Thủ tục giải quyết ly hôn và các bước nhanh nhất để ly hôn

Ly Hôn

Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án.

Có hai loại ly hôn trong ly hôn:

+ Ly hôn đồng thuận là khi vợ chồng cùng nộp đơn xin ly hôn, cả hai bên đều chân thành muốn ly hôn. ý tưởng. Tòa án chấp thuận ly hôn. Nếu không thỏa thuận được hoặc không thỏa thuận được nhưng lợi ích hợp pháp của vợ con không thể bảo vệ được thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.
+ Đơn phương ly hôn đây là trường hợp, vợ hoặc chồng sẽ yêu cầu ly hôn và hòa giải tại Tòa án không thành công. Tòa án sẽ giải quyết vụ ly hôn nếu có căn cứ cho rằng vợ hoặc chồng có hành vi bạo lực hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ chồng, khiến cuộc hôn nhân rơi vào tình trạng nghiêm trọng, không thể chung sống với nhau. , mục đích của hôn nhân cũng không đạt được.

Căn cứ ly hôn

Căn cứ ly hôn mà Tòa án quyết định ly hôn nếu tình trạng quá nghiêm trọng làm kéo dài thời gian chung sống thử và không thể đạt được mục đích chung của việc kết hôn. Tình hình của cặp đôi nghiêm trọng như các trường hợp sau:
+ Vợ chồng không còn yêu thương, tôn trọng, quan tâm, giúp đỡ lẫn nhau. Những người biết nghĩa vụ của người đó, để người kia yên, được người thân hoặc cơ quan, tổ chức nhắc nhở, hòa giải nhiều lần.
+ Vợ hoặc chồng không còn chung thủy, có quan hệ ngoại tình, đã được vợ hoặc chồng hoặc người thân hoặc cơ quan, tổ chức nhắc nhở, khuyên nhủ, nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình.
– Để làm cơ sở cho cuộc sống chung của vợ chồng không thể kéo dài được thì phải căn cứ vào tình hình hiện tại của vợ chồng đã đạt đến mức độ nghiêm trọng như mô tả ở trên hay chưa. Việc họ đã hòa giải nhiều lần nhưng vẫn ngoại tình hoặc tiếp tục sống xa cách, bỏ rơi nhau, lạm dụng, xúc phạm lẫn nhau, cuộc sống hôn nhân không thể kéo dài nếu không.
– Mục đích của một cuộc hôn nhân không thể đạt được không phải là tình yêu vợ chồng. Quyền và nghĩa vụ giữa nam và nữ không bình đẳng. Coi thường danh dự, nhân phẩm và danh tiếng của người phối ngẫu. Bỏ qua quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của vợ chồng. Không giúp đỡ, tạo điều kiện để cả hai bên cùng phát triển về mọi mặt…

 Các trường hợp ly hônThiet ke chua co ten 2

– Ly hôn đơn phương là việc Tòa án sẽ giải quyết ly hôn theo yêu cầu của một bên, hòa giải không thành và có căn cứ chứng minh đời sống hôn nhân đang trong tình trạng nghiêm trọng, không thể kéo dài mối quan hệ. hôn nhân.
– Đồng thuận ly hôn chính là việc vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, đã có thỏa thuận hợp lý về việc phân chia tài sản, chăm sóc, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con cùng nhau.

Nộp đơn ly hôn ở đâu?

Theo Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015, tranh chấp hôn nhân và gia đình thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố trực thuộc trung ương. Cụ thể: “Tòa án là nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn đặt trụ sở chính, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền thì sẽ giải quyết theo thủ tục sơ bộ. dân sự, hôn nhân và gia đình, thương mại, nội quy lao động…”.
Tuy nhiên, “Các đương sự sẽ có quyền thỏa thuận bằng văn bản để hỏi Tòa án nơi nguyên đơn cư trú, làm việc, nếu là cá nhân, hoặc nơi nguyên đơn đặt trụ sở chính, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức giải quyết các tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại,……”.
Như vậy, khi vợ chồng có nhu cầu ly hôn thì nên nộp hồ sơ trực tiếp lên tòa án cấp huyện, nếu thủ tục ly hôn được thực hiện ở trong nước, tòa án cấp tỉnh nếu phải giải quyết thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài.

Hồ sơ ly hôn là gì?

Các tài liệu ly hôn cơ bản sẽ cần các tài liệu sau:

Đơn xin ly hôn đơn phương hoặc đồng ý ly hôn (tùy theo mẫu của Tòa án).

Bản chính Giấy chứng nhận kết hôn (nếu có). Nếu bạn làm mất bản chính giấy chứng nhận kết hôn, bạn phải ghi rõ trong giấy tờ của mình bản sao bản chính giấy chứng nhận do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.

Chứng minh nhân dân (CMND); hộ chiếu của cả hai bên (bản sao có chứng thực).

Bản sao giấy khai sinh của trẻ em (nếu bạn có con).

Bản sao có chứng thực các giấy tờ, tài liệu liên quan đến quyền sở hữu (trong trường hợp có tranh chấp tài sản).

Văn bản xác nhận một bên đang ở nước ngoài (trong trường hợp ly hôn có yếu tố quốc tế).

Thủ tục ly hôn 2022 và các bước nhanh nhất để ly hôn

Giải quyết thủ tục ly hôn không còn là vấn đề xa lạ đối với tất cả mọi người, và trong những năm gần đây, xu hướng này đã tăng lên nhanh chóng. Nhiều cặp vợ chồng vẫn gặp khó khăn vì chưa nắm rõ các quy định về trình tự, thủ tục ly hôn. Nộp hồ sơ ở đâu, cần chuẩn bị những giấy tờ gì? Luật Quốc  với nhiều năm kinh nghiệm xử lý các trường hợp ly hôn của khách hàng sẽ hướng dẫn qua bài viết dưới đây.

I. Thủ tục giải quyết ly hôn theo quy định

Để tìm ra một giải pháp ly hôn hiệu quả, đúng quy trình và đảm bảo tối đa quyền và lợi ích của vợ chồng. Trước khi tiến hành thủ tục giải quyết ly hôn, khách hàng có thể tìm hiểu các quy định pháp luật về ly hôn và các vấn đề liên quan như sau:

1. Thủ tục ly hôn là gì?

Thủ tục ly hôn là trình tự, thủ tục, tài liệu cần thiết để giải quyết ly hôn theo quy định nhằm chấm dứt quan hệ hôn nhân do Tòa án quyết định hoặc công nhận theo yêu cầu của vợ hoặc chồng.
Trước khi phải gõ cửa tòa án để giải quyết vụ ly hôn, bạn nên tìm hiểu kỹ các thủ tục và các vấn đề liên quan để đưa ra quyết định đúng đắn, tiết kiệm thời gian và công sức đi lại.
Tìm hiểu về các thủ tục ly hôn và các vấn đề liên quan như: Quy định về quyền nuôi con, phân chia tài sản, nghĩa vụ cấp dưỡng, bằng chứng về tài sản, v.v. sẽ giúp ích cho bạn, những người thân yêu và những người thân yêu của bạn. Khi gặp phải tình huống trên, đừng lãng phí thời gian để giải quyết và phát huy tối đa quyền và lợi ích của họ.

2. Có bao nhiêu hình thức giải quyết ly hôn?

Thủ tục ly hôn cần giải quyết bao gồm thủ tục ly hôn đơn phương (theo yêu cầu của một bên) và thủ tục đồng ý ly hôn, cụ thể:

– Thủ tục ly hôn đơn phương:

Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn nhưng hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án cho ly hôn nếu có căn cứ cho thấy vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ hoặc chồng. vợ chồng làm cho cuộc hôn nhân rơi vào tình trạng nghiêm trọng, sống với nhau không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.
Trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án cho ly hôn.
Thủ tục ly hôn đồng thuận:
Tòa án giải quyết ly hôn theo sự đồng ý của hai bên trong trường hợp vợ chồng tự nguyện yêu cầu ly hôn và đã thỏa thuận về việc phân chia tài sản, chăm sóc, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền và lợi ích của con. tính hợp pháp của vợ con;
Trường hợp không có thoả thuận hoặc thỏa thuận về tài sản chung và con mà không bảo đảm quyền lợi hợp pháp của vợ, con thì Tòa án giải quyết ly hôn.

II. Các bước thực hiện thủ tục ly hôn như sau:

Bước 1: Nộp đơn giải quyết ly hôn tại tòa án
– Đương sự nộp hồ sơ ly hôn tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi vợ hoặc chồng cư trú, làm việc tại nơi, nơi cư trú của bị đơn (vợ hoặc chồng) cư trú, làm việc trong vụ án đơn phương. ly hôn;
– Hồ sơ ly hôn có thể được nộp trực tiếp tại Tòa án hoặc gửi qua đường bưu điện.
Bước 2: Tiếp nhận thông báo tiếp nhận hồ sơ, thông báo án phí
– Sau khi nhận được đơn khởi kiện và các tài liệu hợp lệ, Tòa án sẽ ra thông báo tiếp nhận đơn khởi kiện và thông báo nộp án phí, tiền tạm ứng án phí.
Bước 3: Nộp tiền tạm ứng án phí
– Đương sự nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại Chi cục Thi hành án cấp huyện và trả lại biên lai tạm ứng án phí cho Tòa án;
– Mức án phí được áp dụng khi giải quyết thủ tục ly hôn được quy định tại Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 về thu án phí, án phí, tiền tạm ứng án phí, tiền tạm ứng án phí; nghĩa vụ nộp tiền tạm ứng án phí, tiền tạm ứng án phí,…, được quy định như sau:
Bước 4: Chấp nhận giải quyết ly hôn
+ Trong trường hợp ly hôn đồng thuận
– Trong thời hạn 15 ngày làm việc, Tòa án sẽ mở phiên hòa giải.
– Trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày hòa giải không thành (không thay đổi quyết định ly hôn) nếu các bên không thay đổi ý kiến thì Tòa án ra quyết định công nhận việc ly hôn không có tranh chấp.
+ Vụ án đơn phương ly hôn
Tòa án thụ lý vụ án, tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục chung và ra bản án, quyết định giải quyết vụ án cụ thể:
– Nguyên đơn gửi đơn yêu cầu ly hôn đến Tòa án có thẩm quyền;- Tòa án tiếp nhận đơn khởi kiện của đương sự và ghi vào sổ tiếp nhận đơn. Trong thời hạn năm ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đơn khởi kiện, Tòa án phải xem xét có đủ điều kiện để thụ lý vụ án hay không. Nếu:
– Nguyên đơn nộp tạm ứng chi phí tòa án dân sự sơ thẩm tại Chi cục thi hành án cấp huyện và trả lại biên lai tạm ứng án phí cho Tòa án;
– Tòa án thụ lý vụ án, giải quyết vụ án theo thủ tục chung và ra bản án
+ Thời hạn xét xử, giải quyết ly hôn
Từ 2 đến 6 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án.
+ Thẩm quyền giải quyết ly hôn
Tòa án nhân dân cấp huyện nơi đăng ký thường trú, cư trú, làm việc của vợ hoặc chồng.

III. Hồ sơ tố tụng ly hôn

Về thủ tục chung, hồ sơ giải quyết ly hôn bao gồm:

– Đơn xin ly hôn: Theo quy định của pháp luật, đơn xin ly hôn sử dụng hình thức riêng giữa ly hôn đơn phương và ly hôn đồng thuận. kiên quyết.
Do đó, người yêu cầu cần tìm hiểu kỹ để sử dụng đúng mẫu đơn theo quy định.
– Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính)
– Chứng minh nhân dân/Chứng minh nhân dân (bản sao có chứng thực)
– Sổ hộ khẩu (bản sao có chứng thực)
– Giấy khai sinh của trẻ em (nếu có, bản sao)
– Giấy tờ chứng minh tài sản chung và các khoản nợ (nếu có)

Biên bản ly hôn đơn phương

Người được ly hôn nộp đơn yêu cầu ly hôn (đơn phương ly hôn) tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn (vợ hoặc chồng) đang cư trú, làm việc.

 Biên bản đồng ý ly hôn

Vợ, chồng nộp đơn yêu cầu ly hôn thân thiện tại tòa án nhân dân cấp huyện nơi vợ hoặc chồng cư trú, làm việc.

Tóm lại: Để thực hiện thủ tục ly hôn nhanh chóng và đúng quy định, khách hàng cần chuẩn bị các giấy tờ cần thiết theo hướng dẫn, nộp hồ sơ ly hôn tại tòa án có thẩm quyền theo 4 bước trên. Đối với ly hôn đơn phương và ly hôn đồng thuận thì có nhiều quy định khác nhau (đơn, sự chấp nhận của tòa án, thời hạn giải quyết…) Do đó, khách hàng nên nghiên cứu kỹ lưỡng hoặc tham khảo ý kiến luật sư. để đảm bảo quyền lợi của mình.

Một số lưu ý khi tiến hành thủ tục ly hôn

Nếu cuộc hôn nhân không thể tiếp tục và bạn quyết định muốn ly hôn, bạn nên ghi nhớ những vấn đề sau:
– Bạn cần kiểm tra để xác định rằng bạn không bị hạn chế ly hôn;
– Nếu bạn đã ly hôn, cần xác định rõ trường hợp của bạn là ly hôn đồng ý hay ly hôn đơn phương để chuẩn bị các giấy tờ phù hợp;
– Cần nộp đơn xin ly hôn đến đúng tòa án có thẩm quyền, để tránh lãng phí thời gian vì tòa án trả lại đơn;
– Xác định rõ mong muốn, yêu cầu của mình khi ly hôn như: phân chia tài sản chung; quyền nuôi dạy, hỗ trợ, chăm sóc, giáo dục trẻ em; thời gian giải quyết ly hôn;…
– Nếu có tranh chấp về quyền nuôi con thì cần chuẩn bị chứng cứ, tài liệu chứng minh đủ điều kiện giành quyền nuôi con như: thu nhập, tài sản riêng, nơi cư trú, môi trường, điều kiện sống cho trẻ em. …
– Nếu có tranh chấp về tài sản chung thì cần thu thập hồ sơ, tài liệu chứng minh: thu nhập, đóng góp, nguồn gốc tài sản,…

Những lý do nên chọn chúng tôi để hỗ trợ thủ tục ly hônThiet ke chua co ten

Quý khách có thể tham khảo thêm: Luật Quốc Bảo

Thủ tục ly hôn Ly hôn Thủ tục ly hôn thuận tìnhDịch vụ ly hôn trọn gói
– Luật Quốc Bảo có nhiều năm kinh nghiệm trong việc giải quyết các vụ án ly hôn theo yêu cầu của khách hàng tại Tòa án. Với đội ngũ luật sư chuyên nghiệp, nhanh chóng nắm bắt mọi tình huống và giải quyết hiệu quả các vấn đề pháp lý phát sinh cho từng vụ ly hôn của khách hàng, những khách hàng đã từng thực hiện dịch vụ pháp lý tại Luật Quốc Bảo đều hài lòng và trở thành khách hàng trung thành.
– Hiểu được tâm lý của đa số khách hàng khi ly hôn, họ thường ngại ra Tòa án để tiến hành các thủ tục tố tụng, hơn nữa việc chuẩn bị chứng cứ và trình bày tại Tòa án là yếu tố quan trọng cần quyết định. kết quả ly hôn. Do đó, bạn cần chuẩn bị cho mình những bằng chứng và tài liệu cần thiết để ly hôn, giải quyết tranh chấp về tài sản và quyền nuôi con, v.v. Đồng thời, giữ cho mình một tâm trí ổn định và sắp xếp công việc của bạn. , thời gian để giải quyết ly hôn,…
– Nếu bạn không có thời gian hoặc không chắc chắn về khả năng tranh luận của mình tại tòa án, bạn có thể sử dụng dịch vụ ly hôn của Luật Quốc Bảo để đảm bảo quyền lợi của mình khi ly hôn!
Đánh giá bài viết

Phòng tuyển dụng
Xuất khẩu lao động IMI

Địa chỉ: 60 Nguyễn Quang Bích, P. 13, Q. Tân Bình, TP.HCM

Mr. Phan
Email: xkldimi@gmail.com

Mọi thắc mắc về chương trình XKLĐ và cần được giải đáp?

Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.Chat Zalo

0903.172.969

0903.172.969

1
Bạn cần hỗ trợ?
btn-dangkyhocthu