Nên đi Đài Loan hay Nhật Bản vào đầu năm 2022

Hiện nay, nhiều người vẫn đang băn khoăn là đi xuất khẩu lao động ở Nhật Bản hay Đài Loan, bởi vì xu hướng xuất khẩu lao động nước ngoài trong những năm gần đây ngày càng hấp dẫn đối với nhiều người, giúp họ nâng cao kinh nghiệm việc làm, nâng cao khả năng ngôn ngữ, kiếm được thu nhập phong phú và mang lại nhiều cơ hội hơn sau khi trở về nước.
Hôm nay chúng ta hãy tìm hiểu thêm về Nên đi Đài Loan hay Nhật Bản vào đầu năm 2022 qua bài viết sau. 

Thị trường xuất khẩu lao động Đài Loan

Những năm gần đây, thị trường Đài Loan đã thu hút được một lượng lớn lao động Việt Nam, tính đến năm 2020, nước ta có hơn 70.000 lao động đi xuất khẩu sang Đài Loan. Chúng ta hãy tìm hiểu thêm về thị trường lao động này để tìm hiểu lý do tại sao đây là điểm đến của rất nhiều người lao động.

Ưu điểm

 • Văn hóa tương tự như Việt Nam: Đài Loan gần gũi hơn với đất nước chúng ta, khí hậu và văn hóa cũng có những điểm tương đồng nhất định, vì vậy người lao động đến Làm việc tại Đài Loan có thể thích nghi nhanh hơn với môi trường mới.
 • Chi phí xuất khẩu lao động sang Đài Loan thấp hơn nhiều so với các thị trường như Nhật Bản, Hàn Quốc.
 • Nhu cầu tuyển dụng cao: Các doanh nghiệp Đài Loan hiện đang có nhu cầu lớn đối với lao động không có tay nghề cao tại Việt Nam nên cơ hội được tuyển dụng là rất lớn. Đặc biệt, công việc này thường không đòi hỏi nhiều kinh nghiệm và sức khỏe như ở các thị trường khác.
 • Đặc biệt, chi phí sinh hoạt ở Đài Loan rẻ hơn nhiều so với các nước như Nhật Bản và Hàn Quốc, vì vậy người lao động có thể tiết kiệm nhiều tiền hơn trước khi hết hạn hợp đồng.

Nhược điểm

 • Môi trường làm việc tại Đài Loan khá khó khăn: Vì môi trường làm việc ở Đài Loan tương tự như Việt Nam, điều kiện làm việc không tốt như các nước phát triển khác, vì vậy công việc sẽ hơi khó khăn. 
 • Người lao động phải đối mặt với nhiều cám dỗ: xã hội Đài Loan phát triển, cuộc sống tự do hơn Việt Nam, cộng với công việc hơi khó khăn, dẫn đến người lao động trẻ thường bị quyến rũ, hoặc bỏ trốn, hoặc rơi vào cờ bạc, cờ bạc … Ảnh hưởng trực tiếp đến uy tín của người lao động và Việt Nam, vì vậy người lao động cần phải khôn ngoan, nếu không sẽ rất nguy hiểm và mất tiền.

Nên đi Đài Loan hay Nhật Bản vào đầu năm 2022

Thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản

Thị trường Nhật Bản cũng là một trong những quốc gia có người lao động Việt Nam thường xuyên đến làm việc.

Ưu điểm

 • Thu nhập cao: Mức lương trung bình của lao động xuất khẩu tại Nhật Bản cao hơn nhiều so với các thị trường khác, cụ thể, tiền lương của lao động không có kỹ thuật phải từ 24-35 triệu đồng/tháng và công nhân kỹ sư phải từ 32-40 triệu đồng/tháng.
 • Môi trường, công việc ổn định: Nhật Bản phát triển hơn Đài Loan, vì vậy mức độ an toàn và an sinh xã hội trong quá trình làm việc cao hơn nhiều. Đảm bảo an toàn cho người lao động.
 • Cơ hội việc làm sau khi trở về nước lớn hơn: bởi vì Nhật Bản đã áp dụng rất nhiều công nghệ hiện đại trong sản xuất, làm việc ở đây bạn sẽ học được rất nhiều công nghệ hiện đại, nâng cao kỹ năng của bạn, bởi vì sau khi trở về, bạn sẽ được tôn trọng hơn.

>>>> Xem thêm: Hợp tác lao đông Đài Loan năm 2021 >>>>

Nhược điểm

 • Chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản khá cao: so với thị trường Đài Loan, xuất khẩu lao động Nhật Bản, người lao động phải chi tiêu nhiều tiền hơn, tùy thuộc vào công việc, chi phí cũng khác nhau.
 • Điều kiện thi nghiêm ngặt: Thị trường Nhật Bản có xu hướng tuyển dụng lao động có trình độ cao hơn Đài Loan, dẫn đến điều kiện thi chặt chẽ hơn. Ví dụ, công nhân xăm lớn đi đến Nhật Bản là khó khăn, bởi vì người Nhật có thành kiến đáng kể đối với những người có hình xăm, và thị trường Đài Loan không phải là rất nghiêm ngặt về vấn đề này.
 • Chi phí sinh hoạt tương đối đắt đỏ: Nhật Bản được cho là quốc gia đắt nhất thế giới. Vì vậy, làm việc tại Nhật Bản mặc dù mức lương rất cao, nhưng chỗ ở, du lịch và các chi phí khác cũng khá tốn kém, vì vậy để tiết kiệm rất nhiều tiền, làm việc phải biết chi tiêu hợp lý.

So sánh tiêu chí nên đi Đài Loan hay Nhật Bản vào đầu năm 2022

 XKLĐ Đài LoanXKLĐ Nhật Bản
Độ tuổi tham gia18-40 tuổi
Trong thực tế, giữa 20 và 35 tuổi, phỏng vấn thành công sẽ dễ dàng hơn.
18 đến 35 tuổi
Trong thực tế, trong độ tuổi 19-30, phỏng vấn thành công sẽ dễ dàng hơn.
Yêu cầu/ ĐK tham gia
Tốt nghiệp trung học phổ thông trở lên
Không cần nhiều kinh nghiệm
Ngôn ngữ: Đăng ký thành công học ngôn ngữ trong 1-2 tháng

 

Tốt nghiệp trung học phổ thông trở lên. Đối với kỹ sư, ít nhất là bằng đại học là cần thiết.
Rất nhiều kinh nghiệm là cần thiết, tùy thuộc vào công việc
Ngôn ngữ: Nếu vượt qua kỳ thi tuyển sinh, bạn có thể học ngôn ngữ sau 4-5 tháng trước khi ra nước ngoài
Chi phí đi XKLĐChi phí đi thấp hơn, tùy theo từng công việc nhưng khoảng 70 – 120 triệu đồng. Chi phí đi cao hơn, tùy theo từng công việc nhưng khoảng 100 – 170 triệu đồng. 
Mức lương cơ bảnKhoảng 17 – 20 triệu/thángLao động phổ thông: 24 – 35 triệu đồng/tháng

Lao động kỹ sư: 32 – 40 triệu đồng/tháng

Mức lương làm thêmLàm thêm dưới 2h: lương cơ bản x 1,33Làm thêm từ 2 – 4h: lương cơ bản x 1,66

Làm chủ nhật, ngày nghỉ, ngày lễ: lương cơ bản x2

Làm thêm ngày thường từ 17h đến 22h: lương cơ bản x 1,25Làm thêm ngày thường từ 22h đến 5h: lương cơ bản x 1,5

Làm chủ nhật, ngày nghỉ, ngày lễ: lương cơ bản x2

Có nên đi Đài Loan hay Nhật Bản vào đầu năm 2022

Có thể nói, mỗi thị trường lao động sẽ có những ưu điểm và nhược điểm khác nhau, từ chi phí đi lại, mức lương đến môi trường làm việc và sinh hoạt. Tại thị trường Nhật Bản, mặc dù chi phí cao, nhưng mức lương cũng rất cao, cùng với môi trường sản xuất tiên tiến và an toàn, người lao động khi trở về nước không chỉ có nguồn vốn, mà còn có kiến thức, công việc tiên tiến và hiệu quả.
So với thị trường Đài Loan, chi phí đi lại thấp hơn, điều kiện thi tuyển đơn giản hơn, môi trường làm việc gần gũi hơn và khả năng thích ứng tốt hơn. Do đó, mỗi người lao động nên chọn thị trường phù hợp với điều kiện và sở thích.

Tại sao xuất khẩu sang Đài Loan?

Cho đến nay, thị trường việc làm tại Đài Loan đã tràn đầy sức sống của người lao động Việt Nam. Nhiều thế hệ anh chị em, và thậm chí cả dì, chú, chú, cha, mẹ và người thân, đã đi đến Đài Loan để làm việc ở nước ngoài. Vậy tại sao thị trường xkld Đài Loan lại hấp dẫn lao động Việt Nam như vậy?
Bao nhiêu chi phí để xuất khẩu sang Đài Loan? Chi phí đi đài Loan là nhân viên làm thủ tục giấy tờ, nộp đơn xin thị thực, phí trung gian Đài Loan, phí quản lý trong quá trình làm việc. Chi phí này là cao hay thấp? Nócòn phụ thuộc vào các đơn đặt hàng khác nhau và thời hạn hợp đồng.
Chi phí thoát đơn đặt hàng nhà máy nam và chi phí đặt hàng nhà máy nữ thường dao động từ $ 2,500 đến $ 4,500. Chi phí thoát khỏi các đơn đặt hàng ngoài trời, chẳng hạn như xây dựng, nông nghiệp, giao thông vận tải, thủy sản, lái xe, vận hành máy móc xây dựng, sẽ dao động từ $ 1,500 đến $ 2,500. Chi phí bao gồm vé khứ hồi khứ hồi, bao gồm đơn xin thủy sản, phí thoát nước thấp nhất vì đơn này được trả bởi công ty nhận, chẳng hạn như lệ phí mẫu đơn, tài liệu, vé máy bay, kiểm tra sức khỏe.

Điều kiện xuất khẩu sang Đài Loan

Về điều kiện xuất khẩu sang Đài Loan, có lẽ không có thị trường xuất khẩu rõ ràng và thuận tiện như vậy. Miễn là người lao động khỏe mạnh, không có mù màu, bệnh tim hoặc thần kinh. Không có tiền án tiền sự tại địa phương, không có tiền án tiền sự, đã thực hiện nghĩa vụ quân sự…
 • Về độ tuổi: Dành cho nam giới từ 18 đến 35 tuổi
 • Nặng hơn 50 kg
 • Chiều cao từ 158 cm trở lên.
 • Đối với phụ nữ. 18 đến 45 tuổi
 • Chiều cao từ 145 trở lên
 • Trọng lượng từ 42 kg trở lên.
Do đó, so với các thị trường xuất khẩu lao động khác như xuất khẩu lao động Nhật Bản hoặc xuất khẩu lao động Ba Lan, thị trường xuất khẩu lao động Úc, thị trường xuất khẩu lao động Đài Loan có sở thích cao hơn về độ tuổi, chiều cao và cân nặng. Và điều này cũng là một điều kiện thích hợp cho nhiều công nhân không đủ điều kiện muốn đi đến các thị trường khác. Trình độ học vấn không cao. Miễn là nhân viên có thể đọc, viết, đếm, không cần bằng cấp, không cần kinh nghiệm. Đây là một trong những điều kiện ít cao hơn cho người lao động không có tay nghề cao và hầu hết mọi người sẽ quyết định có nên đi đến Đài Loan hay không.

Chế độ ưu đãi

Tiền lương của người lao động nước ngoài làm việc tại Đài Loan đã được chính phủ điều chỉnh nhiều lần và phù hợp với điều kiện kinh tế thị trường. Năm 2020, chính phủ Đài Loan có sự điều chỉnh mới nhất về mức lương cơ sở, từ 23.800 đài tệ mới lên 24.000 Đài tệ. Bao gồm mức lương cơ bản không bao gồm phụ cấp, làm thêm giờ, tang lễ thứ bảy và chủ nhật, ngày lễ, năm mới, tiền thưởng.

Hợp đồng xuất khẩu lao động sang Đài Loan là bao nhiêu năm?

Người nước ngoài làm việc tại Đài Loan có hai loại hợp đồng. Một là hợp đồng có đủ hay không. Hợp đồng đầy đủ là hợp đồng mà nhân viên ký trực tiếp với công ty nhận sau khi phỏng vấn nhưng được thông báo. Nói chung, hợp đồng sẽ được ký kết trong 3 năm, sau 3 năm làm việc có thể được gia hạn theo nhu cầu và nguyện vọng của họ.
Nên đi Đài Loan hay Nhật Bản vào đầu năm 2022
Thứ hai, thiếu hình thức hợp đồng. Hợp đồng thiếu hụt là một hợp đồng được ký kết trước với tên của một nhân viên khác, nhưng vì một số lý do, một nhân viên khác đã ngừng làm việc giữa chừng và công ty nhận sẽ tuyển dụng nhiều hơn cho vị trí đó. Loại hợp đồng này hiếm khi được giữ nguyên do số tháng từ 3 tháng đến một năm. Tất cả các loại hợp đồng cho người lao động Đài Loan được gia hạn từ 5 năm đến 12 năm. Điều kiện tiên quyết là nhân viên không trốn sang làm việc cho một công ty khác và không vi phạm luật pháp Đài Loan.

Công ty xuất khẩu lao động Đài Loan nổi tiếng hàng đầu

Công ty Cổ phần IMI có hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xuất khẩu lao động tại Đài Loan. Chúng tôi tự tin cam kết với khách hàng của chúng tôi về chi phí hợp lý nhất trên thị trường hiện nay. Mong muốn của chúng tôi là cung cấp nguồn nhân lực tốt cho các công ty tuyển dụng Đài Loan, góp phần định hướng và phát triển nghề nghiệp cho các ứng viên sau khi học tập và làm việc tại Đài Loan, thúc đẩy sản xuất và phát triển của hai nước.

Qua bài viết trên CÔNG TY CỔ PHẦN TRUYỀN THÔNG THƯƠNG MẠI IMI xin chia sẻ đến mọi người bài viết chi tiết về vấn đề Nên đi Đài Loan hay Nhật Bản vào đầu năm 2022. Hãy nhanh chóng gọi cho công ty IMI qua hotline/zalo IMI: 0384607598 để đăng ký đi làm việc ở nước ngoài tại Đài Loan để bạn có thể chọn đơn đặt hàng phù hợp nhất với mình.

Đánh giá bài viết

Phòng tuyển dụng
Xuất khẩu lao động IMI

Địa chỉ: 60 Nguyễn Quang Bích, P. 13, Q. Tân Bình, TP.HCM

Mr. Phan
Email: xkldimi@gmail.com

Mọi thắc mắc về chương trình XKLĐ và cần được giải đáp?

Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.Chat Zalo

0903.172.969

0903.172.969

1
Bạn cần hỗ trợ?
btn-dangkyhocthu