Xuất khẩu lao động Nhật Bản 2021 có gì mới

Những điều kiện nào cần thiết để xuất khẩu lao động sang Nhật Bản vào năm 2021? Hoặc những gì các nhà xuất khẩu Nhật Bản cần? Đây là mối quan tâm lớn của nhiều công nhân. Chi phí xuất khẩu lao động nhật Bản đến năm 2021 và các vấn đề liên quan đến Công ty IMI trong thời gian gần đây nhận được nhiều vấn đề hơn. Để trả lời các câu hỏi và giúp nhân viên có được thông tin chính xác, bài viết sau đây sẽ cập nhật Xuất khẩu lao động Nhật Bản 2021 có gì mới nhé!

Mục lục

Điều kiện xuất khẩu mới nhất của Nhật Bản năm 2021

Điều kiện tuổi tác

Độ tuổi để làm việc ở nước ngoài đến Nhật Bản là từ 18 đến 37 tuổi. Trong số đó, những người dễ dàng đến Nhật Bản để kinh doanh xuất khẩu trong độ tuổi từ 19 đến 30. Các đơn đặt hàng đòi hỏi kỹ năng cao và kinh nghiệm làm việc, chẳng hạn như quần áo, xây dựng và nông nghiệp, với độ tuổi tối đa là 37.

Trình độ học vấn

Nếu muốn làm việc ở nước ngoài tại Nhật Bản, người lao động cần phải tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc cao hơn (trung học). Các yêu cầu giáo dục sẽ khác nhau tùy thuộc vào từng đơn đặt hàng. Hầu hết các đơn đặt hàng, chẳng hạn như máy móc, điện tử, ô tô, đơn đặt hàng nhà máy, v.v. đều yêu cầu tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc cao hơn (trung học phổ thông).

Điều kiện ngoại hình

Mỗi đơn đặt hàng sẽ yêu cầu các điều kiện chiều cao và cân nặng khác nhau, nhưng về cơ bản bạn cần phải đạt được sự xuất hiện sau:
 • Nam: Cao 1m6, nặng hơn 50 kg
 • Nữ: Cao 1m48, nặng hơn 40kg
Nếu ứng viên có nhiều ưu điểm, yêu cầu về ngoại hình có thể giảm từ 1-4cm.

Tình trạng sức khỏe

Để đăng ký chương trình để làm việc tại Nhật Bản, người lao động phải vượt qua một cuộc kiểm tra sức khỏe tổng quát rất nghiêm ngặt. Trong số đó, nhân viên không được bị viêm gan B, AIDS, bệnh lao, bệnh tim, bệnh tâm thần và các bệnh khác.

Kinh nghiệm làm việc

Tùy thuộc vào đơn đặt hàng đến Nhật Bản, bạn có thể hoặc sẽ không yêu cầu kinh nghiệm làm việc. Như sau:
 • Không cần kinh nghiệm: nông nghiệp, chế biến thực phẩm, lắp ráp linh kiện điện tử, gia công cơ khí,
 • Yêu cầu kinh nghiệm: hàn, cắt CNC, may, lái xe cơ khí kỹ thuật,
Nếu bạn quan tâm đến một đơn đặt hàng nhưng không đáp ứng các yêu cầu về kinh nghiệm và kỹ năng, vui lòng liên hệ với Công ty IMI để được tư vấn thêm.

Chi phí xuất khẩu lao động sang Nhật Bản

Thông thường, chi phí đi làm việc ở nước ngoài tại Nhật Bản sẽ phụ thuộc vào thứ tự lựa chọn của nhân viên:
 • Đơn đặt hàng 1 năm hoặc 3 năm
 • Đơn đặt hàng nhà máy hoặc ngoài trời
 • Đơn đặt hàng cho kỹ sư, thực tập sinh kỹ thuật hoặc y tá
Tiếp theo là các chi phí khác, chẳng hạn như:
 • Chi phí chăm sóc sức khỏe.
 • Phí dịch vụ.
 • Phí đào tạo tiếng Nhật
 • Phí đào tạo nghề (nếu có)

Điều kiện của các tài liệu liên quan đến xuất khẩu lao động của Nhật Bản 2021

Các tài liệu tham gia chương trình thực tập/xuất khẩu lao động tại Nhật Bản bao gồm:
 • Phục hồi với con dấu địa phương nơi bạn sống.
 • Giấy chứng nhận dân sự của cảnh sát địa phương nơi bạn cư trú.
 • Bản sao chứng minh nhân dân, giấy khai sinh, sổ hộ khẩu, công chứng viên tốt nghiệp
 • Kích thước ảnh là 4×6.
Để biết thêm thông tin về việc đi đến Nhật Bản, chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật trong một bài viết khác.
Xuất khẩu lao động Nhật Bản 2021 có gì mới

Đăng ký đơn đặt hàng

Sau khi chọn đơn đặt hàng phù hợp, ứng viên sẽ tham gia phỏng vấn và kiểm tra lựa chọn đơn đặt hàng. Vượt qua kỳ thi đầu tiên có thể giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức.

Điều kiện thị thực

Nếu bạn muốn ở lại Nhật Bản để làm việc, bạn cần một thị thực hợp lệ. Để nộp đơn xin thị thực Nhật Bản, nhân viên phải đáp ứng các điều kiện sau:
 • Không bao giờ tham gia vào bất kỳ chương trình xuất khẩu nhật bản trong quá khứ.
 • Tôi chưa bao giờ nộp đơn xin thị thực Nhật Bản
 • Không có tiền án tiền sự, có tiền án tiền sự tại Việt Nam

Yêu cầu tiếng Nhật

Sau khi đặt hàng, bạn sẽ cần phải tham gia một khóa học tiếng Nhật tại trung tâm đào tạo của công ty xuất khẩu lao động. Các khóa học tiếng Nhật trước khi đi làm việc ở nước ngoài sẽ kéo dài 4-6 tháng. Trong thời gian này, nhân viên sẽ tìm hiểu thêm về văn hóa Nhật Bản, kiến thức pháp luật Nhật Bản, v.v.

Tốn bao nhiêu chi phí để xuất khẩu lao động Nhật Bản 2021?

Chi phí xuất khẩu lao động tại Nhật Bản không cố định mà sẽ khác nhau tùy theo đơn đặt hàng, thời gian xuất cảnh và mức lương cơ bản tại thời điểm ký hợp đồng. Tuy nhiên, sự khác biệt này không phải là quá lớn. Chi phí xuất khẩu lao động bao gồm:
 • Lệ phí khám sức khỏe: Thực tập sinh muốn đến Nhật Bản làm việc phải đáp ứng các tiêu chuẩn về sức khỏe. Vì vậy, bạn cần phải kiểm tra sức khỏe tổng thể của bạn trước khi đăng ký cho kỳ thi đặt hàng. Chi phí tham quan dao động từ 500.000 đồng đến 700.000 đồng.
 • Phí dịch vụ: Nhân viên phải trả phí dịch vụ cho doanh nghiệp để ký hợp đồng với doanh nghiệp Nhật Bản.
 • Học tiếng Nhật: Phải có giấy chứng nhận N5 trở lên để làm việc tại Nhật Bản. Chi phí học ngôn ngữ sẽ phụ thuộc vào trung tâm bạn đăng ký.
 • Chi phí tài liệu và dịch thuật: Khi đi làm việc tại Nhật Bản, người lao động cần làm thủ tục và dịch văn bằng, luận án từ tiếng Việt sang tiếng Anh. Phí dịch thuật và tài liệu được nộp tại nơi bạn đăng ký xuất khẩu sang Nhật Bản.
 • Chi phí chỗ ở: Chi phí chỗ ở tại trung tâm đào tạo tiếng Nhật do công ty tự quyết định.
 • Thị thực / thị thực đặc biệt, vé máy bay, tài liệu: Người lao động phải nộp đơn xin thị thực và tài liệu để rời khỏi đất nước. Vé máy bay phụ thuộc vào thời gian người lao động rời khỏi đất nước.

Quy trình xuất khẩu lao động Nhật Bản

Bước 1: Công đoàn Nhật Bản ký hợp đồng tuyển dụng với công ty IMI

Có thể tuyển dụng lao động Việt Nam sang Làm việc tại Nhật Bản. Đầu tiên là thỏa thuận tuyển dụng giữa Công đoàn Nhật Bản và Công ty Xuất khẩu Lao động Nhật Bản tại Việt Nam. Đối với mỗi đơn đặt hàng, các điều kiện tuyển dụng như tuổi tác, sức khỏe, chiều cao, cân nặng, v.v. được nêu rõ. Vào thời điểm đó, Công ty Xuất khẩu Lao động Việt Nam đã xây dựng kế hoạch tuyển dụng theo tiêu chuẩn của công đoàn.

Bước 2: Thực tập sinh công ty xkld đăng ký trực tiếp

Sau khi nhận được thông báo tuyển dụng từ Công đoàn Nhật Bản: Ban quản trị công ty sẽ căn cứ vào các tiêu chuẩn theo yêu cầu của Công đoàn Nhật Bản. Từ đó, họ sẽ thông báo cho nhà tuyển dụng của đơn vị mình để tìm kiếm lực lượng lao động phù hợp nhất với điều kiện tuyển dụng.
Nhà tuyển dụng: Sau khi nhận được thông báo nhận đơn đặt hàng từ Ban quản trị công ty. Từ đó, xác định hướng tuyển dụng theo quy định cụ thể như: sử dụng phương tiện truyền thông, thông qua văn phòng đại diện, cộng tác viên địa phương...

Bước 3: Hướng dẫn khám sức khỏe cho thực tập sinh

Sau khi thông báo việc làm có hiệu lực. Đặc biệt, công ty xuất khẩu lao động đã nhận được hồ sơ của nhân viên này. Tại thời điểm này, điều quan trọng nhất để có thể thực hiện bước tiếp theo là xác định tình trạng sức khỏe. Nhà tuyển dụng sẽ chịu trách nhiệm hướng dẫn nhân viên đến các bệnh viện được chỉ định để kiểm tra sức khỏe và gửi nhân viên bên ngoài để kiểm tra.
Đi du lịch đến Nhật Bản, sức khỏe là ưu tiên hàng đầu. Công đoàn có thể cho phép bạn thêm các tệp sau. Nhưng phải có giấy chứng nhận sức khỏe. Bởi vì nếu bạn không khỏe mạnh, tất cả các tài liệu là vô nghĩa.

Bước 4: Đào tạo chuyên môn

Thông thường, trước khi kiểm tra đơn hàng, người lao động phải tham gia đào tạo tại nguồn của Công ty Xuất khẩu lao động Việt Nam. Nguồn lực học tập này nhằm mục đích xác định các điều kiện, trình độ và kỹ năng của người lao động. Từ đó, giúp nhân viên dễ dàng định vị nghề nghiệp mà họ lựa chọn khi đến Nhật Bản với tư cách là thực tập sinh. Thời gian học này thường kéo dài khoảng 3 tháng.
Tuy nhiên, trong thực tế, việc tuyển dụng ngày càng trở nên khó khăn hơn. Đào tạo tại nguồn cũng bị ảnh hưởng rất nhiều. Bây giờ hầu hết các đơn đặt hàng tuyển dụng, ngoại trừ việc loại bỏ lực lượng lao động nguồn có sẵn. Nếu có sự thiếu hụt, nhiều công ty sẽ đưa công nhân trực tiếp từ bên ngoài đến phỏng vấn. Nhưng nếu đơn vị muốn gửi công nhân tốt đến công đoàn Nhật Bản. Đào tạo tài nguyên như vậy là rất quan trọng.

Bước 5: Người lao động tham gia phỏng vấn và kiểm tra kỹ năng

Mỗi lệnh tuyển dụng có ngày thi và ngày phỏng vấn rõ ràng sau khi ban hành. Để chuẩn bị tốt nhất cho nhân viên của bạn. Quy trình thi và phỏng vấn: Công đoàn Nhật Bản sẽ cử đại diện đơn vị đến Trung tâm xuất khẩu lao động Việt Nam để tuyển chọn lao động. Ngay cả khi đơn đặt hàng chỉ mất 1 hoặc 2 người, họ vẫn bay từ Nhật Bản để lựa chọn. Theo đó, người lao động sẽ được phỏng vấn trực tiếp với đại diện công đoàn làm việc tại Nhật Bản.

Bước 6: Học viên được đào tạo kỹ năng nâng cao sau khi bắt đầu công việc

Sau khi công đoàn nhận được lao động (đặt hàng). Nhân viên thành công sẽ tiếp tục được đào tạo để nâng cao kiến thức, nâng cao kỹ năng của họ và tìm hiểu về văn hóa Nhật Bản. Thông thường, thời gian đào tạo sẽ kéo dài từ 4 đến 5 tháng. Lý do tại sao người lao động được tuyển dụng phải chờ thêm thời gian để thoát ra là: Công đoàn cũng chịu trách nhiệm nộp đơn xin tình trạng COE khi bạn đến Nhật Bản với tư cách là thực tập sinh Nhật Bản tại nhà máy.
Một khi bạn nhận được COE, điều đó có nghĩa là bạn đủ điều kiện để làm việc hợp pháp tại Nhật Bản. Thời gian nộp đơn xin COE cũng mất khoảng 4 đến 5 tháng.

Bước 7: Nộp đơn xin thị thực tại Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam

Sau khi thực tập sinh nhận được COE, bước tiếp theo là nộp đơn xin thị thực tại Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam. Tại thời điểm này, đơn xin thị thực hoàn toàn do Công ty Xuất khẩu lao động Việt Nam xử lý. Người lao động chỉ cần làm việc tại nhà để có được thị thực.

Bước 8: Đặt vé và chờ ngày khởi hành

Khi bạn hoàn tất chương trình, hồ sơ và tệp. Lúc này, công ty xuất khẩu lao động chỉ cần đặt vé và chuẩn bị thiết bị, hoàn thành tất cả các chi phí, chờ ngày xuất cảnh.

Bước 9: Đào tạo kỹ năng sau khi nhập học của thực tập sinh Nhật Bản

Đây là bước cuối cùng đến Nhật Bản với tư cách là sinh viên nghiên cứu. Sau đó, công nhân đã được nhập khẩu an toàn vào Nhật Bản. Tại thời điểm này, người lao động không quen thuộc và không biết bất kỳ môi trường sống nào ở Nhật Bản.
Vì vậy, trước khi công nhân chính thức vào nhà máy để làm việc. Bạn sẽ được công đoàn hướng dẫn để bạn nhanh chóng thích nghi với môi trường sống ở Nhật Bản như du lịch, tàu hỏa, cuộc sống hàng ngày, làm thẻ ngân hàng… Khóa đào tạo sẽ kéo dài khoảng 2 tuần, thường được hướng dẫn tại các khu nhà ở của Công đoàn Đã sẵn sàng chào đón người lao động Việt Nam.

Câu hỏi thường gặp về chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản 2021

Dưới đây là tóm tắt các câu hỏi thường gặp nhất được nêu ra tại Trung tâm Đào tạo Xuất khẩu Lao động Nhật Bản:

Tổng chi phí xuất khẩu 3 năm đến Nhật Bản là bao nhiêu?

Chi phí xuất khẩu lao động sang Nhật Bản trong vòng 3 năm có xu hướng giảm so với các năm trước. Chi phí làm việc tại Nhật Bản phụ thuộc vào ngành công nghiệp bạn xuất khẩu. Đối với báo giá gói cước 3 năm của Nhật Bản cho mỗi ngành mà bạn quan tâm, vui lòng liên hệ 077 873 8886 để biết câu trả lời cụ thể.

Chi phí của các cặp vợ chồng để đi xuất khẩu lao động Nhật Bản là bao nhiêu?

Các cặp vợ chồng làm việc tại Nhật Bản có nhưng không nhiều đơn đặt hàng. Đối với các đơn đặt hàng theo một cặp vợ chồng, các công ty Nhật Bản sẽ cung cấp nhà ở cho nhân viên của họ để sống cuộc sống của họ. Các chi phí mà các cặp vợ chồng phải trả khi đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản bao gồm: phí học ngôn ngữ, chỗ ở trung tâm, phí dịch thuật, tài liệu, vé máy bay, v.v. và một số đơn đặt hàng là của cả hai vợ chồng.

Chi phí kỹ sư xuất khẩu sang Nhật Bản là bao nhiêu?

Kế hoạch làm việc ở nước ngoài với tư cách là một kỹ sư đang trở thành một chủ đề nóng được nhiều bạn trẻ quan tâm. Do các yêu cầu cụ thể của chuyên môn, các học viên kỹ sư cần phải đáp ứng các điều kiện sau:
 • Tốt nghiệp các trường đại học/ cao đẳng chính quy với chuyên ngành chính xác.
 • Có thể giao tiếp bằng tiếng Nhật, ít nhất là chứng chỉ N5.
 • Sức khỏe tốt, 1 trong số 13 bệnh bị cấm rời khỏi Nhật Bản.
 • Có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực chuyên môn tại Việt Nam.
Chi phí đi làm kỹ sư vào năm 2021 thấp hơn so với kế hoạch thực tập sinh. Trình độ tiếng Nhật của kỹ sư càng cao, chi phí thoát càng thấp.

Chi phí khám sức khỏe, vé máy bay, bảo hiểm để đi xuất khẩu lao động Nhật Bản là bao nhiêu?

Thông thường, chi phí khám sức khỏe tại các cơ sở y tế Nhật Bản từ 500.000 đồng đến 700.000 đồng. Toàn bộ chi phí đi làm việc tại Nhật Bản, bao gồm vé máy bay khứ hồi, sẽ do công ty phái cử tại Việt Nam chịu. Khi đến Nhật Bản, nhân viên phải nộp bảo hiểm và nộp thuế theo quy định của pháp luật. Đây không chỉ là trách nhiệm của nhân viên khi làm việc tại Nhật Bản mà còn là quyền lợi của họ. Hết thời hạn hợp đồng lao động, hoàn trả tiền bảo hiểm.
Xuất khẩu lao động Nhật Bản 2021 có gì mới

Những lưu ý trong Chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản đến năm 2021

Dưới đây là một số lưu ý bạn cần biết về chương trình xuất khẩu lao động nhật Bản đến năm 2021:
 • Chi phí du học Nhật Bản năm 2021 không thay đổi nhiều so với các năm trước. Vì vậy, mọi người cần chú ý để tránh bị đánh giá quá cao.
 • Người lao động nên lựa chọn các công ty đào tạo xuất khẩu lao động có uy tín, được Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội cấp phép để đảm bảo lợi ích của mình.
 • Năm 2021, người xuất khẩu sang Nhật Bản sẽ có nhiều lợi thế hơn, chẳng hạn như: chuyển đổi nghề nghiệp dễ dàng, thu nhập tương đương với các kỹ sư Nhật Bản không có trình độ học vấn cao, chuyên môn, v.v.

>>>> Xem thêm: Chọn công ty xuất khẩu lao động uy tín >>>>

Trên đây là lưu ý những điều cần biết về Xuất khẩu lao động Nhật Bản 2021 có gì mới. Để đi Nhật Bản với mức phí thấp nhất, lương cao và thời gian bay nhanh hãy đến với chúng tôi hotline/zalo: 077 873 8886 để được hỗ trợ 24/24.

Đánh giá bài viết

Phòng tuyển dụng
Xuất khẩu lao động IMI

Địa chỉ: 60 Nguyễn Quang Bích, P. 13, Q. Tân Bình, TP.HCM

Mr. Phan
Email: xkldimi@gmail.com

Mọi thắc mắc về chương trình XKLĐ và cần được giải đáp?

Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.Chat Zalo

0903.172.969

0903.172.969

1
Bạn cần hỗ trợ?
btn-dangkyhocthu