát triển và tiên tiến. Do đó, ngành công nghiệp máy móc luôn là ngành công nghiệp quan trọng nhất của đất nước. Đây là một nghề hấp dẫn với mức lương lên đến 40 triệu/tháng. Do đó, kỹ thuật cơ khí là ngành được nhiều lao động Việt Nam lựa chọn khi xuất khẩu sang Nhật Bản. Trong lắp ráp các thành phần điện tử có những ngành chính bao gồm: gia công cơ khí, hàn điện… 

Ngành xây dựng

Nhật Bản là một quốc gia phát triển, vì vậy có rất nhiều xây dựng mỗi năm. Mỗi năm, Nhật Bản cũng phải đối mặt với nhiều trận động đất, phá hủy nhiều tòa nhà. Do đó, ngành xây dựng ở đây có nhu cầu rất lớn về lao động. Mức lương cho các đơn đặt hàng xây dựng rất cao, dao động từ 30-40 triệu/tháng. Ngành xây dựng Nhật Bản bao gồm nhiều công việc như sơn, giàn giáo, dán tường, nghề mộc, mẫu… Ngành công nghiệp xây dựng này thường tuyển dụng lao động nam trong độ tuổi 19-36, miễn là sức khỏe tốt, ngoại hình không quan trọng.

Ngành công nghiệp chế biến thực phẩm

Chế biến thực phẩm là nghề được nhiều lao động Việt Nam lựa chọn. Bởi vì bản chất của công việc được thực hiện trong nhà và không bị ảnh hưởng bởi thời tiết. Ngoài ra, ở Nhật Bản, hầu như tất cả các dây chuyền sản xuất thực phẩm đều được tự động hóa.

Thu nhập từ ngành công nghiệp thực phẩm Nhật Bản dao động từ 30-36 triệu/tháng, chưa bao gồm tiền làm thêm giờ và tiền làm thêm giờ. Ngành công nghiệp chế biến thực phẩm của Nhật Bản bao gồm nhiều công việc như: thực phẩm đóng hộp, nướng, chế biến hải sản, chế biến thực phẩm khô… Ngành công nghiệp thực phẩm này tuyển dụng lao động nam và nữ, tuổi 18-32, chiều cao của phụ nữ 155cm / 45kg trở lên, sức khỏe tốt.

Xuất khẩu Nhật nên chọn ngành gì phù hợp

Ngành công nghiệp may mặc

May mặc là một ngành công nghiệp mà Nhật Bản cần một lực lượng lao động lớn. Nghề này rất phù hợp với lao động nữ. Khi làm nghề này, bạn cũng sẽ làm việc trong nhà máy, sử dụng dây chuyền sản xuất và máy móc hiện đại.

Mức lương trung bình của công nhân may Mặc Nhật Bản dao động từ 28 đến 34 triệu đồng. Mức thu nhập này thấp hơn so với các ngành nghề khác, nhưng đổi lại có rất nhiều cơ hội làm thêm giờ. Chuyên ngành này tuyển dụng lao động nam và nữ trong độ tuổi từ 18-35, nữ cao 150cm/45kg trở lên.

Công nghiệp nông nghiệp

Nhật Bản là một quốc gia rất hiện đại và phát triển. Do đó, nông nghiệp ở đây khác với nông nghiệp Việt Nam. Ngành nông nghiệp ở đây sử dụng nhiều máy móc và dây chuyền sản xuất tiên tiến. Kết quả là, nhân viên sẽ có thể làm việc dễ dàng mà không cần nỗ lực nhiều.

Mức lương cơ sở cho nông đơn dao động từ 25-34 triệu/tháng. Nông nghiệp Nhật Bản bao gồm nhiều công việc, chẳng hạn như chăn nuôi bò sữa, trồng rau trong nhà kính, trồng hoa, v.v. Nông đơn tuyển dụng lao động nam và nữ trong độ tuổi 18-32, nữ cao 155cm/45kg trở lên, nam cân nặng 162cm/50kg trở lên, sức khỏe tốt.

>>>> Xem thêm: Những lo lắng khi sang Nhật Bản xuất khẩu lao động >>>>

Ngành điều dưỡng – nữ hộ sinh

Nhật Bản luôn có số lượng lao động phục vụ trong lĩnh vực y tế mỗi năm rất ít, vì vậy người Nhật tuyển dụng cả y tá và trợ lý Việt Nam để làm việc. Với mức lương cao từ 32 đến 42 triệu đồng/tháng, có thể nói đây là một trong những nghề được trả lương cao nhất khi xuất khẩu lao động sang Nhật Bản. Nếu người lao động được cấp chứng chỉ điều dưỡng quốc gia, mức lương tối đa có thể lên tới 60 triệu đồng/tháng. Sinh viên y khoa và điều dưỡng, nếu bạn không nhớ học tiếng Nhật, nên tham gia đơn đặt hàng này.

Tiêu chí chọn công việc khi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Hiện nay, có 77 nghề đi xuất khẩu lao động sang Nhật Bản. Vậy người lao động Nhật Bản nên chọn ngành nghề nào phù hợp? Dưới đây là một số gợi ý cho phép người lao động chọn công việc phù hợp cho họ.

Chọn công việc theo mục đích

Người lao động Nhật Bản nên chọn ngành nghề nào cho mục đích riêng của họ? Đối với mỗi công nhân, đến Nhật Bản sẽ có những mục đích khác nhau, chẳng hạn như kiếm tiền, học hỏi kinh nghiệm hoặc vì có người thân đến Nhật Bản. Kể từ khi Nhật Bản kiếm tiền cho mục đích của người lao động, nên chọn nghề nghiệp phù hợp với họ.

Bạn không nên kén chọn nghề này, bởi vì bạn có thể sẽ mất cơ hội lựa chọn một nghề nghiệp khác và chờ đợi rất lâu. Đối với những người lao động có tham vọng tham gia vào ngành công nghiệp này, họ có thể tích lũy kinh nghiệm. Bạn có thể chọn các ngành nghề sau: máy móc, dệt may hoặc nông nghiệp.

Đi làm thêm ở Nhật Bản để kiếm tiền

Mỗi bạn có các mục tiêu cá nhân khác nhau khi đến Nhật Bản làm việc, chẳng hạn như chọn công việc có giờ làm việc dài hơn, làm thêm giờ, trả lương cao và có cơ hội phát triển nghề nghiệp hiện tại của bạn hoặc gần gũi với những người thân yêu của bạn.

Tôi nên chọn công việc nào để xuất khẩu sang Nhật Bản? Đối với những người kiếm tiền, làm việc bán thời gian, miễn là tiêu chuẩn của bạn phù hợp, tốt nhất là chọn tất cả các ngành nghề bạn có thể tham gia. Bằng cách này, bạn sẽ có cơ hội đi đến Nhật Bản nhanh hơn, rút ngắn thời gian và chi phí đi du lịch đến Nhật Bản.

Đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản để cải thiện kỹ năng của bạn

Nếu mục tiêu của bạn là cải thiện kỹ năng và phát triển cơ hội việc làm khi trở về nhà, bạn có thể chọn hàn, phay, cắt, bào, kỹ thuật cơ khí, máy móc lắp ráp và các ngành công nghiệp khác, móc, dệt may, hoặc các ngành công nghiệp đơn giản hơn, chẳng hạn như nông nghiệp và xây dựng. Tuy nhiên, bạn cần phải chắc chắn rằng bạn không nên kén chọn công việc vì thời gian chờ đợi có thể kéo dài.

Hiện nay, đơn đặt hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản yêu cầu bằng cấp 2 trở lên. Đối với các ứng viên không chuyên nghiệp tốt nghiệp trung học phổ thông và đại học, tham gia phỏng vấn vẫn có một số lợi thế. Các công ty Nhật Bản vẫn có quan điểm ưu tiên hơn, và quan điểm của họ là bạn hấp thụ công việc mới một cách nhanh chóng.

Đặc biệt, ngày nay, sinh viên tốt nghiệp đại học tại Việt Nam thường xuyên tham gia các kỳ thi tuyển dụng theo đơn đặt hàng kỹ thuật để giúp họ nâng cao kỹ năng và nâng cao kỹ năng. Mặt khác, những ứng dụng này có mức lương và lợi ích tốt hơn để đưa gia đình đến Nhật Bản để sống và ổn định cuộc sống. Tuy nhiên, các ứng dụng này cũng có yêu cầu cao hơn đối với khả năng tiếng Nhật, trình độ chuyên môn và tốt nghiệp các ngành liên quan để đủ điều kiện nộp đơn.

Để trải nghiệm cuộc sống làm việc ở Nhật Bản

Thị trường lao động nước ngoài luôn hấp dẫn đối với người lao động Việt Nam, đặc biệt là giới trẻ. Hơn nữa, các ứng dụng tuyển dụng cho các công ty Nhật Bản ngày nay rất đa dạng. Có 3 năm nộp đơn, cũng có rất nhiều ứng dụng nghề nghiệp trong một thời gian ngắn. Vì vậy, trả lời câu hỏi những gì công việc để lựa chọn khi đi du học Đến Nhật Bản, bạn có thể xem xét câu hỏi này, chọn ứng dụng làm việc phù hợp với từng giai đoạn tuyển dụng và mục đích của bạn. Đồng thời, bạn không nên quá kén chọn về công việc này, vì điều đó làm tăng nguy cơ ứng dụng không vượt qua.

Chọn công việc phù hợp với tình huống của bạn

Các nhà xuất khẩu Nhật Bản nên chọn ngành nào phù hợp với điều kiện của họ? Dưới đây là một số gợi ý để bạn lựa chọn công việc phù hợp với bạn.

Chọn công việc theo giới tính

Chọn đúng nghề nghiệp theo giới tính cũng quan trọng không kém. Dưới đây là một số gợi ý từ LUKNHATBAN:

  • Nam: Kỹ thuật viên, xây dựng
  • Nữ: Dệt may. Chế biến thực phẩm, nông nghiệp, chăm sóc

Những công việc liên quan đến việc kiểm tra, lắp ráp, hay xử lý linh kiện điện tử, hay nói một cách khác đó chính nghành điện tử chủ yếu là dành cho phái nữ. Vì số lượng tuyển dụng nữ làm việc trong ngành này chiếm đến hơn 90% số đơn hàng. Ngành dệt may đa phần là nữ giới. Rất nhiều những nam giới đã đi xuất khẩu lao động sang các nước khác như Malaysia hay Nga đều muốn đến Nhật để làm việc, nhưng hầu hết những đơn hàng thuộc ngành này đều lựa chọn là nữ. Nhưng như thế không có nghĩa là không có những đơn hàng dành cho nam, nhưng những đơn hàng này cực kỳ hiếm.

Chọn công việc theo độ tuổi và ngoại hình

Tùy thuộc vào nghề nghiệp, có những yêu cầu khác nhau về ngoại hình và tuổi tác. Dưới đây là các yêu cầu về ngoại hình và độ tuổi của một số nghề nghiệp:

  • Kỹ thuật viên: Nam, 18-32 tuổi, 160cm/50kg trở lên
  • Xây dựng: Nam giới từ 19-35 tuổi, nặng 160cm/50kg trở lên
  • Nông nghiệp may mặc: nam/nữ, tuổi 18-35, chiều cao tối thiểu 150cm/45kg
  • Chế biến thực phẩm: Nam và nữ 18-32 tuổi, nặng hơn 155cm/45kg

Ngành nông nghiệp và chăn nuôi ít dành cho nữ: Về hai ngành này có thể nói là tỷ lệ lựa chọn là như nhau. Nên những cách nghĩ của nhiều người về vấn đề này là sai lầm.

Xuất khẩu Nhật nên chọn ngành gì phù hợp

Chọn công việc theo bằng cấp

Đối với người lao động muốn làm việc tại Nhật Bản, yêu cầu là phải có bằng trung học phổ thông trở lên. Đối với người lao động có bằng tốt nghiệp trung học, cao đẳng hoặc đại học, sẽ có nhiều ưu tiên hơn những người lao động khác. Được sử dụng trong ngành công nghiệp cơ khí hoặc điện tử, thực phẩm. Bạn phải có bằng thứ ba hoặc cao hơn. Đối với các ngành xây dựng, may mặc và nông nghiệp, bạn cần trình độ trung học trở lên.

Chọn nghề nghiệp dựa trên kinh nghiệm làm việc

Hầu hết các đơn đặt hàng đến Nhật Bản không yêu cầu kinh nghiệm làm việc. Nhưng có những đơn đặt hàng đặc biệt đòi hỏi phải thuê công nhân có kinh nghiệm, chẳng hạn như máy hàn, dệt may, máy móc … Khi đăng ký làm các ngành nghề này ở nước ngoài, bạn phải làm bài kiểm tra kỹ năng. Vì vậy, bạn không cần phải lo lắng quá nhiều, bởi vì yếu tố quan trọng hơn là cách nhân viên làm việc và nhận thức.

>>>> Xem thêm: Nữ đi Nhật nên chọn đơn hàng nào phù hợp năm 2021 >>>>

Chọn công việc phù hợp với sức khỏe của bạn

Tùy thuộc vào đơn đặt hàng, sẽ có các yêu cầu sức khỏe khác nhau. Dưới đây là các yêu cầu sức khỏe của một số nghề nghiệp:

  • Đơn đặt hàng điện tử thường đòi hỏi công nhân có thị lực tốt
  • Người lao động bị bệnh hô hấp hoặc dị ứng với thực phẩm không nên làm việc trong các ngành công nghiệp như chế biến thực phẩm, chế biến thực phẩm đông lạnh.
  • Đối với nhân viên có hình xăm trên cơ thể, họ chỉ được phép làm việc trong ngành xây dựng.

Trên đây là lưu ý những điều cần biết về Xuất khẩu Nhật nên chọn ngành gì phù hợp. Để đi Nhật Bản với mức phí thấp nhất, lương cao và thời gian bay nhanh hãy đến với chúng tôi hotline/zalo: 077 873 8886 để được hỗ trợ 24/24.

Đánh giá bài viết

Phòng tuyển dụng
Xuất khẩu lao động IMI

Địa chỉ: 60 Nguyễn Quang Bích, P. 13, Q. Tân Bình, TP.HCM

Mr. Phan
Email: xkldimi@gmail.com

Mọi thắc mắc về chương trình XKLĐ và cần được giải đáp?

Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.Chat Zalo

0903.172.969

0903.172.969

1
Bạn cần hỗ trợ?
btn-dangkyhocthu