Kinh nghiệm đi XKLĐ Nhật Bản năm 2021

Kinh nghiệm đi XKLĐ Nhật Bản năm 2021 ngày càng được nhiều người quan tâm trong xu hướng mở cửa và hội nhập đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc mở ra những con đường tìm kiếm cơ hội việc làm, khiến nhiều người Việt Nam lựa chọn đi làm việc ở nước ngoài tại Nhật Bản. Tuy nhiên, trước khi tham gia kế hoạch đi xuất khẩu lao động, người lao động cần tìm hiểu cụ thể 6 câu hỏi sau.

Thị trường lao động Nhật Bản năm 2021

Xuất khẩu lao động Nhật Bản đang thu hút sự quan tâm của các bạn trẻ Việt Nam trong những năm gần đây.Nhìn thấy cơ hội tìm được việc làm ổn định, lương cao từ một đất nước có nền văn minh tiên tiến, nhiều người lao động đã tin tưởng giao con đường lập nghiệp sang Nhật Bản để đúc kết kinh nghiệm đi XKLĐ Nhật Bản.

Phải nói rằng thị trường lao động Việt Nam sang Nhật Bản luôn đứng đầu về số lượng. Tiếp theo là các quốc gia như Đài Loan, Hàn Quốc … Tính đến đầu tháng 1 năm 2021, trước tình hình căng thẳng của tình hình Covid-19, hoạt động xuất khẩu lao động Nhật Bản đã có những ảnh hưởng nhất định. Mặc dù số ca nhiễm mới có dấu hiệu gia tăng nhưng sức hút lao động Nhật Bản theo nghề vẫn rất hấp dẫn đối với nhiều người Việt Nam và không có dấu hiệu chững lại.

Có nên đi xuất khẩu không từ kinh nghiệm đi XKLĐ Nhật Bản?

Tại thị trường Việt Nam, lao động phổ thông được trả 4-5 triệu đồng / tháng cho các công việc như công nhân may, xây dựng, ốp lát, v.v. Số tiền ít ỏi này chỉ đủ trang trải sinh hoạt. hoạt động, đi bộ hoặc ăn uống. Và nếu có cưới xin, thuốc thang… sẽ khiến người lao động thêm mệt mỏi.

Riêng tại Nhật Bản, mức lương trung bình người lao động nhận được khi ra nước ngoài là từ 29 – 41 triệu đồng đối với công việc thông thường. Người lao động sẽ nhận được mức lương cao hơn nếu làm các nghề như điều dưỡng, kỹ sư. Sau khi trừ chi phí sinh hoạt, bảo hiểm và thuế, người lao động phải tiết kiệm được ít nhất 15 triệu đồng / tháng.

Dựa trên những so sánh cơ bản, chúng ta hiểu được sức hút của thị trường lao động Nhật Bản. Đây là lý do khiến nhiều người Việt Nam lựa chọn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản.

Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản hết bao nhiêu tiền?

luong nhat ban
Kinh nghiệm đi XKLĐ Nhật Bản

Chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản là vấn đề được hầu hết người lao động quan tâm, vì số tiền Việt Nam đồng không hề nhỏ. Ước tính trung bình rơi vào khoảng 40 – 55 triệu (nếu đi 5 năm) và từ 85 – 155 triệu (nếu làm việc 3 năm tại Nhật). Số tiền này được tính trên chi phí khám sức khỏe, chi phí học tập, đào tạo tiếng Nhật, kỹ năng và chi phí khám sức khỏe. Tuy nhiên, con số cũng có thể phát sinh thêm nếu phát sinh thêm chi phí làm hồ sơ như visa, vé máy bay… và một số đồ dùng cá nhân (đồng phục, giáo trình, tài liệu…).

Mức lương đi xklđ là bao nhiêu từ kinh nghiệm đi XKLĐ Nhật Bản năm 2021

Trợ cấp nhận được khi xuất khẩu sang Nhật Bản là gì?

Tiền ăn nhận được khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản là số tiền người lao động nhận được sau khi công ty trừ thuế, bảo hiểm và tiền nhà / phòng ký túc xá (bao gồm cả điện nước). Nhưng rất nhiều người nghĩ rằng đây là số tiền họ có thể tiết kiệm hoặc giành được. Đó là, tuy nhiên, không phải là trường hợp.

Việc công ty thay người lao động chi phí sinh hoạt chính bao gồm tiền ăn ở và điện nước, gas sinh hoạt. Tuy nhiên, nhân viên có thể phải trả thêm chi phí dịch vụ như ăn uống hoặc tiêu dùng cá nhân cho quần áo, đi chơi, v.v. Vì vậy, không thể tăng tiết kiệm chỉ bằng số tiền lương thực nhận. Nếu người lao động muốn tăng tiết kiệm thì phải tăng ca, làm thêm để tăng lương thực nhận và bù đắp các chi phí khác.

Điều kiện và hồ sơ đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Điều kiện đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

So với trước đây, điều kiện đi xuất khẩu lao động Nhật Bản hiện nay có phần dễ dàng hơn. Chỉ cần nam hoặc nữ từ 18 – 36 tuổi, tốt nghiệp cấp 3 trở lên đều có thể được xét tuyển đi XKLĐ. Mặc dù có cơ hội cho người lao động nhưng không phải ai cũng có đủ điều kiện để đăng ký đi xuất khẩu lao động.

Về điều kiện sức khỏe, người lao động phải được khám để xác nhận không mắc các bệnh truyền nhiễm như HIV, viêm gan B, tim mạch,… thì mới đáp ứng được nhu cầu công việc. Đối với một số điều kiện khác về chiều cao, cân nặng hay kinh nghiệm làm việc, mỗi đơn hàng sẽ có những tiêu chí cụ thể.

Hồ sơ đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Trong quá trình làm hồ sơ, bộ hồ sơ xuất khẩu lao động Nhật Bản là bộ hồ sơ mà ai cũng phải quan tâm. Để chuẩn bị một bộ hồ sơ đầy đủ, người lao động cần có ảnh thẻ cỡ 3 × 4 và 4 × 6, sơ yếu lý lịch cá nhân, giấy khai sinh và các giấy tờ tùy thân (chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước). , Sổ đăng ký). Ngoài những giấy tờ này, hồ sơ xuất ngoại còn bao gồm các văn bằng, bảng điểm, chứng chỉ, chứng nhận hạnh kiểm để chứng minh trình độ học vấn cũng như kỹ năng và kinh nghiệm bản thân.

Một số giấy tờ quan trọng khác kèm theo hồ sơ bao gồm giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, giấy khám sức khỏe, hộ chiếu và bản cam kết của gia đình và người lao động khi tham gia xuất khẩu lao động.

Kinh nghiệm đi XKLĐ Nhật Bản năm 2021

Kinh nghiệm đi XKLĐ Nhật Bản khi bước chân đến một vùng đất mới, ai cũng sẽ bỡ ngỡ với nhiều điều mới lạ nhưng thói quen vẫn chưa thích nghi được với nơi ở mới. Đó cũng là những điều hoàn toàn bình thường. Vì vậy, vấn đề là chúng tôi phải thích nghi nhanh vì sang đây làm việc chứ không phải đi du lịch hay có người chống lưng như ở nhà. Và bài viết này chúng tôi chia sẻ sẽ giúp bạn sớm hòa nhập với cuộc sống mới, cũng như công việc thuận lợi khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản.

Kinh nghiệm đi XKLĐ Nhật Bản về kỹ năng sống

Kinh nghiệm sống vốn dĩ là khả năng bạn thích nghi với mọi môi trường một cách nhanh chóng. Trong cuộc sống, tất cả chúng ta đều bị chi phối bởi việc ăn gì, mặc gì, ở đâu. Và ở đâu, mặc gì và ăn như thế nào là tất cả những câu hỏi bạn phải giải thích cho chính mình trước khi đến đó.

Vấn đề ăn ở

Kinh nghiệm đi XKLĐ Nhật Bản đầu tiên, bạn nên hỏi rõ về vấn đề ăn ở với đơn vị xuất khẩu lao động để họ cũng có những đề xuất với công ty Nhật Bản để họ sắp xếp và chuẩn bị. Nhưng thông thường chỗ ở của bạn sẽ không phải lo lắng về điều này, vì đó là trách nhiệm của họ khi tiếp nhận người đi xuất khẩu lao động. Họ đã phải chuẩn bị bằng hình thức sở hữu hoặc thuê nhà để giúp đỡ người lao động của chúng tôi khi họ đi làm việc ở nước ngoài.

Vấn đề giá nhà đất.

Thứ hai là ăn sao cho ngon, bổ, rẻ. Bạn nên tự nấu ăn. Thức ăn tự nấu phù hợp với tôi hơn, vì không phải ai cũng quen với ẩm thực Nhật Bản. Bạn cũng có thể chọn nguyên liệu để nấu tại các đại siêu thị, nơi có giá rẻ hơn nhiều so với chợ cóc (chợ nhỏ theo cách gọi của người Việt). Và một lưu ý là đồ ăn sẵn sẽ được giảm giá mạnh từ 10 đến 50% sau 8 giờ tối ở Nhật.

Kinh nghiệm đi XKLĐ Nhật Bản về kỹ năng làm việc với người Nhật

Kinh nghiệm đi XKLĐ Nhật Bản là chúng ta đã biết người Nhật luôn nghiêm khắc trong công việc, họ làm việc dựa trên tinh thần thép, coi trọng chữ tín. Kết quả là bạn sẽ phải đối phó với những nhà tuyển dụng rất nguyên tắc, bảo thủ và thiếu kỷ luật.

+ Liệu bạn có khắc phục được thói quen chậm chạp, lười biếng như ở Việt Nam?

+ Bạn có đủ sức để đáp ứng các yêu cầu công việc để theo kịp họ không? Nhưng ngay từ đầu, tôi không thể nghĩ đến việc làm tốt hơn họ.

Kinh nghiệm đi XKLĐ Nhật Bản về giữ gìn sức khỏe

Nhưng trước hết bạn phải thực sự củng cố kỹ năng của mình trước khi sang làm việc tại đó, đồng thời luyện tập thể dục thể thao thường xuyên để chuẩn bị cho mình một sức khỏe tốt trước khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản.

Có nhiều người sức khỏe không tốt, cơ thể chưa thích nghi với thức ăn, thời tiết khí hậu Nhật Bản thường xuyên bị ốm, đau bụng,… ảnh hưởng đến hiệu quả công việc. . Và sẽ không có nhà tuyển dụng nào làm hài lòng những người không đáp ứng được yêu cầu của công việc.

Vì vậy, khi làm việc với họ, chúng ta hãy nhanh chóng nắm bắt những kỹ năng làm việc mới, và đôi khi chúng ta thấy họ thực hiện nó, chúng ta cũng học nhanh hơn giao tiếp nhờ họ giải thích, và làm theo phong cách của người khác. những người xung quanh. Cùng mọi người bắt kịp tiến độ nhé. Và đặc biệt là tuân thủ tốt các yêu cầu của nhà tuyển dụng.

Kinh nghiệm hòa nhập cộng đồng

Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản cũng giống như làm việc tại nhà. Bạn đến đó để làm việc 8 tiếng mỗi ngày, thời gian còn lại là để sống và nghỉ ngơi. Bạn không thể khép mình lại mà không giao tiếp với bất kỳ ai. Khi bạn bước ra khỏi nhà dù chỉ trong giây lát ở một khu vực xã hội nào đó, bạn đang tham gia vào cộng đồng. Ví dụ như đi siêu thị, như đi dạo phố, hoặc đi công viên, hoặc đi làm, .. nếu bạn trở nên khác biệt, không phù hợp với họ, thì bạn sẽ bị đánh giá rất nhiều. Có những người Việt Nam sang đó làm việc do thiếu hiểu biết, nhưng thường có những hành vi được coi là vô văn hóa ở Nhật Bản, ví dụ như đi cầu thang có tiếng động mạnh, nói to giữa nơi đang di chuyển,… thường tụ tập nhậu nhẹt. , gây ồn ào mất trật tự, vứt rác bừa bãi, …

Người xưa thường nói: “Nhập gia tùy tục” nên trước khi đặt chân đến một đất nước xa lạ, chúng ta nên tìm hiểu kỹ về văn hóa, phong tục của họ trước. Tránh nhầm lẫn và nhanh chóng hòa nhập vào cộng đồng mới.

Kinh nghiệm đi XKLĐ Nhật Bản về khả năng chia sẻ

Mỗi chúng ta đều là con người, không phải là một cỗ máy chỉ biết lao động và làm việc. Chỉ chuẩn bị cho đời sống vật chất bên ngoài như thức ăn, chỗ ở là không đủ. Chúng tôi cũng phải chuẩn bị tâm lý.

Những người bạn chia sẻ tâm sự và những khó khăn khi ở Nhật sẽ không còn gia đình, người bạn tâm giao chỉ để chia sẻ mà bạn sẽ bị ảnh hưởng bởi những thứ đang diễn ra hàng ngày, mỗi hình ảnh một nơi. Đất nước mới dường như đang đè nặng lên mình từng ngày.

Nhiều người trở về chia sẻ với chúng tôi rằng giai đoạn đầu rất căng thẳng, chỉ muốn nhắm mắt nằm trên giường mãi mà không muốn dậy. Nhưng rồi khó khăn nào cũng sẽ vượt qua. Đó là lý do tại sao việc chuẩn bị tâm lý là rất quan trọng. Nhưng điều đó không có nghĩa là đến đó để kết bạn.

CÔNG TY CỔ PHẦN TRUYỀN THÔNG THƯƠNG MẠI IMI xin chia sẻ đến mọi người bài viết chi tiết Xuất khẩu lao động Đài Loan nếu các bạn có bất cứ câu hỏi nào hãy liên hệ với chúng tôi IMI hotline/zalo: 077 873 8886 để được hỗ trợ

Đánh giá bài viết

Phòng tuyển dụng
Xuất khẩu lao động IMI

Địa chỉ: 60 Nguyễn Quang Bích, P. 13, Q. Tân Bình, TP.HCM

Mr. Phan
Email: xkldimi@gmail.com

Mọi thắc mắc về chương trình XKLĐ và cần được giải đáp?

Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.