Thủ tục xuất khẩu lao động Nhật Bản

Thủ tục xuất khẩu lao động Nhật Bản ngày càng nhận được sự quan tâm của người lao động. Người dân đi Xuất khẩu lao động ở Nhật Bản, gia đình sang Nhật làm xuất khẩu lao động. Làm việc tại Nhật Bản có thể giúp người lao động kiếm được thu nhập để cải thiện cuộc sống của họ. Đồng thời, trình độ kỹ năng sau khi trở về nước được nâng cao, cơ hội việc làm được mở rộng. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều vấn đề liên quan đến thủ tục tham gia chương trình.

Để giúp người lao động có được một sự hiểu biết toàn diện hơn, chúng tôi tóm tắt chi tiết nhất các quy trình và thủ tục xuất khẩu lao động mới nhất của Nhật Bản ngày nay. Hy vọng sẽ mang lại thông tin hữu ích cho nhân viên của chúng tôi.

Các đối tượng được tham gia xuất khẩu lao động tại Nhật Bản

 • Nam và nữ: 18-35 tuổi
 • Tốt nghiệp trung học phổ thông trở lên
 • Nam: Cao từ 1,60m trở lên, cân nặng trên 50kg
 • Nữ: Cao từ 1,48 m trở lên, cân nặng trên 40 kg
 • Sức khỏe tốt, không dị tật, không có bệnh truyền nhiễm, v.v.
 • Các ứng cử viên có kinh nghiệm làm việc thực tế sẽ được ưu tiên.
 • Chưa bao giờ tham gia chương trình đào tạo kỹ thuật tại Nhật Bản và chưa bao giờ nộp đơn xin thị thực Nhật Bản

Dưới đây là các quy trình và thủ tục chi tiết để xuất khẩu lao động tại Nhật Bản. Giúp bạn hiểu rõ hơn về những gì bạn phải làm từ khi bạn nộp đơn xin chương trình cho đến khi bạn rời đi và trở về quê hương của bạn. Kèm với đó là những thay đổi trong các điều kiện xuất khẩu lao động Nhật Bản:

Kéo dài tuổi lao động sang Nhật Bản vào năm 2021

 • Tùy thuộc vào bản chất của đơn đặt hàng và yêu cầu của công ty Nhật Bản, độ tuổi có thể khác nhau. Để biết độ tuổi “đẹp nhất” để tham gia đơn đặt hàng làm việc ở nước ngoài tại Nhật Bản là gì, bạn có thể tham khảo bài viết này
 • Đơn đặt hàng quần áo, xây dựng, v.v. hoặc đơn đặt hàng 1 năm … Các công ty Nhật Bản có thể tiếp nhận lao động trong độ tuổi 18-35.
 • Trong năm 2019, chúng tôi đã nhận được nhiều đơn đặt hàng từ các ngành công nghiệp xây dựng, may mặc và hải sản lên đến 40 năm. Đây là một trong những đổi mới ngày càng tăng trong cơ hội cho nhân viên lớn tuổi đến Nhật Bản.

Thủ tục xuất khẩu lao động Nhật Bản

Năm 2021 đi làm ăn ở nước ngoài ở Nước Ngoài không cần bằng cấp

Tùy thuộc vào tính chất công việc, yêu cầu trung học cơ sở, trung học phổ thông, trung học phổ thông, đại học, tốt nghiệp đại học. Rất nhiều nhân viên văn phòng chỉ có bằng cấp hai, thậm chí không có bằng cấp hạng hai, tự hỏi nếu họ có đủ điều kiện để đi đến Nhật Bản để làm việc ở nước ngoài? Tùy thuộc vào vị trí việc làm, trình độ chuyên môn của người lao động cũng khác nhau. Đặc biệt là ở các vị trí kỹ thuật, thực tập sinh cần có trình độ chuyên môn cao để làm việc tại các nhà máy Nhật Bản.

Hiện nay, có 3 loại dự án đến Nhật Bản

 • Thực tập (xuất khẩu lao động): Không có yêu cầu về ngôn ngữ, không có yêu cầu về kinh nghiệm, thời hạn hợp đồng bình thường là 1-3 năm, đơn đặt hàng có thể được gia hạn thêm 2 năm.
  • Gia hạn thêm 2 năm ở Nhật Bản, người lao động cần phải đáp ứng các điều kiện này! 
 • Thuộc một danh mục thị thực cụ thể
  • Vào tháng 4 năm 2019, Nhật Bản đã áp dụng chính sách thị thực mới cho thị thực kỹ năng đặc biệt và có thể ở lại Nhật Bản vĩnh viễn nếu nhân viên nộp đơn xin thị thực kỹ năng đặc biệt Loại 2. Để tìm hiểu thêm về loại thị thực mới này, nhân viên có thể tham khảo bài viết ngay lập tức:
  • Nếu bạn muốn không có bằng cấp, không có trình độ chuyên môn, không có danh tiếng, sau đó yên tâm rằng cơ hội của bạn đến Nhật Bản vào năm 2021 là rất nhiều.
 • Tuân thủ danh mục kỹ sư: yêu cầu về trình độ, kinh nghiệm làm việc và tiếng Nhật.

>>>> Xem thêm: Kinh nghiệm đi Nhật Bản làm việc >>>>

Thủ tục xuất khẩu lao động Nhật Bản

Đăng ký ứng viên và sơ tuyển

Các ứng viên tham gia chương trình phải đáp ứng các điều kiện cơ bản về tuổi tác, chiều cao, cân nặng, trình độ học vấn, quá trình sơ tuyển ứng viên sẽ giúp lựa chọn ứng viên đủ điều kiện đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản.

Khám sức khỏe

Sau khi đáp ứng tất cả các điều kiện sơ tuyển, người lao động sẽ được Công ty JVNET đưa đến các bệnh viện đủ điều kiện để khám sức khỏe và chứng nhận cho người lao động Việt Nam đang làm việc tại Việt Nam. Bước kiểm tra y tế là loại trừ các ứng cử viên có sức khỏe kém và không thể làm việc ở nước ngoài. Trước khi kiểm tra sức khỏe, nhân viên nên cẩn thận không uống nước có ga, nước ngọt hoặc chất kích thích.

Đào tạo trước cuộc phỏng vấn

Thủ tục cần thiết để đi xuất khẩu lao động sang Nhật Bản là khi các điều kiện sức khỏe phù hợp, nhân viên (nhân viên) sẽ tham gia các khóa học tiếng Nhật ngắn hạn và kỹ năng phỏng vấn. Thời lượng khóa học là 5 ngày. Khóa học này sẽ cung cấp cho nhân viên lời chào tiếng Nhật cơ bản, cách giới thiệu bản thân bằng tiếng Nhật và các kỹ năng cần thiết trong quá trình phỏng vấn xin việc tại Nhật Bản. Vào cuối khóa học, nhân viên của Công ty Xuất khẩu Lao động Nhật Bản sẽ hỏi nhân viên về đơn đặt hàng phù hợp.

Đơn đặt hàng phỏng vấn đến Nhật Bản

Khi nộp đơn đặt hàng từ Nhật Bản, bạn sẽ trải qua hai giai đoạn

 • Đơn đặt hàng phỏng vấn tại Nhật Bản: bao gồm phỏng vấn trực tiếp nhà tuyển dụng hoặc phỏng vấn gián tiếp qua mạng như skype, zalo, line…
 • Kiểm tra trình độ kỹ năng: kiểm tra kỹ năng, kiểm tra sức khỏe, kiểm tra kỹ năng, kiểm tra IQ

Đào tạo tiếng Nhật

Sau khi trúng thầu, nhân viên có thể tham gia các khóa đào tạo nâng cao về năng lực tiếng Nhật và chuyên môn để đảm bảo đáp ứng yêu cầu của các doanh nghiệp Nhật Bản. Thời gian trung bình để đào tạo tiếng Nhật là khoảng 4 tháng. Ngoài ra, đào tạo kiến thức cơ bản về văn hóa Nhật Bản cho nhân viên, giúp người lao động sớm hòa nhập vào cuộc sống và công việc khi đến Nhật Bản làm việc.

 • Yêu cầu nhân viên chưa bao giờ nộp đơn xin thị thực Nhật Bản vào năm 2021, nhưng vào năm 2021, người lao động có thể gia hạn hoặc gia hạn thị thực theo bảo lãnh của doanh nghiệp Nhật Bản.
 • Người lao động phải điền đầy đủ các loại giấy tờ, giấy tờ theo yêu cầu của công ty xuất khẩu lao động như hộ chiếu, thị thực… trước khi nhập cảnh.

Rút hồ sơ và về nước trong thời hạn hợp đồng

Sau khi hoàn thành tất cả các tài liệu và thủ tục đến Nhật Bản, nhân viên sẽ rời Khỏi Nhật Bản và làm việc tại Nhật Bản theo thời hạn hợp đồng đã ký kết (1 năm hoặc 3 năm). Ngoài ra, sau khi vào Nhật Bản, trong tháng đầu tiên đến Nhật Bản, công đoàn sẽ chỉ định một người đứng đầu để hướng dẫn và giúp họ thích nghi với môi trường làm việc, điều kiện sống và đi du lịch đến Nhật Bản.

Doanh nghiệp Nhật Bản cũng sẽ cung cấp đào tạo để giúp người lao động làm chủ công việc, sử dụng máy móc, thiết bị và công việc an toàn.

Trở về Việt Nam sau khi hết hạn hợp đồng

Sau khi hết thời hạn hợp đồng lao động, thực tập sinh sẽ trực tiếp đến công ty phái cử để làm thủ tục thanh lý hợp đồng xuất khẩu lao động. Ngoài ra, công ty sẽ hướng dẫn sinh viên làm thủ tục hoàn thuế một cách chi tiết. Ngoài ra, kể từ ngày 1 tháng 11 năm 2017, chính phủ Nhật Bản đã cho phép người lao động nước ngoài trở về Nhật Bản với mức lương hấp dẫn lần thứ hai. Điều cực kỳ quan trọng đối với người lao động là lựa chọn một công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản có uy tín. Tránh bị lừa mất tiền hoặc không thể đi làm việc ở Nhật Bản.

>>>> Xem thêm: Đơn hàng đi Nhật Bản lao động mới nhất >>>>

Làm thế nào để chọn một công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản có uy tín?

Công ty có giấy phép kinh doanh

Yếu tố quan trọng đầu tiên là công ty phải là pháp nhân. Đó là, phải có đầy đủ các văn bản quy phạm pháp luật để hoạt động trong lĩnh vực cử người lao động đi làm việc ở nước ngoài. Kiểm tra xem công ty bạn đang tìm kiếm có uy tín hay không, hợp pháp hay không. Bạn có thể tìm thấy thông tin từ trang web của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội – dolab.gov.vn

Chọn công ty có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực xuất khẩu lao động

Các công ty đã hoạt động và phát triển trong lĩnh vực xuất khẩu lao động nhật Bản trong nhiều năm, càng chứng minh rằng các công ty này có uy tín. Bởi vì nó không phải là dễ dàng để làm việc với các đối tác Nhật Bản. Và xây dựng uy tín và niềm tin của người lao động Việt Nam cũng là một quá trình. Do đó, các công ty hoạt động lâu dài và xây dựng uy tín giữa các đối tác nước ngoài và người lao động Việt Nam sẽ là lựa chọn tốt nhất cho bạn.

Chọn công ty xuất khẩu lao động, có một số lượng lớn nhân viên đã xuất cảnh

Có lẽ bạn đã được giới thiệu đến một công ty rất tốt và thường nghe tên của nó trên các phương tiện truyền thông. Nhưng trên thực tế, đây không phải là yếu tố để đánh giá một công ty có uy tín. Yếu tố quyết định của một công ty có uy tín trong việc gửi người lao động ra nước ngoài làm việc là số lượng nhân viên rời khỏi đất nước.
Một số lượng lớn nhân viên ra nước ngoài mỗi năm chắc chắn là một công ty có uy tín. Bạn có thể quan sát rõ quy mô công ty, hồ sơ tuyển dụng, quy mô trung tâm đào tạo, quy trình làm việc, quy trình xuất khẩu lao động nhật Bản… để đánh giá yếu tố này.

Thủ tục xuất khẩu lao động Nhật Bản

Chọn công ty xuất khẩu lao động minh bạch về tài chính

Các công ty xuất khẩu lao động có uy tín phải tiết lộ chi phí của họ và không phát sinh bất kỳ chi phí nào khác. Khi nhận tiền, phải có hóa đơn và tài liệu rõ ràng. Vui lòng liên hệ trực tiếp với người phụ trách tuyển dụng của công ty xuất khẩu lao động. Tránh bị lừa dối bởi các nhà môi giới và trung gian dẫn đến mất tiền nhưng vẫn không thể làm việc tại Nhật Bản.

Luôn nhắm mục tiêu kết quả bạn sẽ nhận được

Không có gì là dễ dàng, nếu bạn tiếp tục theo đuổi nó, bạn chắc chắn sẽ thành công trong việc thực hiện mong muốn của bạn để làm việc tại Nhật Bản. Nếu bạn chọn một công ty tốt, bạn sẽ được đào tạo về nghi thức và tiếng Nhật. là điều kiện tiên quyết để giúp bạn hội nhập tốt hơn vào môi trường và công việc của Nhật Bản. Sau nhiều năm làm việc tại Nhật Bản, ngoài số tiền tích lũy được, bạn còn có thể trưởng thành hơn trong cuộc sống và có nhiều cơ hội việc làm hơn khi trở về nước.

CÔNG TY CỔ PHẦN TRUYỀN THÔNG THƯƠNG MẠI IMI xin chia sẻ đến mọi người bài viết chi tiết Thủ tục xuất khẩu lao động Nhật Bản nếu các bạn có bất cứ câu hỏi nào hãy liên hệ với chúng tôi IMI hotline/zalo: 077 873 8886 để được hỗ trợ 24/24.

Đánh giá bài viết

Phòng tuyển dụng
Xuất khẩu lao động IMI

Địa chỉ: 60 Nguyễn Quang Bích, P. 13, Q. Tân Bình, TP.HCM

Mr. Phan
Email: xkldimi@gmail.com

Mọi thắc mắc về chương trình XKLĐ và cần được giải đáp?

Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.Chat Zalo

0903.172.969

0903.172.969

1
Bạn cần hỗ trợ?
btn-dangkyhocthu