Những điều cần biết khi đi XKLĐ Nhật Bản 2021

Nhật Bản là một trong những quốc gia phát triển nhất trên thế giới và dẫn đầu trong ngành công nghiệp điện tử. Đất nước này cũng nổi tiếng với nền văn hóa thú vị và đa dạng của nó. Người Nhật thường sống một cuộc sống rất kỷ luật và nghiêm ngặt, vì vậy nhiều người đến đây cảm thấy xa lạ và lạ lẫm với nhịp sống ở đây. Dưới đây chúng ta hãy tham khảo Những điều cần biết khi đi XKLĐ Nhật Bản 2021 – vùng đất mặt trời mọc này!

Nhà ở

Giá đất ở Nhật Bản là đắt nhất trên thế giới. Vì vậy, số lượng người thuê nhà lớn hơn số lượng người mua. Giá nhà ở tập thể và căn hộ cũng rẻ hơn nhà riêng. Ở Nhật Bản, mọi người thường mua nhà trả góp. Mọi người thường vay từ các ngân hàng và sau đó áp dụng cho một chương trình trả góp dài hạn 20-30 năm với giá $ 750 mỗi tháng. Một số công ty bất động sản cho phép trả góp 100 năm. Tuy nhiên, những người mua nhà theo hình thức này cần có thu nhập ổn định trong tương lai để nộp đơn.
Người nước ngoài có thể mua nhà ở Nhật Bản hoàn toàn tự do nếu họ có tiền. Nếu không, bạn có thể mua một ngôi nhà với lãi suất thấp, nhưng cần phải có đủ tín dụng tại ngân hàng Nhật Bản. Du học, phải ở trong ký túc xá của trường trong 3-6 tháng. Sau khi thích nghi với cuộc sống ở đây, bạn có thể di chuyển ra ngoài. Bạn phải trả tiền đặt cọc khi thuê bất kỳ ngôi nhà nào. Giá đặt cọc sẽ phụ thuộc vào ngôi nhà bạn thuê. Nếu ngôi nhà được trang bị đầy đủ, tiền đặt cọc thường cao hơn một ngôi nhà không có đồ nội thất.

Phương tiện đi lại khi làm việc tại Nhật Bản

Phương tiện giao thông ở Nhật Bản thường là tàu hỏa, xe buýt và xe hơi. Giao thông công cộng ở Nhật Bản rất thuận tiện và sạch sẽ. Các thành phố lớn như Tokyo có nhiều tuyến tàu hỏa tỏa ra các hướng khác nhau. Bạn có thể đi tàu đến bất cứ nơi nào trong thành phố. Hơn nữa, tàu Nhật Bản là chính xác mỗi phút, vì vậy bạn không phải lo lắng về việc bị trễ. Nhưng nếu bạn đang ở Tokyo vào giờ cao điểm, bạn sẽ phải đối mặt với “biển người” tại ga tàu điện ngầm. Đi đến các tỉnh, bạn có thể đi tàu tốc hành và xe chậm.
Shinkangan là một loại tàu rất nổi tiếng có thể hoạt động với tốc độ 210 km/h. Ở các tỉnh nhỏ hơn ít đông đúc hoặc ít phương tiện giao thông công cộng, mọi người thường chọn xe đạp làm phương tiện giao thông, tốt cho sức khỏe và môi trường.
Những điều cần biết khi đi XKLĐ Nhật Bản 2021

Vé tàu hỏa

Tại Nhật Bản, khi mua vé một chiều cho tàu hỏa hoặc xe buýt, bạn cần biết điểm đến của bạn. Giá vé sẽ phụ thuộc vào khoảng cách giữa địa điểm bạn mua vé và địa điểm chính xác bạn muốn đến. Vé chỉ có thể được sử dụng một lần. Do đó, tiền đi du lịch ở Nhật Bản được coi là khá tốn kém. Nếu bạn thường xuyên cần phải di chuyển, bạn nên mua một vé hàng tháng để sử dụng không giới hạn tại tất cả các nhà ga / bến tàu. Hoặc bạn có thể mua “thẻ IC” được bán tại máy bán hàng tự động và nạp tiền. Mỗi lần đi không cần phải tính toán khoảng cách, quẹt thẻ thông qua là được. Khi hết tiền, mỗi trạm đều có máy nạp tiền để bạn nạp tiền. Thẻ này cũng có thể được sử dụng để mua và bán tại các cửa hàng tiện lợi hoặc máy bán hàng tự động.

Luật pháp

Nhật Bản có một lối sống rất nghiêm ngặt, chính xác vì luật pháp của nó cực kỳ nghiêm ngặt và rõ ràng. Ví dụ: nếu bạn đi xe đạp qua đường và bị xe tông, bạn là người trả tiền, không phải xe hơi. Bất cứ điều gì xảy ra với bạn, bạn sẽ không nhận được bất kỳ khoản bồi thường nào.
Ngay cả các trang web đấu giá trực tuyến cũng được kiểm soát chặt chẽ. Bất kỳ trang web nào báo cáo gian lận của cảnh sát sẽ ngay lập tức bị lôi kéo. Cho thuê cũng có quy luật để làm theo. Chủ nhà không thể trục xuất bạn mà không có cảnh báo hoặc lý do. Bạn có quyền ở lại cho đến khi hợp đồng kết thúc, nhưng họ không có quyền đá bạn ra ngoài. Hơn nữa, Nhật Bản cũng có quy định chi tiết về đồ nội thất bị hư hỏng theo thời gian, người thuê nhà không phải bồi thường.

Tại sao trộm cắp và cướp bóc không xảy ra tại Nhật?

Người Nhật rất coi trọng danh dự, vì vậy họ sẽ không làm bất cứ điều gì làm tổn hại đến danh dự của họ. Hơn nữa, nếu xem xét cẩn thận các khía cạnh kinh tế và pháp lý, trộm cắp chắc chắn sẽ khó trốn thoát, bởi vì cảnh sát Nhật Bản rất siêng năng và các trường hợp trong nhiều thập kỷ vẫn còn ở khắp mọi nơi là hình ảnh của nghi phạm. Hơn nữa, trong một xã hội giàu có như Nhật Bản, chi phí lao động rất cao. Thay vì bởi vì không biết bán cho ai, miễn cho bị người ta mắng, trộm đồ không bán được bao nhiêu tiền, ban ngày làm công việc thể chất cũng có thể kiếm được hơn 100 tệ/ngày.

Làm việc

Nộp đơn xin việc, giới thiệu công việc, thay đổi công việc hoặc từ chức ở Nhật Bản là miễn phí và sẽ là bất hợp pháp nếu bạn trả tiền. Ngoài ra, nhiều thủ tục hành chính cũng được miễn phí. Đối với nhân viên “chính thức” (thành viên chính thức, seishain, có nghĩa là việc làm vĩnh viễn), khi họ muốn từ chức, họ chỉ cần thông báo trước 1 tháng. Tất cả những điều này được viết trong hợp đồng lao động hoặc trong các quy tắc và quy định của công ty. Ở một số nơi, bạn chỉ cần thông báo cho bạn về yêu cầu khởi hành của bạn trước 2 tuần.
Các loại nhân viên ở Nhật Bản bao gồm:
  • Nhân viên chính thức (thành viên chính: seishain)
  • Nhân viên hợp đồng (thành viên hợp đồng: keiyaku-shain)
  • Hakken-type staff (Gửi thành viên: Haken-shain: Dịch trực tiếp: Lao động tạm thời)
  • Thực tập sinh

Văn phòng đại diện Việt Nam tại Nhật Bản

Với mối quan hệ ngày càng gần gũi với Nhật Bản, Việt Nam có 3 văn phòng đại diện tại 3 tỉnh chính của Nhật Bản để hỗ trợ và hỗ trợ người Việt Nam sinh sống tại Nhật Bản. Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản có trụ sở tại Tokyo, trong khi 2 lãnh sự quán ở Osaka và Fukuoka. Khi bạn không thể liên hệ với đại sứ quán qua điện thoại, vui lòng gọi LSQ để chúng tôi có thể trả lời. Nhiều thủ tục hành chính bạn có thể gửi và nhận tài liệu qua đường bưu điện mà không cần phải đến làm việc tại đại sứ quán hoặc lãnh sự quán.
Tất cả các tài liệu tiếng Việt mà bạn cần nộp cho phía Nhật Bản (tại Nhật Bản) thường không yêu cầu công chứng viên Việt Nam, vì vậy bạn có thể dịch. Tuy nhiên, bạn cần phải dịch nội dung một cách chính xác, vì vậy bạn có thể hỏi lãnh sự quán hoặc dịch vụ dịch thuật. Bạn có thể tham khảo ý kiến IMI về tình trạng cư trú và thị thực mà không sợ ảnh hưởng đến tình trạng thị thực của bạn (trừ khi bạn là tội phạm).

Khó khăn trong việc mua và bán

Khi bạn gặp vấn đề với việc mua bán hàng hóa hoặc dịch vụ, bạn có thể tham khảo ý kiến khu vực / thành phố nơi bạn sinh sống để được giảm thiểu, hoàn lại tiền, bồi thường … Nơi bạn đi là một căn phòng. 使用者センター(Shouhisha-senta,使用者 bảo) 您 cư chỗ
Nếu bạn vô tình chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng gian lận, bạn phải báo cáo ngay cho cảnh sát và ngân hàng để ngăn chặn nó xảy ra. Cảnh sát Nhật Bản sẽ điều tra, nhưng điều này sẽ mất nhiều thời gian, vì vậy bạn cần thông báo cho ngân hàng của bạn để họ có thể khóa tài khoản của bạn là rất cần thiết.

Thuế – Những điều cần biết khi đi XKLĐ Nhật Bản 2021

Học sinh được miễn chi phí niên kim

Niên kim, bảo hiểm hưu trí trong thời gian học tập. Nếu bạn là sinh viên, bạn có thể mua bảo hiểm nhân thọ (không phải bảo hiểm y tế) tại Nhật Bản, nhưng bạn có thể mua nó tại Việt Nam. Điều này sẽ giúp giảm rủi ro. 
Nếu bạn đang làm việc, bạn có thể nộp đơn xin giảm thuế thu nhập Sotokuzei, và nếu bạn chấp nhận cha mẹ của bạn ở Việt Nam như là một người trợ giúp, bạn có thể nộp đơn xin giảm thuế cư trú Jyuminzei miễn là bạn có thể chứng minh rằng cha mẹ của bạn có thu nhập dưới 380.000 yên / năm và chứng minh rằng họ có thể chuyển tiền trở lại Việt Nam cho cha mẹ của họ. Số tiền giảm giá dao động từ vài nghìn yên đến vài chục nghìn yên mỗi năm, tùy thuộc vào mức thu nhập của bạn phải chịu thuế. 

Nếu nộp thuế niên kim dưới 36 tháng

Chính phủ Nhật Bản sẽ hoàn trả khoảng 50% chi phí niên kim. Tuy nhiên, chương trình là một chút phức tạp, có thể yêu cầu “nenkin services” để làm điều đó, nhưng đặc biệt cẩn thận, bởi vì có rất nhiều lừa đảo. Đóng góp hơn 36 tháng, hơn 10 năm, đến 65 tuổi trở lên, bạn có thể nhận lương hưu Nhật Bản (tức là ở Nhật Bản dưới 10 năm, đóng góp ít hơn 10 năm, sẽ lãng phí tiền, nhưng vẫn phải trả tiền vì đây là luật, bạn chỉ có thể trả tiền. Một chút giống như các mục ở trên). Tuy nhiên, nenkin không chỉ là một loại lương hưu, mà còn có giá trị đảm bảo lợi ích sáu năm của người phối ngẫu / con cái trong trường hợp tử vong và thương tích nghiêm trọng.

Hệ thống bảo hiểm

Hệ thống bảo hiểm y tế của Nhật Bản là một trong những hệ thống bảo hiểm y tế tốt nhất trên thế giới và bắt buộc đối với tất cả các cá nhân ở Nhật Bản. Ngoài việc tự bảo hiểm, bạn có thể đến Nhật Bản để bảo hiểm cho người chăm sóc tại Việt Nam. Vì vậy, điều này là rất thuận lợi cho các bệnh tốn kém.

Thị thực thường trú nhân

Nếu bạn ở lại Nhật Bản trong 10 năm, bao gồm 5 năm làm việc, thu nhập trung bình, thuế đầy đủ và không vi phạm pháp luật, bạn gần như chắc chắn sẽ có được thị thực thường trú nhân. Với loại thị thực này, bạn sẽ có thể làm tất cả các loại công việc mà không bị hạn chế như các thị thực khác. Tuy nhiên, thị thực vĩnh viễn cũng có thể bị thu hồi hoặc hết hạn nếu bạn vi phạm pháp luật hoặc phạm sai lầm.

Thuận tiện

Nhật Bản là một nơi mà bạn không bao giờ phải lo lắng về khát hoặc đói, cho dù đó là mưa hay nắng, sáng sớm hoặc nửa đêm. Máy bán nước có thể được tìm thấy ở khắp mọi nơi. Thông thường, khi bạn đi bộ trên đường phố, bạn sẽ thấy một cỗ máy chỉ cách nhau vài chục feet. Nó giống như một cửa hàng tiện lợi. Nhật Bản có rất nhiều thương hiệu cửa hàng tiện lợi cho bạn lựa chọn: FamilyMart, 7-Eleven, Lawson… Hơn nữa, tất cả các cửa hàng tiện lợi này đều mở cửa 24/7. Không chỉ vậy, bởi vì kỷ luật tự giác mạnh mẽ, không sợ bị đánh cắp, rất dễ dàng để đáp ứng các kệ trái cây và rau quả không được quản lý. Bạn chỉ cần chọn loại rau yêu thích của bạn và để lại tiền. Khách du lịch nước ngoài đã rất ngạc nhiên và bày tỏ sự quan tâm đến các hình thức thương mại được xây dựng trên sự tin tưởng lẫn nhau.

Giao thông vận tải

Tại Nhật Bản, xe hơi đi ngược chiều, vì vậy bất kỳ lưu lượng giao thông nào trên đường sẽ trái ngược với cách bạn lưu thông ở Việt Nam. Ngoài ra, trái ngược với thực tế là bạn thường nghe thấy còi xe ở Việt Nam, bạn sẽ bị sốc ở Nhật Bản vì bạn không nghe thấy tiếng còi xe từ các phương tiện tham gia giao thông. Người Nhật chỉ sử dụng còi để cảnh báo khi những người có nguy cơ va chạm cao hoặc những người ở phía trước quên đèn xanh. Tất cả người sử dụng đường bộ hoàn toàn tuân thủ các quy tắc giao thông và nhượng bộ lẫn nhau, vì vậy không phải là hiếm khi kịch bản giành chiến thắng hoặc lấn chiếm đường. Đó là lý do tại sao tỷ lệ tai nạn ở Nhật Bản là thấp và cảnh sát thường không có nhiều việc phải làm.

Không khí và môi trường làm việc

Nhật Bản là thiên đường của không khí sạch so với hầu hết các thành phố lớn ở châu Á. Hạn chế phương tiện giao thông trên đường phố và sử dụng phương tiện giao thông công cộng cũng giải thích điều này một phần. Ngoài ra, việc sử dụng xe đạp thay vì xe máy cũng giúp giảm lượng khí thải lớn. Ngoài ra, nhật bản còn có nhiều công viên cây xanh để quý khách thư giãn. Hầu như mọi khu dân cư đều có một công viên. Ý thức của người Nhật cũng rất tuyệt vời, vì vậy bạn không thể bị vứt rác bừa bãi. Đặc biệt là trên đường phố, bạn sẽ không gặp phải bất kỳ thùng rác, hoặc hiếm khi.
Vì vậy, bạn hiếm khi thấy ai đó ăn trên đường phố, bởi vì thường không có nơi nào để ném rác. Bạn sẽ phải giữ rác cho đến khi bạn về nhà hoặc đi đến nhà hàng để vứt nó đi. Việc phân loại rác ở Nhật Bản cũng rất có hệ thống và rõ ràng. Đối với các hộ gia đình không phân loại rác đúng cách, bộ thu gom rác sẽ không nhặt nó lên và vứt nó đi và yêu cầu họ phân loại lại cẩn thận hơn.
Những điều cần biết khi đi XKLĐ Nhật Bản 2021

An toàn tuyệt đối khi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Nhật Bản được đánh giá là một trong những quốc gia an toàn nhất trên thế giới. Trên những con phố trống rỗng của Nhật Bản vào ban đêm, bạn có thể di chuyển thoải mái mà không phải lo lắng. Bạn có thể đặt đồ đạc của bạn ở đâu đó và sau đó trở lại vẫn có thể tìm thấy nó, bởi vì người Nhật thường không chạm vào những thứ của người khác. Khi đi bộ, người Nhật lịch sự bỏ đi (đi phía sau hoặc đi phía trước) để tránh làm cho bạn lo lắng về sự an toàn cá nhân.

Trên đây là lưu ý những điều cần biết khi đi XKLĐ Nhật Bản 2021. Để đi Nhật Bản với mức phí thấp nhất, lương cao và thời gian bay nhanh hãy đến với chúng tôi hotline/zalo: 077 873 8886 để được hỗ trợ 24/24.

Đánh giá bài viết

Phòng tuyển dụng
Xuất khẩu lao động IMI

Địa chỉ: 60 Nguyễn Quang Bích, P. 13, Q. Tân Bình, TP.HCM

Mr. Phan
Email: xkldimi@gmail.com

Mọi thắc mắc về chương trình XKLĐ và cần được giải đáp?

Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.Chat Zalo

0903.172.969

0903.172.969

1
Bạn cần hỗ trợ?
btn-dangkyhocthu