Nên đi xklđ Nhật Bản hay Đài Loan năm 2021

Nên đi xklđ Nhật Bản hay Đài Loan? Đi làm thuê ở nước ngoài là xu hướng thoát nghèo, cải thiện kinh tế gia đình, là lựa chọn của đa số người Việt Nam. Có rất nhiều thị trường phù hợp với hoàn cảnh gia đình, chẳng hạn như: Đài Loan, Nhật Bản, Algeria, Ma Cao … Nhưng chủ yếu là công nhân lành nghề muốn làm việc ở nước ngoài ở Nhật Bản. Bởi vì đây là một thị trường đầy tiềm năng, công việc tốt, mức lương cao. Vậy, nên đi xklđ Nhật Bản hay Đài Loan năm 2021? Là câu hỏi sẽ được giải đáp qua bài viết sau:
Trong bài viết này, chúng tôi muốn đề cập đến câu hỏi người lao động nên chọn chương trình xuất khẩu lao động ngắn hạn hoặc dài hạn của Nhật Bản? Tuy nhiên, để lựa chọn được dự án phù hợp, người lao động cần tìm hiểu đâu là dự án xuất khẩu lao động ngắn hạn của Nhật Bản và dự án xuất khẩu lao động Nhật bản dài hạn.

Xuất khẩu lao động tại Đài Loan

Đài Loan là một hòn đảo có công nghiệp khá phát triển, thu hút hàng nghìn lao động Việt Nam đến làm việc mỗi năm, tính đến năm 2019 có hơn 70.000 lao động Việt Nam đến làm việc tại Đài Loan, chiếm khoảng 62% tổng số lao động làm việc ở nước ngoài.

Lợi thế xuất khẩu lao động của Đài Loan

 • Chi phí xuất khẩu lao động sang Đài Loan thấp hơn nhiều so với Nhật Bản, Hàn Quốc, Nga、..
 • Cơ hội cao, dễ dàng tuyển dụng, yêu cầu về kinh nghiệm, trình độ và bằng cấp không cao.
 • Có thể kéo dài đến 14 năm.
 • Thời gian bay ngắn, lối ra nhanh.
 • Nhiều nét văn hóa tương tự như Việt Nam.
 • Chi phí sinh hoạt ở Đài Loan rẻ hơn một số quốc gia khác.
 • Thu nhập khá cao so với Việt Nam.
Tuy nhiên, trong những năm gần đây, nền kinh tế Đài Loan đã trải qua một số biến động xấu, ảnh hưởng đến việc làm và thu nhập của người lao động. Một số người đã phải nộp đơn xin di chuyển, trốn thoát, v.v. và thậm chí trở về nhà. Mặt khác, do gian lận xuất khẩu lao động, một số công nhân đã bị chủ nhà máy kiệt sức và không trả lương, hoặc chỉ được trả 1 tháng sau vài tháng. Ngoài ra, người lao động ở Đài Loan phải trả tiền cho các công ty môi giới ở Đài Loan mỗi tháng theo quy định của nước này.
Nên đi xklđ Nhật Bản hay Đài Loan năm 2021

Điều kiện để làm việc tại Đài Loan là gì?

Về cơ bản, điều kiện xuất khẩu lao động của Đài Loan không khắt khe như các thị trường khác, với người lao động trong độ tuổi từ 18-35 có thể tham gia. Ngoài ra, một số đơn đặt hàng có thể yêu cầu 40 hoặc thậm chí 50 (ngành xây dựng). Ngoài các yêu cầu về độ tuổi, có một số điều kiện khác.

Giấy tờ xuất khẩu lao động Đài Loan nên được chuẩn bị như thế nào?

Hồ sơ đi làm việc ở nước ngoài ở Đài Loan cần chuẩn bị các tài liệu sau (lưu ý: thông tin, dữ liệu của các tài liệu này phải chính xác, không bị hư hỏng, cũ, v.v.)
 • Hình ảnh thẻ
 • Sơ yếu lý lịch cá nhân
 • Sổ hộ khẩu, giấy khai sinh, chứng minh nhân dân
 • Văn bằng, chứng chỉ
 • Xác nhận nhân sự
 • Bằng chứng về tình trạng hôn nhân
 • Chứng nhận sức khỏe
 • cam kết gia đình và lao động
 • Hộ chiếu

Quy trình khám sức khỏe đến Đài Loan như thế nào?

Để làm việc tại Đài Loan, bạn phải trải qua một cuộc kiểm tra sức khỏe chung. Và phải đến bệnh viện điểm cố định (bệnh viện có đủ điều kiện để kiểm tra sức khỏe của người nước ngoài) để kiểm tra. Điều quan trọng cần lưu ý là nhân viên ở nước ngoài nên đến bệnh viện gần nhà để kiểm tra sức khỏe để xem nếu có bất kỳ bệnh nào và sau đó đến công ty để tránh lãng phí thời gian và tiền bạc.
Sau khi có kết quả sức khỏe, nếu bạn có sức khỏe tốt, sẽ được đề cử đi thi và nếu bạn mắc một trong các bệnh sau: B, C, nhiễm HIV, giang mai, mù màu, cận thị quá nặng, nhiễm lao… thì sẽ không đủ điều kiện để xuất khẩu lao động sang Đài Loan.

Bao nhiêu chi phí để đi ra nước ngoài để làm việc ở nước ngoài?

Đây là một vấn đề mà người lao động cần phải theo dõi chặt chẽ. Tại sao? Bởi vì nếu bạn không tìm thấy nó một cách cẩn thận, bạn có thể mất $ 500-1000 cho đối tượng mục tiêu, nhà môi giới, và thậm chí vượt quá con số này. Phí xuất khẩu lao động Đài Loan quy định: Phí dịch vụ xuất khẩu lao động không được thu tiền lương của người lao động ở Đài Loan từ 3 tháng trở lên. Theo đó, phí dịch vụ xuất khẩu lao động đài Loan là NT$23,100 x 3 tháng = NT$69,300 ~ VND 50 triệu đồng. Ngoài chi phí dịch vụ, nhân viên phải trả một số chi phí khác như đào tạo ngôn ngữ, tài liệu, kiểm tra y tế, v.v. Nhưng trên thực tế, các công ty môi giới xuất khẩu lao động Đài Loan thường tính phí cho người lao động cao hơn mức quy định của Bộ. Độc giả có thể xem chi phí thực tế của việc đi làm việc tại Đài Loan trong bài viết này.

Công ty xuất khẩu lao động Đài Loan nào có uy tín?

Đây là mối quan tâm của nhiều người. Có thể nói, hiện nay Việt Nam có quá nhiều doanh nghiệp có giấy chứng nhận xuất khẩu lao động. Tuy nhiên, xin lưu ý rằng không phải tất cả các công ty được Bộ Ngoại giao cấp phép đều là những công ty tốt, điều này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: chất lượng đào tạo, số lượng đơn đặt hàng, chất lượng đơn đặt hàng… Do đó, bạn cần tìm hiểu kỹ về các công ty xuất khẩu lao động trước khi đăng ký tham gia.

Công việc khi đi xuất khẩu lao động tại Đài Loan

Hiện nay, các dự án xuất khẩu lao động của Đài Loan rất đa dạng về công nghiệp và việc làm. Cho dù bạn có trình độ chuyên môn hoặc vừa tốt nghiệp mà không có bất kỳ kinh nghiệm trong bất kỳ lĩnh vực nào, bạn vẫn có thể đi làm việc ở nước ngoài tại Đài Loan. Làm việc tại Đài Loan thường có 2 loại ứng dụng, cụ thể là:
 • Đơn đặt hàng đòi hỏi công việc có tay nghề cao: quần áo, máy móc, hàn, dập, cắt, thợ mộc
 • Đơn đặt hàng không yêu cầu kỹ năng: thực phẩm, nông nghiệp, thủy sản, linh kiện điện tử …

Nhân viên đi làm việc ở nước ngoài để nhận mức lương hàng tháng

Về cơ bản, mức lương trung bình hàng tháng của người lao động Đài Loan sẽ thấp hơn so với các thị trường khác trong cùng một khu vực như Nhật Bản và Hàn Quốc. Cụ thể: Theo quy định của Chính phủ Đài Loan, từ ngày 1/1/2020, mức lương cơ sở tối thiểu cho người lao động làm việc tại Đài Loan là 24.000 NDT/tháng – 20 triệu đồng/tháng. Ngoài mức lương cơ bản, người lao động Đài Loan sẽ được hưởng rất nhiều tiền vì làm thêm giờ. Xuất khẩu lao động có mức lương cơ sở khoảng 15 triệu đồng/tháng, chưa bao gồm tiền làm thêm giờ.

Xuất khẩu lao động Nhật Bản

Nhật Bản là cường quốc kinh tế thế giới, với nền tảng khoa học kỹ thuật hiện đại, môi trường làm việc lý tưởng, thu nhập bình quân của người lao động cao… là thị trường xuất khẩu lao động lớn thứ hai của Việt Nam – Việt Nam. So với xuất khẩu lao động của Đài Loan, chi phí và điều kiện đi làm việc ở nước ngoài đến Nhật Bản: sức khỏe, chiều cao, gần như cân nặng, trình độ học vấn cao hơn một chút, yêu cầu cũng tương đối cao. Không chỉ vậy, người lao động còn phải được phỏng vấn trực tiếp với công đoàn Nhật Bản 4-7 tháng trước khi rời đi và được phỏng vấn trực tiếp về: ngôn ngữ, kỹ năng, văn hóa, phong tục tập quán… các khóa đào tạo. Thời gian làm việc ở đây thường là: công nhân xây dựng 1 năm, 3 năm hoặc 5 năm, sau khi hết hạn hợp đồng lao động, không thể kéo dài thời gian hoặc trở về lần thứ hai. Tuy nhiên, mọi thứ đều có giá, tại Nhật Bản, sau khi trừ hết chi phí, mức lương trung bình của người lao động nước ngoài khoảng 17-25 triệu đồng. Và hầu hết công nhân ở Nhật Bản có chỗ ở và bảo hiểm đầy đủ.

Thời gian dài nhất để làm việc ở nước ngoài đến Nhật Bản là bao lâu?

Về thời hạn hợp đồng, đơn đặt hàng xuất khẩu lao động thường được chia thành hai loại ngắn hạn và dài hạn. Thời gian hợp đồng lao động cho đơn đặt hàng ngắn hạn là 1 năm và hợp đồng dài hạn là 3 năm, nhưng thời gian hợp đồng cho đơn đặt hàng xây dựng có thể được kéo dài đến 5 năm.

Đơn đặt hàng 3 năm

Đây là thứ tự phổ biến nhất và được nhiều người lựa chọn. Làm việc tại Nhật Bản trong 3 năm là một khoảng thời gian thích hợp, không quá ngắn cũng không quá dài. Khi trở lại sau 3 năm, bạn sẽ tích lũy được nhiều tiền hơn để kinh doanh hoặc đầu tư vào lĩnh vực này. Hiện nay, tại công ty chúng tôi, khoảng 80% đơn đặt hàng được chấp nhận trong 3 năm và khoảng 90% nhân viên chọn đơn đặt hàng dài hạn này.

Đơn đặt hàng dài hạn đặc biệt trong 5 năm

Nó chỉ áp dụng cho các đơn đặt hàng xây dựng mà chúng tôi đã nói ở trên, vì vậy nó thuộc về một nhóm đặc biệt. Tuy nhiên, để có thể tham gia vào các đơn đặt hàng này đòi hỏi nhân viên phải có sức khỏe tốt và chịu được áp lực công việc và công việc.

Đơn đặt hàng 1 năm

Đơn đặt hàng 1 năm của Nhật Bản là đơn đặt hàng theo mùa ngắn hạn. Bởi vì theo mùa, thu nhập hàng tháng của nhân viên sẽ cao hơn trong ba năm liên tiếp, và các đơn đặt hàng ngắn hạn theo mùa thường làm thêm giờ. Lệnh ngắn hạn 1 năm rất phù hợp với các gia đình có căng thẳng kinh tế, muốn ra nước ngoài làm thêm thu nhập.
Nên đi xklđ Nhật Bản hay Đài Loan năm 2021

Bạn có nên tham gia đơn đặt hàng ngắn hạn 1 năm không?

Những lợi thế bạn có thể dễ dàng nhìn thấy trong chương trình xuất khẩu lao động 1 năm:
 • Chi phí: Chi phí tham gia đơn đặt hàng thấp và đơn đặt hàng 3 năm thấp hơn nhiều
 • Tiền lương: Mức lương cho một năm thường cao hơn so với lệnh làm việc 3 năm
 • Làm thêm giờ: Làm thêm giờ ngày càng ổn định do tính thời vụ
 • Tích lũy tài chính: Theo nhân viên về nước chia sẻ hết hạn hợp đồng 1 năm, sau 1 năm làm việc tại Nhật Bản, số tiền tích lũy tương đương gần một nửa số tiền đặt hàng dài hạn 3 năm.
Vì vậy, nếu bạn muốn làm việc ngắn hạn hoặc không có kế hoạch tài chính, bạn nên chọn đi trong 1 năm. Nếu bạn muốn tích lũy một số tiền đáng kể cho các mục đích sử dụng trong tương lai, bạn nên chọn một kế hoạch dài hạn 3 năm.

Bạn nên đi xklđ Nhật Bản hay Đài Loan năm 2021?

Tóm lại, mỗi thị trường đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng, xuất khẩu lao động của Đài Loan dễ dàng, chi phí thấp, nhưng điều kiện làm việc và thu nhập có thể không cao như Nhật Bản, nhưng chi phí xuất khẩu lao động của Nhật Bản cao, kỳ thi tuyển dụng khó khăn. , phải mất một thời gian dài. Từ phân tích trên, bạn nên xem xét cẩn thận các điều kiện và khả năng của bản thân và gia đình để đưa ra lựa chọn đúng đắn cho tương lai. Dù chọn hình thức nào, trước khi vào làm việc cũng nên nghiên cứu kỹ các công ty xuất khẩu lao động để tránh xảy ra các trường hợp không mong muốn xảy ra. 
Nếu bạn muốn đăng ký làm việc ở Đài Loan vui lòng liên hệ với Công ty IMI qua đường dây nóng hotline/zalo IMI: 0384607598. Bạn sẽ được thông báo về các đơn đặt hàng phù hợp với khả năng và tình hình tài chính của bạn, cũng như hướng dẫn chi tiết về Nên đi xklđ Nhật Bản hay Đài Loan năm 2021?
Đánh giá bài viết

Phòng tuyển dụng
Xuất khẩu lao động IMI

Địa chỉ: 60 Nguyễn Quang Bích, P. 13, Q. Tân Bình, TP.HCM

Mr. Phan
Email: xkldimi@gmail.com

Mọi thắc mắc về chương trình XKLĐ và cần được giải đáp?

Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.Chat Zalo

0903.172.969

0903.172.969

1
Bạn cần hỗ trợ?
btn-dangkyhocthu