Thủ tục đi xuất khẩu Đài Loan năm 2021 cần những gì?

Thủ tục đi xuất khẩu Đài Loan năm 2021 cần những gì? Xuất khẩu Đài Loan là một trong những hướng đi mới giúp giải quyết vấn đề việc làm cho người lao động.Theo thống kê, số lượng người Việt Nam sang Đài Loan làm việc ở nước ngoài vẫn chiếm tỷ trọng cao nhất trong các thị trường.

Hiện nay tại Việt Nam có 4 thị trường xuất khẩu lao động chính là Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc và Singapore. Đài Loan là một trong những thị trường lao động lớn tại Việt Nam và cũng là một quốc gia phát triển ở Châu Á. Khối lượng việc làm từ thị trường này rất lớn, đòi hỏi nguồn nhân lực lớn. Vì vậy, các công ty ở đây thường tuyển dụng lao động Việt Nam. Mức lương cao và điều kiện làm việc đảm bảo là những lý do điển hình khiến người lao động lựa chọn sang Đài Loan làm việc ở nước ngoài. Dưới đây là thông tin về xuất khẩu lao động Đài Loan, hãy cùng IMI tìm hiểu kĩ hơn nhé. 

Thị trường xuất khẩu lao động đài loan

Về Đài Loan

XKLD Dai Loan 10
Thủ tục đi xuất khẩu Đài Loan năm 2021

Đài Loan là quốc gia có lãnh thổ là đảo chính và quần đảo với các đảo nhỏ nằm ở Đông Á. Phía bắc của Đài Loan là biển Hoa Đông, phía đông giáp biển Philippine. Eo biển Luzon nằm về phía nam và tây nam là Biển Đông.

Đất nước này không rộng lắm. Tuy nhiên, nơi đây có thiên nhiên vô cùng đa dạng và phong phú. Tuy là một hòn đảo nhưng phần lớn lãnh thổ phía đông Đài Loan là núi cao và rừng rậm. Trong khi đó, phía Tây Đài Loan là vùng đồng bằng thích hợp cho việc cư trú của phần lớn dân cư nước này.

Thủ đô và các thành phố lớn

Đài Bắc (hay Đài Bắc) là thủ đô của Đài Loan. Thành phố này nằm ở phía Bắc của đất nước. Đài Bắc là thành phố lớn nhất và phát triển nhất đất nước này. Là trung tâm chính trị, hành chính, văn hóa và kinh tế. Thành phố này là nơi tập trung nhiều khu công nghiệp lớn trên cả nước.

Cao Hùng là thành phố lớn thứ 2 ở Đài Loan, chỉ sau Đài Bắc. Cao Hùng nằm ở phía nam của Đài Loan. Thành phố này được biết đến là trung tâm sản xuất, lọc dầu và vận chuyển lớn nhất cả nước và trong khu vực. Cảng Cao Hùng của đất nước này là một trong bốn cảng biển lớn nhất thế giới.

Đài Trung

Đài Trung là thành phố lớn thứ ba của Đài Loan, nằm ở phía tây trung tâm của đất nước. Đài Trung được mệnh danh là trung tâm văn hóa và giáo dục của cả nước. Ở đây có rất nhiều đền đài và di tích cổ kính. Bên cạnh đó, cảnh sắc thiên nhiên ở Đài Trung cũng rất thơ mộng, khí hậu tương đối hài hòa. Du khách đến Đài Loan không thể không đến Đài Trung để tham quan và trải nghiệm nền văn hóa, ẩm thực phong phú và đa dạng.

Thành phố lớn thứ tư của Đài Loan là Đài Nam. Đây cũng là thành phố có lịch sử lâu đời nhất ở Đài Loan. Không giống như các thành phố công nghiệp và dịch vụ như Đài Bắc và Cao Hùng. Đài Nam có một nền nông nghiệp rất phong phú và đa dạng.

Nền kinh tế

Nền kinh tế Đài Loan phát triển mạnh về xuất khẩu. Chính điều này đã tạo điều kiện cho quá trình công nghiệp hóa ở đất nước này. Nhu cầu lao động cũng tăng cao, tỷ lệ xuất nhập khẩu của Đài Loan cũng tăng theo. Do cơ cấu dân số ở đây có xu hướng già hóa trong những năm gần đây. Vì vậy, Đài Loan đã và đang đẩy mạnh các chính sách chăm sóc người già và trẻ em. Đó cũng chính là lý do mà nghề điều dưỡng trở nên phổ biến và được nhiều kiều bào lựa chọn khi sang Đài Loan làm việc ở nước ngoài.

Ngôn ngữ khác

Ngôn ngữ chính thức và được sử dụng rộng rãi ở Đài Loan là tiếng Quan Thoại (hay còn gọi là Quan Thoại). Nó cũng là ngôn ngữ chủ yếu được giảng dạy trong trường học. Chữ viết được sử dụng là chữ Hán phồn thể. Ngoài tiếng phổ thông và một số ngôn ngữ đặc trưng của từng dân tộc, vùng miền. Tiếng Anh cũng dần trở nên phổ biến tại quốc gia này. Điều này khiến người nước ngoài đến Đài Loan không quá khó để thích nghi vì họ có thể sử dụng tiếng Anh để giao tiếp.

Tiền tệ

Đơn vị tiền tệ chính thức được sử dụng ở quốc gia này là Đô la Đài Loan mới hoặc Đô la Đài Loan (ký hiệu là Đài tệ). Đô la Đài Loan mới bao gồm tiền giấy và tiền xu. Tiền giấy có các mệnh giá 50 nhân dân tệ, 100 nhân dân tệ, 500 nhân dân tệ, 1.000 nhân dân tệ và 2.000 nhân dân tệ. Trong khi đó, tiền xu có các mệnh giá: 1, 5, 10, 20, 50 nhân dân tệ và 5 jiao.

Lợi ích của việc đi xuất khẩu Đài Loan

Kinh nghiệm đi xuất khẩu lao động Đài Loan
Kinh nghiệm đi xuất khẩu lao động Đài Loan

Tuy là một quốc gia phát triển nhưng những ngành nghề lao động chân tay hay công việc y tế lại ít được người Đài Loan quan tâm, đây cũng là lý do quốc gia này nhận được nhiều xuất khẩu lao động. Các công ty, xí nghiệp thường xuyên tuyển dụng lao động nước ngoài vào làm việc. Một số lợi ích có được khi tham gia một lực lượng lao động cụ thể như sau:

Chi phí để đi không quá lớn

So với các thị trường xuất khẩu lao động khác như Nhật Bản, Hàn Quốc hay Úc… thì chi phí đi xuất khẩu lao động không quá cao. Phí này rẻ hơn các thị trường khác khoảng 2.000 – 3.000 USD.

Mức lương của người lao động khi đi xuất khẩu khá cao

Khi làm việc tại Đài Loan, mức lương trung bình mà người lao động nhận được rơi vào khoảng 25.000 – 30.000 Đài tệ / tháng. Số tiền này tương đương 20 – 23 triệu đồng. Như vậy, có thể thấy mức lương nhận được là khá cao. Chưa kể, người lao động có thể tăng thu nhập bằng cách làm thêm giờ, tăng ca.

Việc làm đa dạng, thời gian xuất cảnh nhanh chóng Hàng tháng, các công ty tại đây gửi rất nhiều hồ sơ tuyển dụng lao động Việt Nam xuất khẩu sang Đài Loan làm việc. Các ngành nghề cũng rất đa dạng, từ ngành xây dựng, cơ khí, điện tử, dệt, may … cho đến quản gia, giúp việc, v.v.

Thị trường xuất khẩu lao động không quá khắt khe

Ngoài ra, thời gian xuất cảnh cũng nhanh hơn so với các thị trường khác. Thông thường, bạn chỉ mất 2-3 tháng để sang Đài Loan làm việc. Điều kiện tuyển chọn không quá khắt khe Nếu như các thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc hay Singapore,… có những điều kiện tuyển dụng lao động xuất khẩu rất khắt khe.

Thị trường Đài Loan dễ tính hơn nhiều. Người lao động không cần phải có trình độ, ngoại ngữ hay kinh nghiệm cao mới có thể đi xuất khẩu lao động Đài Loan. Hầu hết các công việc chỉ yêu cầu lao động phổ thông với những điều kiện đơn giản có thể đáp ứng được.

Mức lương khi đi xuất khẩu lao động Đài Loan

Khi đi xuất khẩu lao động Đài Loan điều quan tâm chính là mức lương. Thời điểm hiện tại, người lao động Việt Nam đi xuất khẩu lao động tại đây có thể nhận mức lương cơ bản khoảng 21.000 Đài tệ đến 24.000 Đài tệ / tháng.

Mức lương cơ bản sẽ khác nhau giữa các ngành xuất khẩu khác nhau. Cụ thể như sau: Công nhân công nghiệp, điện tử, nhà máy, đóng gói xuất khẩu sang đây nhận lương cơ bản hàng tháng từ 23.000 Đài tệ trở lên. Nhân viên chăm sóc tại nhà dưỡng lão ở mức 23.100 Đài tệ mỗi tháng.

Tương đương khoảng 18 triệu đồng. Người giúp việc gia đình thường nhận mức lương khoảng 19.000 Đài tệ/tháng. Tương đương khoảng 15 triệu đồng.

Điều kiện đi XKLĐ Đài Loan

xkld dai loan bao nhieu nam 1
Chi phí xuất khẩu lao động tại Đài Loan

Điều kiện XKLĐ không quá khắt khe khi so với các thị trường XKLĐ khác. Những yêu cầu mà người muốn đi xuất khẩu lao động cần đáp ứng đó là:

Độ tuổi:

Nam nữ từ 18 – 48 tuổi đều có thể sang Đài Loan làm việc ở nước ngoài. Nếu bạn làm giúp việc gia đình thì bạn phải là nữ trong độ tuổi từ 25 đến 49.

Sức khỏe

Sức khỏe tốt không mắc các bệnh truyền nhiễm, bệnh tật như HIV, lao phổi.

Nam cao trên 1m60, nặng 50kg trở lên. Nữ phải cao trên 1m50 và nặng từ 45kg trở lên.

Trình độ văn hóa:

Tốt nghiệp trung học cơ sở, tốt nghiệp trung học phổ thông trở lên. Hồ sơ gồm các giấy tờ sau: Hộ chiếu, sổ hộ khẩu, CMND/thẻ căn cước công dân, ảnh thẻ, chứng chỉ tư pháp, giấy đăng ký xuất khẩu lao động Đài Loan, giấy khám sức khỏe.

Chi phí đi xuất khẩu lao động

Bên cạnh tiền lương thì chi phí đi xuất khẩu lao động cũng là vấn đề mà người lao động nào cũng quan tâm khi đi xuất khẩu lao động Đài Loan. Chi phí xuất khẩu lao động Đài Loan được xếp vào mức trung bình, thấp hơn thị trường Nhật Bản và cao hơn thị trường Hàn Quốc. Hiện chi phí đi xuất khẩu lao động từ 3.500 – 5.700 USD cho đơn hàng 3 năm. Số tiền này tương đương khoảng 80 – 130 triệu đồng.

Quy trình đi xuất khẩu lao động Đài Loan

Để có sự chuẩn bị chu đáo trước khi đi xkld, bạn nên tham khảo các bước trong quy trình sau đây.

Bước 1:

Vòng sơ tuyển và khám sức khỏe. Người lao động khi đi xuất khẩu cân nhắc lựa chọn công việc phù hợp theo đơn đặt hàng do công ty dịch vụ giới thiệu. Sau đó, người lao động sẽ vào phòng sơ tuyển và khám sức khỏe tổng quát.

Bước 2:

Tham gia khóa đào tạo và đặt hàng thi tuyển. Sau khi hoàn thành bước 1, người lao động sẽ được tham gia khóa học ngoại ngữ, học các kỹ năng và định hướng. Thời gian thực hiện từ 1 đến 5 ngày. Sau thời gian này, người lao động sẽ tham gia cuộc thi tuyển dụng.

Bước 3:

Buổi đào tạo sau khi nhận đơn hàng. Nếu trúng tuyển, nhân viên sẽ được tham gia một khóa đào tạo tại trung tâm của công ty. Trong thời gian này, ứng viên sẽ phải hoàn thành các thủ tục và chi phí còn lại.

Bước 4:

Nhận Visa và đi xuất khẩu lao động Đài Loan. Sau khi hoàn thành khóa đào tạo ở bước 3. Người lao động sẽ đợi để nhận visa người nước ngoài. Sau khi thanh toán đầy đủ chi phí cho công ty. Người lao động sẽ nhận vé máy bay và xuất cảnh sang Đài Loan làm việc theo đơn hàng.

Bước 5:

Trở về Việt Nam sau khi hoàn thành hợp đồng xuất khẩu. Khi làm việc tại quốc gia này, người lao động không được phép bỏ trốn hoặc làm việc, sinh sống bất hợp pháp. Nếu bạn làm tốt công việc theo hợp đồng. Người lao động có thể được chủ sử dụng lao động hỗ trợ gia hạn visa. Hoặc bạn có thể nhờ công ty trợ giúp để xin một công việc liên quan khi về Việt Nam.

Qua bài viết trên CÔNG TY CỔ PHẦN TRUYỀN THÔNG THƯƠNG MẠI IMI xin chia sẻ đến mọi người bài viết chi tiết về vấn đề Xuất khẩu lao đông Đài Loan 2021. Nếu các bạn có bất cứ câu hỏi nào hãy liên hệ với chúng tôi IMI hotline/zalo: 0384607598 để được hỗ trợ 24/24.

Đánh giá bài viết

Phòng tuyển dụng
Xuất khẩu lao động IMI

Địa chỉ: 60 Nguyễn Quang Bích, P. 13, Q. Tân Bình, TP.HCM

Mr. Phan
Email: xkldimi@gmail.com

Mọi thắc mắc về chương trình XKLĐ và cần được giải đáp?

Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.Chat Zalo

0903.172.969

0903.172.969

1
Bạn cần hỗ trợ?
btn-dangkyhocthu