Kinh nghiệm khi mới sang Nhật Bản

Tôi sẽ chuẩn bị những gì cho chuyến đi đầu tiên của bạn đến Nhật Bản? Nhiều sinh viên quốc tế và thực tập sinh, trước khi đến Nhật Bản, đang đau khổ tại sao những gì không nên mang theo. Ở đây chúng tôi muốn chia sẻ một số kinh nghiệm khi mới sang Nhật Bản để giúp bạn có một khởi đầu tốt nhất.

Lưu ý: Tất cả những điều cần thiết bạn có thể quên, nhưng bằng chứng đủ điều kiện để nộp đơn xin thị thực tại Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Nhật Bản, bạn không được quên vì bạn không thể vào Nhật Bản mà không có những điều này.

Chuẩn bị tâm lý, kiến thức khi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Sống độc lập, xa gia đình

Khi tôi đến đây. Nhiều bạn sẽ bắt đầu sống độc lập, vì vậy hãy dành thời gian này với gia đình, bạn bè và người thân của bạn. Thời gian làm việc ở Nhật Bản và Việt Nam cũng khác nhau, vì vậy có thể có vài năm không thể về nhà ăn Tết với gia đình. Vì vậy, mặc dù bạn có thể, hãy tận hưởng nỗi nhớ nhà của bạn. Ngoài ra, do sự khác biệt về múi giờ, bạn cũng nên dần dần thay đổi đồng hồ của mình để không ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Kiến thức Nhật Bản

Sống và làm việc tại Nhật Bản, bạn phải nói và sử dụng tiếng Nhật, tìm hiểu một chút về văn hóa và cuộc sống nhật bản. Ngay cả những người có nguồn gốc trong nước của Nhật Bản cũng khó tránh khỏi những trở ngại ban đầu khi tương tác với người Nhật hàng ngày. Nhưng nhìn chung, bạn không cần phải lo lắng quá nhiều, bởi vì đó là giai đoạn đầu mà tất cả mọi người sẽ trải qua. Đối với những người bạn nhỏ không biết gì về tiếng Nhật, bạn sẽ được dạy từ đầu, nhưng bạn nên tự học 2 chữ cái ở nhà để tránh bị lạc trong thời gian cơ bản ban đầu. Bạn không cần và không nên mang sách giáo khoa tiếng Nhật đến đây vì hành lý của bạn rất nặng và kiến thức của bạn có thể không được cập nhật.
Kinh nghiệm khi mới sang Nhật Bản

Số lượng hành lý kinh nghiệm khi mới sang Nhật Bản

Các vật dụng mang theo thường bao gồm hai loại: ký gửi lên máy bay và lên máy bay. Trọng lượng thông thường như sau:

Hành lý ký gửi: 20 kg đến 40 kg (tùy theo vé máy bay)

Hãy chắc chắn để kiểm tra số lượng chữ ký mà bạn mang theo khi mua vé. Nếu quý khách mang theo chất lỏng, dao kéo, vì lý do an toàn, quý khách phải để chúng trong hành lý ký gửi. Nếu bạn mua một vé hành lý ký gửi 40kg, bạn phải chia thành 2 kiện, mỗi kiện không được nặng hơn 30kg (vì nhiều người ban đầu không hiểu tổng trọng lượng của hành lý ký gửi là bao nhiêu?). 40kg, vì vậy trong khi đóng gói, đóng gói một vali lớn, sau đó đóng gói một vali nhỏ. Nhiều lần rất gọn gàng, đóng gói rất tốt, nhưng tại sân bay tháo dỡ túi là tốn thời gian và vội vàng).

Hành lý xách tay: Hành lý không quá 7 kg

Hạn mức hành lý xách tay là 7 kg, nhưng bạn có thể mang tối đa 10 kg, miễn là bạn trông gọn gàng, nhân viên sân bay sẽ cân và tính thêm phí làm thủ độ chuyến bay. Nếu có thể, hãy sử dụng một túi chứa sách, máy tính xách tay và các vật nặng khác và một máy phóng hình vuông nhỏ để lưu trữ các mặt hàng nhỏ và nặng. Hoặc bạn có thể mặc một ba lô nhỏ. Làm tốt bạn có thể mang theo 10-13 kg.

Tài liệu quan trọng và cần thiết

Đừng bao giờ quên hộ chiếu và vé máy bay của bạn

Đây là hai tài liệu bắt buộc mà bạn phải có vì bạn sẽ không thể lên máy bay mà không có chúng. Tốt nhất là đặt các tệp này trong túi nhỏ mang theo bên mình và mang theo bên mình. Đừng quên chúng tại sân bay hoặc đặt chúng trong hành lý ký gửi! Khi ký gửi hành lý và nhận thẻ lên máy bay (thẻ lên máy bay), hãy nhớ mang theo thẻ lên máy bay.

Một số giấy tờ tùy thân, nếu không cần thiết, không mang theo để tránh bị mất

 • Bảng điểm trung học phổ thông, chứng minh thư: Nếu bị mất, không cần thiết và không nên mang theo.
 • Sổ hộ khẩu, giấy khai sinh: Không cần cũng không nên mang theo.
 • Những thứ trên, nếu cần ở Nhật Bản, gia đình bạn có thể quét và gửi qua, Nhật Bản chỉ cần bản sao. Tuy nhiên, bạn có thể không bao giờ sử dụng nó.

Ảnh thẻ

 • 3×4, 4×6 hình ảnh thẻ bạn cũng nên mang theo nhiều hơn một chút, bởi vì ở Nhật Bản để chụp thẻ giá khoảng 700 yên (không rẻ) vì vậy mang theo rất nhiều trong một vài năm. Ngoài ra, bạn có thể lưu hình ảnh thẻ vào USB để in khi bạn muốn đi đến Nhật Bản.

Tiền mặt

Đối với những người có điều kiện hạn chế, điều này có thể là một trở ngại khó khăn, tuy nhiên, nói chung, khi bạn lần đầu tiên đến Nhật Bản, bạn nên chuẩn bị khoảng 100.000 yên (khoảng $ 1,000) để ngăn chặn sự không chắc chắn ban đầu.
Lưu ý: Bạn nên đổi sang yên thay vì mang theo tiền Việt Nam hoặc đô la Mỹ, vì việc đổi đô la Mỹ cũng sẽ gặp rất nhiều rắc rối. Bao nhiêu phụ thuộc vào các quy định nhập cư và khả năng tài chính của bạn và gia đình bạn. Nếu theo học bổng, bạn có thể nhận được học bổng trong một vài ngày, vì vậy bạn không cần phải mang theo quá nhiều tiền. Nếu bạn là một thực tập sinh, bạn thường được thăng chức bởi công đoàn hoặc công ty, vì vậy bạn có thể không mang theo nó.

Kinh nghiệm khi mới sang Nhật Bản về đồ ăn hàng ngày

Thực phẩm Nhật Bản rất đắt tiền và không rẻ chút nào. Và nếu bạn lần đầu tiên đến Nhật Bản, bạn thực sự gặp khó khăn trong việc thích nghi với thực phẩm Nhật Bản. Nhật Bản được biết đến như là quốc gia đắt nhất thế giới, vì vậy thực phẩm ở đây không rẻ chút nào. Vì vậy, bạn nên chuẩn bị khoảng 1-2kg tôm (có thể thêm một số mì ăn liền, ngũ cốc khô chặt chẽ), trong giai đoạn đầu không quen với thực phẩm Nhật Bản và giá cả có thể chịu đựng được.
Gia vị ở đây khá đầy đủ, ngoại trừ hành khô, gia vị phở (phở sông, quế, bát giác,…), nem (nem rán, mộc nhĩ, nấm hương), dưa chua. Nếu mang theo, bạn nên mang theo những thứ này, đôi khi nấu các món ăn Việt Nam cho bạn bè ở các nước khác. Còn các mặt hàng như nước mắm, hoặc dễ dính mùi hôi, độ ẩm cao, dễ hư hỏng… Tốt hơn là không mang theo, bởi vì:
 • Đầu tiên là vì nó ảnh hưởng đến hành lý khác của bạn: hôi thối, bẩn thỉu、…
 • Thứ hai có thể gây rắc rối cho bạn khi làm thủ tục nhập cư vì các vấn đề an ninh. (Có rất nhiều trường hợp buộc phải đặt hành lý xuống) Hơn nữa, giá bán của các mặt hàng này không phải là rất cao trong các siêu thị Nhật Bản.

Đồ dùng cá nhân khi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Thuốc

Khi mới đến Nhật Bản, vì không quen với thực phẩm Nhật Bản (thường là hải sản) và thời tiết, một số sinh viên bị dị ứng (đây là bệnh phổ biến nhất ở Nhật Bản), bị một số bệnh như cảm lạnh, sốt, v.v. Vì vậy, bạn nên mang theo thuốc chống dị ứng, thuốc khó chịu dạ dày, thuốc chống sốt. Ngoài ra, cần mang theo một số loại thuốc thường được sử dụng tại Việt Nam như thuốc cảm lạnh, thuốc đau đầu, thuốc đau dạ dày, dầu gió… để sử dụng ngay từ lần đầu tiên.

Quần áo

 • Quần áo: Quần áo mùa thu, quần áo chống lạnh và một số quần áo mùa hè bạn nên mang theo (vì Nhật Bản lạnh hơn miền Bắc Việt Nam). Áo khoác mùa đông có thể mang theo một chiếc áo khoác dày, áo len, quần jean, đồ ngủ dày …

Lưu ý: Áo khoác mùa đông không nên mang theo quá nhiều vì đi Nhật để mua quần áo cũng rất rẻ (chỉ khoảng 1.000 đến 3.000 yên), quần áo Nhật Bản rất ấm áp, rất nhẹ, chống lạnh hơn áo sơ mi Việt Nam vì họ có thiết kế đặc biệt cho thời tiết Nhật Bản. Nên mang theo 2 bộ vest đen (quần áo mùa đông, quần áo mùa hè, chú ý đến bộ đồ màu đen) cho năm mới, năm học đầu tiên tan học, tìm kiếm việc làm và như vậy mặc. Ngoài ra, phụ nữ có thể mang theo nhiều váy và váy dạ hội hơn nếu họ muốn.

 • Vớ: Mang theo một vài đôi vì trời lạnh ở Nhật Bản, nếu không bạn có thể mua nó tại một cửa hàng 100 yên.
 • Giày dép: Ở Nhật Bản, mọi người thường đi bộ, đi xe buýt hoặc đi tàu điện ngầm, vì vậy phụ nữ nên cẩn thận không mang giày thể thao hoặc đế phẳng để thuận tiện.

Kinh nghiệm khi mới sang Nhật Bản

Các vật dụng cá nhân khác

 • Túi xách, ba lô… : Mang theo một là đủ. Bút, thước kẻ, sách có thể được mua với giá rẻ trong các cửa hàng 100 nhân dân tệ, vì vậy đừng mang theo quá nhiều. Tuy nhiên, bạn có thể mang theo một chút từ Việt Nam. Ví dụ, bút đen được sử dụng để điền vào giấy tờ.
 • Bát, đũa, đồ đạc nhỏ trong nhà, dầu gội đầu, dầu tắm… Giới hạn không mang theo rất nhiều, trong các cửa hàng 100 nhân dân tệ có thể được mua rất rẻ. Trong 1 hoặc 2 ngày đầu tiên, bạn chỉ nên mang theo một chút sử dụng.
 • Máy tính và thiết bị điện tử: Nếu bạn muốn đến đây ngay lập tức, bạn nên mang theo một máy tính xách tay từ Việt Nam. Nếu không, bạn có thể mang tiền sang Nhật Bản để mua (Việt Nam sẽ có nhiều lựa chọn hơn). Các mặt hàng thiết bị điện (điện tử) khác như bàn ủi, máy sấy tóc, v.v., nếu bạn đi đến Nhật Bản và mua chúng có thể không phải là một vấn đề. Giá cả cũng không cao hơn Việt Nam.
 • Quà lưu niệm: Nếu bạn muốn mang một số quà lưu niệm Việt Nam đến Nhật Bản như một món quà, hãy xem mua một số bưu thiếp về Việt Nam, tranh Đông Hà, quà lưu niệm Việt Nam (nam châm, chuỗi chìa khóa,… ), áo sơ mi in cờ Việt Nam. Giới thiệu văn hóa của đất nước chúng ta. Nhưng với số tiền vừa phải, bởi vì bạn chỉ sử dụng nó một vài lần để gửi quà tặng cho một vài người. Tuy nhiên, hãy chú ý đến văn hóa quà tặng của người Nhật và cung cấp cho họ những món quà phù hợp.

Ở trên, chúng tôi đã chia sẻ với bạn một số kinh nghiệm đến Nhật Bản. Nhiều bạn có thể nghĩ rằng nó là quá ít, và nhiều bạn có thể nghĩ rằng nó là không thể ngăn cản. Tùy thuộc vào tình hình cụ thể của công việc của bạn và khi bạn đến Nhật Bản, các mặt hàng của mỗi người là khác nhau. Tuy nhiên, chúng tôi chân thành khuyên bạn không nên mang theo những gì bạn không cần, không toàn cầu thiết quá mức, xin vui lòng chỉ mang theo những gì bạn thực sự cần để cho việc Nhật Bản thêm dễ dàng.

>>>> Xem thêm: Thủ tục đi xuất khẩu Đài Loan mới nhất 2021 >>>>

Trên đây là lưu ý kinh nghiệm khi mới sang Nhật Bản. Để đi Nhật Bản với mức phí thấp nhất, lương cao và thời gian bay nhanh hãy đến với chúng tôi hotline/zalo: 077 873 8886 để được hỗ trợ 24/24.

Đánh giá bài viết

Phòng tuyển dụng
Xuất khẩu lao động IMI

Địa chỉ: 60 Nguyễn Quang Bích, P. 13, Q. Tân Bình, TP.HCM

Mr. Phan
Email: xkldimi@gmail.com

Mọi thắc mắc về chương trình XKLĐ và cần được giải đáp?

Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.Chat Zalo

0903.172.969

0903.172.969

1
Bạn cần hỗ trợ?
btn-dangkyhocthu