Những điều cần biết khi sang Nhật làm việc 2022

Những điều cần biết khi sang Nhật làm việc. Vẫn còn nhiều người nghĩ: “Khi đi làm việc ở Nhật Bản chỉ cần vào được đất nước này ngay cả khi thuận lợi, không phải lo lắng.” “Tuy nhiên, đó là một ý tưởng rất sai lầm. Bởi vì, khi vào Nhật Bản, điều đó có nghĩa là bắt đầu một cuộc sống mới, một công việc mới. Và để có được sự tiện lợi và an toàn trong quá trình sống ở đất nước mặt trời mọc, như một bàn đạp cho sự thành công.
Mỗi nhân viên phải tự học hỏi và hiểu tất cả các quy định của pháp luật, nguyên tắc lao động và lối sống. Vì vậy, những điều cần biết khi sang Nhật làm việc 2022 sẽ là những chuẩn bị cần thiết nhất cho người lao động.

Không được tham gia vào công việc ngoài tình trạng cư trú

Trong thời gian cư trú tại Nhật Bản, người lao động buộc phải làm việc hoàn toàn theo hợp đồng đã ký kết. Tất cả các hoạt động phải được thực hiện theo quy định của pháp luật về quản lý xuất nhập cảnh do Chính phủ Nhật Bản quy định và được cấp phép. Vì vậy, bất kỳ công việc bán thời gian ngoài hợp đồng hoặc làm việc tại nhà … Tất cả sẽ được phân loại là “công việc ngoài tình trạng cư trú”. Trong thực tế, nhiều người đã bị trục xuất về nước vì hành vi vi phạm pháp luật này. Do đó, người lao động cần hết sức cẩn thận khi sinh sống và làm việc tại Nhật Bản.

Tự quản lý hộ chiếu và thẻ cá nhân khi đến Nhật

Thẻ người nước ngoài là giấy tờ chứa đầy đủ thông tin cá nhân của nhân viên, tương đương với chứng minh nhân dân việt Nam. Được phát hành bởi các cơ quan nhà nước Nhật Bản cho người nước ngoài sống, học tập và làm việc tại đất nước mặt trời mọc. Hộ chiếu và thẻ người nước ngoài là những mặt hàng không thể thiếu khi mọi người vào nước ngoài. Đây là tài sản của riêng bạn và bạn cần phải giữ nó một cách cẩn thận, không để mất.

Hãy cẩn thận với tất cả những cám dỗ

Hầu hết các từ hấp dẫn và mời gọi thường tập trung vào một vấn đề: “Sẽ có mức lương cao hơn và mức lương tốt hơn để làm việc cho một công ty khác”. Nếu điều này xảy ra, bạn cần phải hết sức cảnh giác và tránh rời khỏi công ty nhận hoặc doanh nghiệp để chuyển sang làm việc cho một công ty khác. Bởi vì nếu bạn làm như vậy, tình trạng cư trú của bạn sẽ được coi là bất hợp pháp. Kết quả là, sự hiện diện của bạn ở Nhật Bản sẽ không còn an toàn pháp lý và tất cả các lợi ích không còn được hưởng như những người lao động khác.
Những điều cần biết khi sang Nhật làm việc 2022

Tuân thủ các quy tắc khi tham gia giao thông

So với giao thông Việt Nam, nguyên tắc tham gia giao thông của người Nhật là “người bên phải, xe bên trái”. Vì vậy, nếu bạn lái xe trực tiếp, bạn cần phải rất cẩn thận khi đi vào bên trái đường tại đèn giao thông. Ngược lại, nếu bạn đang đi bộ, bạn cần phải tuân thủ các tín hiệu đèn chính xác. Nếu người đi bộ có đèn đỏ, không băng qua đường vì người lái xe chỉ bấm đèn đỏ. Nếu đèn có màu xanh lá cây, chúng sẽ không dừng lại. Vì vậy, để tránh gặp phải những tình huống đáng tiếc có thể xảy ra, bạn cần phải chú ý đến vấn đề này.

Quản lý tiền, sổ tiết kiệm của riêng bạn

Trong quá trình tham gia chương trình xuất khẩu lao động tại Nhật Bản, mỗi thực tập sinh kỹ thuật cần phải cẩn thận trong việc lưu giữ các tài liệu như: sổ tiết kiệm ngân hàng, thẻ tiền mặt, con dấu, tiền… Tránh mất mát hoặc trộm cắp có thể xảy ra, không bao giờ cho người khác mượn, không đưa nó cho công đoàn hoặc doanh nghiệp hoặc tổ chức để được giúp đỡ …

Giữ gìn sức khỏe

Khi vào Nhật Bản, bạn có thể gặp phải các vấn đề sức khỏe như bệnh tật, cúm do thời tiết thay đổi đột ngột. Để đảm bảo sức khỏe của bạn luôn được đảm bảo, bạn cần ăn uống vừa phải, đủ chất lượng và ngủ đúng giờ. Thường xuyên liên lạc với bạn bè và gia đình để nói về các vấn đề trong cuộc sống. Điều này không chỉ giúp bạn xua tan nỗi nhớ nhà, mà còn giúp giảm căng thẳng và làm cho tâm trạng thoải mái và hạnh phúc hơn. Sức khỏe được coi là tài sản quý giá nhất của một người, vì vậy bất cứ nơi nào bạn đang có và làm bất cứ điều gì, cần phải đặc biệt chú ý đến sức khỏe của chính mình.

Đảm bảo an toàn tuyệt đối trong quá trình làm việc

Duy trì sức khỏe và an toàn của bạn trong khi tiếp nhận công việc của công ty. Ngoài chăm sóc sức khỏe, mọi người nên luôn tuân thủ tất cả các nguyên tắc an toàn lao động được quy định:
 • Phải được trang bị đầy đủ quần áo bảo hộ, mũ và giày khi làm việc để tránh bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài.
 • Làm việc theo thứ tự công việc, tuyệt đối không được tự ý làm.
 • Tuân thủ tất cả các quy định do cấp trên đặt ra.
 • Tuân thủ các nguyên tắc an toàn lao động.
 • Nếu bạn đang làm việc ở độ cao lớn, bạn cần kiểm tra sự chắc chắn và an toàn của các thiết bị như giàn giáo, mẫu, dây cứu hộ, v.v. trước khi bắt đầu công việc.
 • Nơi làm việc nên được giữ sạch sẽ và có trật tự …
Việc tham gia chương trình xuất khẩu lao động của Nhật Bản được coi là giai đoạn quan trọng nhất. Bởi vì đây là yếu tố giúp bạn thành công trong công việc và cuộc sống tại Nhật Bản. Vì vậy, nếu bạn muốn thành công, việc học hỏi và nắm vững những điều cơ bản trên sẽ không bao giờ là dư thừa. Chúc may mắn trên con đường bạn đã chọn.

Những điều cần biết khi sang Nhật làm việc 2022

Dưới đây là số liệu thống kê về kinh nghiệm làm việc tại Nhật Bản Công ty IMI hy vọng sẽ hỗ trợ và giúp bạn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản trong quá trình chuẩn bị:

Tiền mặt mang đi khi xkld

Bạn nên đổi sang yên thay vì mang theo tiền mặt của Việt Nam. Mang theo bao nhiêu phụ thuộc vào khả năng tài chính của bạn và gia đình của bạn. Nếu theo học dạng học bổng, bạn có thể nhận được học bổng trong một vài ngày, vì vậy bạn không cần phải mang theo quá nhiều tiền. Nếu đó là thực tập sinh của một công đoàn hoặc công ty có thể trả tiền trước không nên mang theo bên mình. Lúc đầu, đây có thể là một trở ngại khó khăn, nhưng nói chung, khi bạn lần đầu tiên đến Nhật Bản, bạn nên chuẩn bị khoảng 100.000 yên (khoảng 1,000 $) trong lúc ban ban đầu.

Đồ dùng cá nhân

Quần áo

Quần áo bạn nên mặc quần áo mùa thu và mùa hè hơi lạnh (vì Nhật Bản càng lạnh do ở phía bắc). Áo có thể mang theo 1 áo khoác gió dày chống lạnh, áo len, quần jeans, đồ ngủ dày … Đi Nhật Bản áo khoác lạnh không mang theo nhiều, bởi vì quần áo cũng rất rẻ để mua (chỉ lên đến 1.000 đến 3.000 yên), quần áo Nhật Bản rất ấm áp, nhẹ hơn, tốt hơn của Việt Nam do áo sơ mi được thiết kế đặc biệt cho thời tiết Nhật Bản. Bạn nên mặc một bộ đồ màu đen 2 (bộ đồ mùa đông, bộ đồ mùa hè, chú ý đến bộ đồ màu đen) trong những ngày nghỉ, khai giảng và đóng cửa năm học, tìm kiếm việc làm, v.v. Ngoài ra, phụ nữ có thể mang theo áo sơ mi siêu dài và váy dạ hội nếu bạn muốn.

Vớ:

Bởi vì ở Nhật khá lạnh mang theo một đôi, không có thể mua 100 yên.

Giày dép

Ở Nhật Bản, mọi người thường đi bộ, đi xe buýt hoặc đi tàu điện ngầm, vì vậy phụ nữ nên cẩn thận không mang ít nhất một đôi giày thể thao đế phẳng để thuận tiện trong việc di chuyển.

Thuốc men

Lần đầu tiên đến Nhật Bản, do thực phẩm (thường là hải sản) và thời tiết Nhật Bản, một số học sinh bị dị ứng, một số bệnh nhân bị cảm lạnh và sốt,… Vì vậy, mang theo thuốc kháng sinh, thuốc chống sưng, thuốc hạ sốt. Cũng nên mang theo một số loại thuốc thường được sử dụng quen thuộc với sinh viên Việt Nam như thuốc cảm lạnh, thuốc đau đầu, thuốc đau bụng, dầu gió、… Sử dụng lần đầu tiên.

Máy tính và điện tử

Nếu bạn muốn đến đây để sử dụng ngay lập tức, bạn nên mang theo một máy tính xách tay từ Việt Nam. Nếu không có thể mang tiền sang Nhật Bản để mua (việt nam sẽ có nhiều lựa chọn hơn). Các loại vật dụng điện (điện tử) khác như bàn ủi, máy sấy tóc, v.v., có thể không có vấn đề gì nếu bạn đi đến Nhật Bản và mua chúng. Giá cả cũng không cao hơn Việt Nam.

Các công cụ khác

 • Túi xách, ba lô… Mang theo một là đủ. Bút, thước kẻ, sách có thể được mua rất rẻ tại các cửa hàng 100 nhân dân tệ, vì vậy đừng mang theo quá nhiều. Tuy nhiên, bạn có thể mang theo một chút từ Việt Nam. Ví dụ, bút đen được sử dụng để điền vào giấy tờ.
 • Bát, đũa, đồ đạc nhỏ trong nhà, dầu gội đầu, dầu tắm… Giới hạn không mang theo, bởi vì Nhật Bản rất nhiều, có thể được mua trong cửa hàng, 100 yên là rất rẻ. Trong 1 hoặc 2 ngày đầu tiên, bạn chỉ nên mang theo một số sử dụng.
 • Hãy nhớ không để mất vé máy bay, hộ chiếu và các giấy tờ tùy thân khác … Đối với từ điển, bạn chỉ có thể sử dụng từ điển bỏ túi, hạn chế sách giấy lớn để lưu trữ không gian cho những thứ khác. Hữu ích hơn.
 • Từ điển chữ Hán (chữ Hán), bảng tiếng Trung là đủ.
 • Bạn có thể dễ dàng mua kim từ điển Anh-Nhật Bản và Nhật Bản tại đây.
 • Ảnh 3 x 4 và 4 x 6 (mang theo rất nhiều) sau khi đi đến Nhật Bản bạn phải làm cho một thẻ cho người nước ngoài và mọi người sẽ yêu cầu hình ảnh. Chụp ảnh ở Nhật Bản khoảng 700 yên, không rẻ, vì vậy hãy mang theo rất nhiều ảnh, đủ cho một vài năm (khoảng vài chục ảnh), bao gồm: ảnh 3×4, ảnh 4×6. Bạn cũng nên lưu ảnh của thẻ vào usb hoặc Internet để bạn có thể in ảnh ở Nhật Bản khi cần.

Các tài liệu cần thiết

Một số tài liệu cần thiết mà bạn không thể quên, chẳng hạn như hộ chiếu và vé máy bay. Đây là 2 điều bạn phải có. Hãy nhớ mang theo một túi nhỏ mang theo bên mình và mang theo các tài liệu này. Đừng quên chúng tại sân bay hoặc hành lý ký gửi! Khi ký gửi hành lý và nhận thẻ lên máy bay (thẻ lên máy bay), hãy nhớ mang theo thẻ lên máy bay.
Các giấy tờ như: bảng điểm trung học phổ thông, chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, giấy khai sinh…để không bị mất, không cần thiết và không nên mang theo. Nếu những thứ trên được yêu cầu ở Nhật Bản, gia đình bạn có thể quét và gửi qua, Nhật Bản chỉ cần một bản sao. Tuy nhiên, bạn có thể không bao giờ sử dụng nó.

Quà lưu niệm

Nếu bạn muốn mang theo một số quà lưu niệm Việt Nam đến Nhật Bản như một món quà, hãy xem và mua một số bưu thiếp về Việt Nam, tranh Đông Hồ, quà lưu niệm Việt Nam (nam châm, chuỗi chìa khóa,… ), cờ Việt Nam. , áo phông, cờ Tổ quốc in bằng tiếng Việt… Giới thiệu văn hóa của đất nước chúng ta. Nhưng với số tiền vừa phải, bởi vì bạn chỉ sử dụng nó một vài lần để gửi quà tặng cho một vài người.
Những điều cần biết khi sang Nhật làm việc 2022

Chuẩn bị tâm lý

 • Kiến thức: Sống và làm việc tại Nhật Bản, phải nói và sử dụng tiếng Nhật, tìm hiểu một chút về văn hóa và cuộc sống Nhật Bản. Ngay cả những người đã có nguồn gốc Nhật Bản trong nước cũng khó tránh khỏi những trở ngại ban đầu khi tương tác với người Nhật hàng ngày. Nhưng nhìn chung, bạn không cần phải lo lắng quá nhiều, bởi vì đó là giai đoạn đầu mà tất cả mọi người sẽ trải qua.
 • Đối với những người bạn không biết gì về tiếng Nhật, bạn sẽ dạy bạn từ đầu, nhưng bạn vẫn phải tự học tên và địa chỉ nhà để tránh bị lạc trong thời gian cơ bản. Bạn không cần và không nên mang sách giáo khoa tiếng Nhật đến đây vì hành lý của bạn rất nặng và kiến thức của bạn có thể không được cập nhật.
 • Tinh thần: Khi đến đây. Nhiều bạn sẽ bắt đầu sống độc lập, vì vậy hãy dành thời gian với gia đình, bạn bè và những người thân yêu của bạn. Thời gian làm việc ở Nhật Bản và Việt Nam cũng khác nhau, vì vậy có thể có vài năm không thể về nhà ăn Tết với gia đình. Vì vậy, mặc dù bạn có thể, hãy tận hưởng nỗi nhớ nhà của bạn.

Trước và sau khi nhập cảnh sang Nhật

Vali và túi xách: Vé máy bay thường là hạng phổ thông, vì vậy hành lý ký gửi không quá 20 kg (theo quy định, trên 1-2 kg có thể đi qua. Tốt nhất là vali. Hành lý quan trọng không thể bỏ lỡ bên trong được đóng gói, hành lý có thể được đóng gói, nếu thừa cân có thể được yêu cầu gia đình mang về nhà.
Có rất nhiều con đường ở Nhật Bản, vì vậy hãy chắc chắn để chuẩn bị vali và túi xách của bạn Và khi đặt hành lý vào vali, bạn không thể nhồi nhét quá chặt, bởi vì nếu bạn mở kiểm tra và không thể sếp lại nó, đó là một vấn đề.

Trên đây là lưu ý những điều cần biết về Những điều cần biết khi sang Nhật làm việc 2022. Để đi Nhật Bản với mức phí thấp nhất, lương cao và thời gian bay nhanh hãy đến với chúng tôi hotline/zalo: 0384607598 để được hỗ trợ 24/24.

5/5 - (1 bình chọn)

Phòng tuyển dụng
Xuất khẩu lao động IMI

Địa chỉ: 60 Nguyễn Quang Bích, P. 13, Q. Tân Bình, TP.HCM

Mr. Phan
Email: xkldimi@gmail.com

Mọi thắc mắc về chương trình XKLĐ và cần được giải đáp?

Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.Chat Zalo

0903.172.969

0903.172.969

1
Bạn cần hỗ trợ?
btn-dangkyhocthu