Lừa xuất khẩu lao động qua mạng

Lừa xuất khẩu lao động qua mạng và tình hình hiện tại về vấn đề xuất khẩu lao động ảo. Không tìm hiểu kỹ, chỉ nhìn thấy những hình ảnh, thông tin bị cắt xén trên mạng xã hội khiến nhiều người dễ rơi vào bẫy của kẻ xấu đặc biệt là những người lao động vùng nông thôn thiếu hiểu biết. 
Trong diễn biến phức tạp của dịch bệnh, nhiều doanh nghiệp (DN, cá nhân) hoạt động trong lĩnh vực xuất khẩu lao động (XNK) lợi dụng sự vội vàng của người lao động và các quy định về khoảng cách để “bẫy” người lao động rơi vào tình trạng lừa đảo. Bằng nhiều thủ đoạn tinh vi, các công ty “ma” này đã nhận tiền của người lao động với những lời hứa có cánh rồi bỏ trốn cùng với số tiền trên.

>>>> Xem thêm: Xuất khẩu lao động Đài Loan năm 2022 >>>>

Lừa đảo xkld qua mạng
Lừa đảo xkld qua mạng

Mục lục

Cả tin nóng vội dính “Lừa xuất khẩu lao động qua mạng”

Với mong muốn ra nước ngoài làm việc để kiếm tiền lo cho gia đình, chị N.T.H (quê ở Bình Phước) được bạn bè chia sẻ thông tin tuyển dụng lao động sang Nhật Bản trên mạng xã hội.
H. cho biết, sau một thời gian dài thất nghiệp vì dịch bệnh, chị đọc được thông tin tuyển dụng lao động sang Nhật Bản làm thực tập sinh với những ưu đãi lớn chỉ có trong mùa dịch nên đã gọi điện xin ý kiến và nhanh chóng đồng ý tham gia đơn hàng.
Đơn hàng này do Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ …., có trụ sở tại đường Mễ Cốc, Quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh đăng tải. “Do vội, tôi không tìm hiểu kỹ nên tôi và hàng trăm người đã bị công ty này lừa dối. Sau đó, tôi phát hiện ra rằng các đơn đặt hàng mà công ty này đăng đều là ảo.”
Họ nhận tiền và đưa cho công ty liên kết đào. Được đào tạo ra nhưng tất cả mọi người tham gia đều không thể đi xuất khẩu lao động. Sau một thời gian thăm dò và tìm hiểu, chúng tôi đến công ty thì phát hiện họ đã trả mặt bằng” – bà Hiền bực bội.

Lừa xuất khẩu lao động qua mạng xã hội. 

Cũng mong muốn sang Canada làm việc để cải thiện thu nhập và tìm kiếm cơ hội mới, chị N.T.H.P (sống tại Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh)

Đã lên mạng tìm hiểu và trở thành thành viên của các nhóm có cùng nguyện vọng. Khi cô đăng thông tin về mong muốn của mình, cô được một người đàn ông tên T.V.G giới thiệu là một Việt kiều sống ở Canada. Sau vài ngày nói chuyện qua lại, chị P. được G. tư vấn hoàn tất thủ tục trọn gói sang Canada làm việc theo diện giấy phép lao động.
Tổng chi phí mà chị P. phải đưa cho G. là hơn 30.000 USD. “Không chỉ tôi mà cả bạn tôi cũng bị anh chàng này lừa hàng trăm triệu đồng. Thủ đoạn của G. là thể hiện mối quan hệ tuyệt vời của mình ở Canada, để anh ta có thể giải quyết các thủ tục thị thực cho người lao động đến Canada làm việc theo giấy phép lao động, thay đổi thị thực và thay đổi quy trình thị thực. Thị thực để giấy phép lao động và thậm chí đưa công nhân lành nghề đến Canada để định cư. Rất nhiều người đã bị người đàn ông này “lừa gạt”.
Sau khi biết mình bị lừa, chị P. đã tích cực “bóc phốt” kẻ lừa đảo và rất bất ngờ khi nhận được nhiều thông tin người Việt tại Canada cũng là nạn nhân.

Phải tìm hiểu kỹ nếu không bị “Lừa xuất khẩu lao động qua mạng”

Theo ông Nguyễn Ngọc Quỳnh, Phó Chủ tịch Hiệp hội Xuất khẩu lao động Việt Nam, hiện nay Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng quy định 3 hình thức đi làm việc ở nước ngoài gồm:
Hợp đồng đưa người lao động đi làm việc. ở nước ngoài ký kết với các đơn vị sự nghiệp công lập thuộc bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ để thực hiện các thỏa thuận quốc tế.
Hợp đồng hoặc văn bản thỏa thuận đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài được ký kết với các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân sau đây:
Doanh nghiệp Việt Nam cung cấp dịch vụ đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng;
Doanh nghiệp Việt Nam trúng thầu và nhận hợp đồng công trình, dự án ở nước ngoài; Doanh nghiệp Việt Nam đưa người lao động đi đào tạo, nâng cao trình độ, kỹ năng nghề nghiệp ở nước ngoài; Các tổ chức, cá nhân người Việt Nam đầu tư ra nước ngoài.

Hợp đồng lao động do người lao động ký trực tiếp với người sử dụng lao động ở nước ngoài.

“Trước khi quyết định đến một công ty để chọn dịch vụ xuất khẩu lao động, người lao động nên nghiên cứu kỹ tất cả các thông tin liên quan. Trước hết, hãy xem quy mô của công ty đó là gì, có đầy đủ bộ phận tư vấn hay khôngn. Điều quan trọng tiếp theo là kiểm tra trên trang website của Cục Quản lý lao động ngoài nước (colab.gov.vn) để xem công ty đã được Bộ Lao động chấp thuận chưa.
Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội có cho phép đưa người lao động đi làm hay không” – ông Quỳnh lưu ý.

Ông Đinh Thanh Bình, Phó Giám đốc Trung tâm Xuất khẩu lao động Mai Linh (quận 7, TP Hồ Chí Minh), cho biết nhiều công ty “ma” cố tình tạo đơn hàng giả để lừa dối người lao động đang diễn ra ở nhiều nơi.

Lợi dụng việc Nhật Bản tăng cường tuyển dụng lao động từ Việt Nam và sự háo hức của người lao động để đi nhanh, những kẻ lừa đảo đã đặt bẫy ở khắp mọi nơi, đặc biệt là thông qua mạng xã hội. Trong số các công ty tạo nguồn, vẫn có những công ty làm rất tốt khi liên kết chặt chẽ với các công ty có giấy phép điều động của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.

Hiện nay, có rất nhiều công ty tạo lập, treo biển hiệu, đặt bàn ghế, sau đó lên mạng tuyển số lượng lớn, yêu cầu đầu vào đơn giản, mức phí cực thấp… để thu hút người lao động, do đó, điều quan trọng nhất vẫn là ở người lao động phải tìm hiểu nhiều nơi để tìm nơi uy tín, tránh mất tiền” – ông Bình khuyên. 

Theo báo: https://nld.com.vn/. Ngày 31/10/2021 đưa tin.

Lừa xuất khẩu lao động qua mạng như facebook, google, …

Ngày nay, mạng xã hội luôn luôn phổ biến đối với người dân như facebook, google, … cùng với hiện đại về công nghệ thông tin thì vấn đề tệ nạn xảy ra cũng khá nhiều, chẳng hạn như việc thành lập các công ty ma và lừa đảo tiền bạc những người lao động cực khổ, thiếu hiểu biết. Do đó, người dân cần nên chắt lọc thông tin và tìm kiếm những kênh thông tin chính thống để đọc, để tham khảo và áp dụng, tránh tình trạng bị lừa xuất khẩu lao động qua mạng. 

5/5 - (1 bình chọn)

Phòng tuyển dụng
Xuất khẩu lao động IMI

Địa chỉ: 60 Nguyễn Quang Bích, P. 13, Q. Tân Bình, TP.HCM

Mr. Phan
Email: xkldimi@gmail.com

Mọi thắc mắc về chương trình XKLĐ và cần được giải đáp?

Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.Chat Zalo

0903.172.969

0903.172.969

1
Bạn cần hỗ trợ?
btn-dangkyhocthu