Thị trường xuất khẩu lao đông Nhật Bản

Nhật Bản được xem là thị trường xuất khẩu lao động tiềm năng của Việt Nam do nhu cầu tuyển dụng lao động cao và mức lương cao. Đưa lao động sang Nhật Làm việc, người lao động có nhiều cơ hội học hỏi, thực hành và tiếp xúc với công nghệ hiện đại. Gần đây, đơn đặt hàng tuyển dụng của Nhật Bản đối với lao động Việt Nam đã tăng mạnh. Tuy nhiên, các chính sách tuyển dụng và quản lý lao động nghiêm ngặt cũng gây khó khăn cho người lao động trong việc tiếp cận thị trường xuất khẩu lao đông Nhật Bản qua bài viết sau:

Giới thiệu về đất nước Nhật Bản

Nhật Bản là một hòn đảo nhỏ ở Đông Á. Quốc gia này có diện tích lớn thứ 60 trên thế giới, nằm ở phía đông, giáp với Nga, Trung Quốc, Hàn Quốc và các nước khác, khí hậu ôn hòa, bốn mùa một năm, nhưng theo hướng khác nhau.

Nền kinh tế Nhật Bản

 • Nhật Bản có nền kinh tế phát triển và đứng thứ ba trên thế giới. Trái ngược với sự khan hiếm tài nguyên, Nhật Bản đứng đầu trong việc phát triển và sản xuất thép, sản xuất vũ khí, sản xuất ô tô, đóng tàu, v.v.
 • Gdp bình quân đầu người của Nhật Bản là 192 tỷ USD, chỉ đứng sau Anh, Pháp, Đức và Liên Xô. Đồng tiền được sử dụng ở Nhật Bản là biểu tượng yên Nhật. 1JPY được thay đổi thành 206VND.

Ngôn ngữ Nhật Bản

Ngôn ngữ chính được sử dụng là tiếng Nhật, được chia thành nhiều phương ngữ khác nhau bởi người bản ngữ. Ngôn ngữ tiêu chuẩn được coi là ngôn ngữ chính được sử dụng. Ngoài ra còn có tiếng Anh, một ngôn ngữ kết nối giữa người dân địa phương và người lao động làm việc và sinh sống từ các quốc gia khác.

Người Nhật

Người Nhật rất khỏe mạnh và phụ nữ ở đây có thể làm việc cả ngày. Ngay cả ở độ tuổi 70 và 80, họ vẫn làm việc mỗi ngày. Không phải vì họ tham tiền, mà vì họ yêu công việc của họ. Nói về người Nhật có thể được tóm tắt thông qua các đặc điểm sau:
 • Người Nhật thích tìm hiểu về văn hóa của các quốc gia khác. Họ đã được học hỏi và khám phá để họ có thể thích nghi một cách tốt nhất.
 • Trình độ học vấn là mối quan tâm của người Nhật. Điều kiện, nền tảng gia đình và tình trạng là không cần thiết.
 • Họ luôn sẵn sàng học hỏi những nền văn hóa mới mà không làm mất đi nền văn hóa của họ.
 • Tinh thần làm việc khá cao, phần còn lại của thế giới thì không. Trong công việc, họ tập trung vào công việc và đặt bản thân sang một bên.
 • Cuộc sống và công việc luôn hài hòa. Đối với họ, danh tiếng là vấn đề quan trọng nhất.
 • Đức tính của người Nhật là siêng năng và trung thành. Điều này làm cho thế giới ngưỡng mộ.

Thị trường xuất khẩu lao đông Nhật Bản

Thị trường xuất khẩu lao đông Nhật Bản với số lượng lớn

Theo Cơ quan Hợp tác Nghiên cứu Quốc tế Nhật Bản (JITCO)

Năm 2020, du học sinh Việt Nam sang Nhật Bản cung cấp, tiếp nhận thị trường đang từng bước ổn định và phát triển theo xu hướng tăng về số lượng và nghề nghiệp. Trong 8 tháng đầu năm nay, Việt Nam đã xuất khẩu 8.168 lao động sang thị trường Nhật Bản, nghề nghiệp cũng đa dạng hơn, từ chỉ tiếp nhận công nhân chuyên ngành kỹ thuật và cơ khí, đến nay Nhật Bản đã mở cho công nhân Việt Nam nhiều ngành nghề như nông nghiệp, lắp ráp điện tử, chế biến thực phẩm, trang trí nội thất… Đây là những ngành nghề tương đối phù hợp với người lao động Việt Nam. Số lượng nhân viên được tuyển dụng không giới hạn, tùy thuộc vào khả năng đàm phán của doanh nghiệp phái cử.

Ông Lê Văn Thành, Phó Vụ trưởng Vụ Lao động ngoài nước cho biết, hiện có hơn 100 doanh nghiệp có chức năng cử người giúp việc gia đình sang Nhật bản du học, số lượng đơn đặt hàng tăng so với năm trước. nhân viên. Nhiều đơn đặt hàng và vị trí được các doanh nghiệp Nhật Bản ưu tiên tuyển dụng lao động Việt Nam.

>>>> Xem thêm: 9 Chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản cần chú ý >>>>

Các ngành được đi xuất khẩu hiệu quả tại Nhật Bản

Đặc biệt, mới đây, Việt Nam đã chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác đưa điều dưỡng, hộ sinh sang Nhật Bản làm việc và học tập. Đây sẽ là lĩnh vực rất tiềm năng để các doanh nghiệp xuất khẩu lao động Việt Nam lập kế hoạch tuyển dụng và đào tạo theo nhu cầu của Nhật Bản.

Người lao động Việt Nam tham gia chương trình cần có các điều kiện sau: Điều dưỡng viên có trình độ đại học, cao đẳng, có chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh theo quy định của pháp luật và có kinh nghiệm làm việc thực tế. Sau hai năm học, trình độ tiếng Nhật N3 có thể tuyển dụng vào điều dưỡng thực tập tại Nhật Bản. Khi làm việc tại Nhật Bản, bạn phải tham gia kỳ thi điều dưỡng quốc gia. Nếu thành công, họ sẽ được cấp giấy phép hành nghề và làm việc lâu dài tại Nhật Bản. Mức thu nhập trong lĩnh vực này có thể đạt 2.000-3.000 USD/tháng/người trở lên.

Nhiều sự lựa chọn nghề nghiệp của thị trường xuất khẩu lao đông Nhật Bản hiện nay

Tình hình ngành nghề từ năm 2019 đến nay

Trong năm 2019, Dự kiến Bộ Lao động Ngoài nước sẽ tuyển chọn 150 ứng viên vào cuối năm 2013 để đào tạo miễn phí, trên cơ sở đó, các y tá và trợ lý người Việt Nam có trình độ sẽ được lựa chọn để làm việc tại Nhật Bản vào đầu năm 2019 đến nay.

Có thể thấy, đối với người lao động Việt Nam, cánh cửa làm việc tại một thị trường có mức lương hấp dẫn như Nhật Bản đã mở ra. Tuy nhiên, theo các doanh nghiệp xuất khẩu lao động, mặc dù số lượng đơn đặt hàng khá lớn, nhưng đây cũng là một thách thức đối với người lao động, bởi Nhật Bản là một thị trường đòi hỏi khắt khe.

Hiện nay, hầu hết các đơn đặt hàng tại Nhật Bản không chấp nhận lao động nước ngoài có tay nghề thấp, lao động cơ bản mà chỉ vào Nhật Bản để nâng cao kỹ năng và đào tạo dưới hình thức thực tập sinh và thực tập sinh, tạo nguồn nhân lực cho các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam.

Lao động thực tập sinh và công nhân đang có thu nhập ổn định tại Nhật Bản

Mỗi năm Việt Nam cử khoảng 10.000 thực tập sinh, kỹ sư và công nhân kỹ thuật đến Nhật Bản, đứng thứ 2 trong số 15 quốc gia cử thực tập sinh. Hiện nay, tại Nhật Bản có hơn 20.000 thực tập sinh, kỹ sư và công nhân kỹ thuật Việt Nam hoạt động trong các lĩnh vực điện tử, gia công cơ khí, may công nghiệp, chế biến hải sản, nông nghiệp…

Mức lương được hưởng khi thực tập sinh làm việc tại Nhật Bản phụ thuộc vào từng khu vực và từng hợp đồng cụ thể. Mức lương tối thiểu cho các ngành công nghiệp như kỹ thuật cơ khí, xây dựng và nông nghiệp là $ 8,4 đến $ 10,8 / giờ (tùy thuộc vào khu vực). Mức lương tham chiếu cho thực tập sinh dao động từ $ 1,200 đến $ 1,800 và mức lương tham chiếu cho kỹ thuật viên cao cấp (tương ứng với bằng đại học và đại học) là $ 1,500 đến $ 2,500.

Để tăng số lượng lao động xuất khẩu sang Nhật Bản, phía Nhật Bản cũng đã hợp tác chất lượng cao với một số trường đại học lớn của Việt Nam như Đại học Quốc gia, Đại học Công nghiệp… trong lĩnh vực đào tạo và trao đổi lao động. Đây là cơ hội tốt để Việt Nam được đào tạo từ một quốc gia có nguồn nhân lực chất lượng cao như Nhật Bản.

Điều kiện xuất khẩu lao động tại Nhật Bản

Để nhanh chóng đi xuất khẩu lao động sang Nhật Bản, các điều kiện sau đây cần được đảm bảo:

Độ tuổi xuất khẩu lao động

Độ tuổi thích hợp để đi làm việc ở nước ngoài đến Nhật Bản là 18-35 tuổi. Trường hợp đơn đặt hàng một năm áp dụng cho các đơn đặt hàng trong độ tuổi 40 và đặc biệt. Sẽ có lệnh thích hợp ở các độ tuổi khác nhau.

Trình độ chuyên môn và văn hóa

Nhân viên phải có trình độ trung học phổ thông trở lên. Thích hợp cho nghề nghiệp nói chung.

Ngoại hình

 • Hầu hết các đơn đặt hàng ở Nhật Bản yêu cầu người lao động phải có một ngoại hình cân xứng, không quá gầy cũng không thể quá béo. Lao động nam phải cao từ 1m60 trở lên và nặng ít nhất 50 kg. Phụ nữ cao hơn 1m48 và nặng hơn 40kg.
 • Ở Nhật Bản, có rất nhiều nghề nghiệp rất quan trọng về ngoại hình. Các doanh nghiệp và doanh nghiệp trực tiếp đến tận nhà để phỏng vấn người lao động, làm cho việc lựa chọn triệt để hơn. Ngoài ra, một số đơn đặt hàng có yêu cầu chiều cao 1-2cm và ngược lại.

Tình trạng sức khỏe

Điều kiện này chắc chắn là quan trọng nhất. Bạn phải đảm bảo sức khỏe của bạn để làm việc tại Nhật Bản. Những người bị bệnh tim, viêm gan B, bệnh phổi, mù màu và các bệnh khác sẽ không đủ điều kiện để làm việc ở nước ngoài.

Kinh nghiệm làm việc

Tùy thuộc vào từng đơn đặt hàng, công ty cần phải có kinh nghiệm hoặc không có kinh nghiệm. Yêu cầu công nhân có kinh nghiệm trong các đơn đặt hàng, chẳng hạn như may, hàn, điều khiển máy, v.v. Các ngành nghề không cần kinh nghiệm như chế biến thực phẩm, gia công cơ khí, lắp ráp linh kiện, đúc nhựa… Nhân viên có thể học tập và làm việc trong khi làm việc.

Chi phí xuất khẩu lao động

Chi phí xuất khẩu của mỗi công nhân sẽ khác nhau. Điều này sẽ phụ thuộc vào đơn đặt hàng bạn chọn và mất bao lâu. Đơn đặt hàng trong nhà máy và đơn đặt hàng ngoài nhà máy sẽ có chi phí khác nhau. Chi phí khác nhau cũng có sẵn trong dài hạn hoặc ngắn hạn.

Điều kiện nộp đơn

Nhân viên phải chuẩn bị tất cả các thủ tục trong hồ sơ, bao gồm:
 • Một bản sao sơ yếu lý lịch có ảnh được dán trên con dấu đỏ của phường hoặc xã
 • Giấy chứng nhận dân sự
 • Ảnh công chứng chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, giấy khai sinh
 • Ảnh 6 ảnh 4×6
 • Bằng cách đăng ký đơn đặt hàng
 • Sau khi bạn chọn thứ tự thích hợp, bạn phải vượt qua bài kiểm tra. Để có thể đi du lịch đến Nhật Bản một cách nhanh chóng, bạn cần phải vượt qua bài kiểm tra đầu tiên của bạn.

Hồ sơ thủ tục xuất khẩu lao động Nhật Bản

Hiện nay, thủ tục xuất khẩu lao động tại Nhật Bản không còn khó khăn như những năm trước. Bạn cần phải làm theo các bước sau

Tuyển dụng lao động nhập khẩu

Nhà tuyển dụng Nhật Bản sẽ thiết lập các tiêu chí tuyển sinh. Khi thí sinh đáp ứng các điều kiện về cân nặng, chiều cao, tuổi tác, trình độ văn hóa. Công ty xuất khẩu lao động sẽ lựa chọn và bắt đầu sơ tuyển.

Khám sức khỏe

Khi bạn vượt qua kỳ thi tuyển sinh. Công ty sẽ đưa bạn đến các bệnh viện lớn để kiểm tra sức khỏe tổng quát. Sức khỏe của bạn, nếu bạn đáp ứng nhu cầu của bạn, sẽ được chọn.

Đào tạo chuyên môn trước khi phỏng vấn

Sau khi đạt tiêu chuẩn sức khỏe, bạn có thể học tiếng Nhật hoàn toàn. Sau 5 ngày học, hãy bước vào kỳ thi phỏng vấn. Sau kỳ thi, công ty sẽ tư vấn cho bạn về việc chọn đơn đặt hàng phù hợp cho bạn.

Đơn đặt hàng phỏng vấn đến Nhật Bản

Có hai cách để cho phép bạn phỏng vấn đơn đặt hàng của bạn.
 • Phỏng vấn trực tiếp: Với hình thức này, nhà tuyển dụng Nhật Bản sẽ đến Việt Nam để phỏng vấn tuyển chọn người lao động
 • Phỏng vấn gián tiếp: Bạn sẽ được phỏng vấn thông qua các mạng xã hội như Zalo, Line, Skype và hơn thế nữa.

Đào tạo tiếng Nhật

Sau khi bạn vượt qua đơn đặt hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản, bạn sẽ được đào tạo trong các khóa học tiếng Nhật. Nghiên cứu này được giảng dạy trực tiếp bởi các công ty xuất khẩu lao động. Khóa học này mất khoảng 4-6 tháng để hoàn thành.

Nộp đơn xin thị thực

Trong quá trình đào tạo, công ty sẽ làm thủ tục visa cho nhân viên. Bạn không cần phải lãng phí thời gian để có được thị thực của riêng bạn.
Thị trường xuất khẩu lao đông Nhật Bản

Thủ tục về nước

Sau khi hoàn thành tất cả các thủ tục và tài liệu, nhân viên sẽ được phép rời khỏi đất nước. Đến Nhật Bản để làm việc theo thời hạn đã ký với công ty. Thời gian làm việc là một hoặc ba năm, tùy thuộc vào nhu cầu của người lao động. Hoàn thành kế hoạch hoàn thành công việc và về nhà. Sau khi hợp đồng hết hạn, bạn sẽ được coi là đã hoàn thành kế hoạch làm việc tại Nhật Bản. Bạn có thể trở về Việt Nam hoặc ký lại hợp đồng để tiếp tục làm việc.

Chi phí xuất khẩu lao động tại Nhật Bản

Chi phí là một yếu tố mà mọi người đều rất quan tâm khi lên kế hoạch làm việc ở nước ngoài. Chi phí đi lại ở Nhật Bản cao hơn, người lao động là những người có thu nhập thấp, sinh viên tốt nghiệp không thể tìm được việc làm, thu nhập cũng không ổn định. Chi phí đi đến Nhật Bản đã giảm gần một nửa trong những năm gần đây. Bởi vì công ty đã chi tiêu một khoản tiền gửi để ngăn chặn trốn thuế. Điều này tạo ra cơ hội rất lớn cho người lao động. Chi phí xuất khẩu lao động sang Nhật Bản bao gồm các hạng mục sau:
 • Chi phí khám sức khỏe
 • Chi phí đào tạo, kinh nghiệm và kỹ năng
 • Chi phí lớp học tiếng Nhật
 • Phí dịch vụ liên quan.
Qua bài viết trên CÔNG TY CỔ PHẦN TRUYỀN THÔNG THƯƠNG MẠI IMI xin chia sẻ đến mọi người bài viết chi tiết về vấn đề Thị trường xuất khẩu lao đông Nhật Bản. Nếu các bạn có bất cứ câu hỏi nào hãy liên hệ với chúng tôi IMI hotline/zalo: 077 873 8886 để được hỗ trợ 24/24.
Đánh giá bài viết

Phòng tuyển dụng
Xuất khẩu lao động IMI

Địa chỉ: 60 Nguyễn Quang Bích, P. 13, Q. Tân Bình, TP.HCM

Mr. Phan
Email: xkldimi@gmail.com

Mọi thắc mắc về chương trình XKLĐ và cần được giải đáp?

Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.Chat Zalo

0903.172.969

0903.172.969

1
Bạn cần hỗ trợ?
btn-dangkyhocthu