Hợp tác lao đông Nhật Bản năm 2022

Để thúc đẩy quan hệ kinh tế và đối ngoại, nhiều dự án hợp tác lao động đã được tổ chức tại Nhật Bản, đã nhận được sự quan tâm và đăng ký rộng rãi. Trong những năm gần đây, công nhân Nhật Bản đã được nhiều người đăng ký và muốn làm việc trong nước. Có rất nhiều dự án đưa người lao động đến làm việc tại đất nước này, trong đó các dự án hợp tác lao động Nhật Bản đã nhận được sự quan tâm của nhiều người. Mọi người có thể tìm hiểu về chương trình thông qua các thông tin sau.

Khái niệm về hợp tác lao động Nhật Bản

Lao động Việt Nam sang Nhật Bản làm việc được gọi là xuất khẩu lao động. Đây là chương trình được ký kết bởi các công ty, doanh nghiệp Nhật Bản, theo chương trình hợp tác đã ký kết giữa hai nước và được Bộ Lao động, đơn vị quản lý phê duyệt, cử người lao động sang Làm việc tại Nhật Bản được Bộ Thương binh Chiến tranh và Bộ Xã hội khuyến khích

Mục đích và ý nghĩa của kế hoạch

Mục đích của chương trình là tìm kiếm lao động nước ngoài sang Nhật Bản làm việc, đặc biệt là Việt Nam. Chương trình giúp người lao động tìm được việc làm tại các công ty, doanh nghiệp uy tín do Bộ LĐ-TB&XL quản lý. Chương trình giúp người lao động Nhật Bản có được công việc lý tưởng và phù hợp, có thể tự kiếm được thu nhập cao.

Tình hình hợp tác lao động Nhật Bản hiện nay

Nhiều công ty và doanh nghiệp đang ngày càng phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt nguồn lao động. Do đó, chương trình hợp tác lao động giữa Việt Nam và Nhật Bản ngày càng được thúc đẩy mạnh mẽ. Nhiều công nhân dự kiến sẽ được gửi đến Nhật Bản để làm việc tại các công ty, công ty và doanh nghiệp lớn.

Hợp tác lao đông Nhật Bản năm 2022

Điều kiện tham gia các dự án hợp tác lao động Nhật Bản

Đối tượng được phép tham gia

Sẽ có quy định riêng để tham gia vào các dự án hợp tác lao động. Người lao động muốn tham gia chương trình này phải đáp ứng các tiêu chí này để tham gia kỳ thi tuyển sinh và làm việc tại Nhật Bản. Những người tham gia chương trình được xác định như sau:

 • Ứng cử viên nam và nữ trong độ tuổi từ 18-35.
 • Tốt nghiệp trung học cơ sở trở lên.
 • Đáp ứng tiêu chuẩn về chiều cao và cân nặng của nam từ 160cm-50kg; nữ từ 148cm trở lên từ 40kg trở lên.
 • Người tham gia cần có sức khỏe tốt, không bị nhiễm bệnh truyền nhiễm, không nhiễm HIV, không có khiếm khuyết về thể chất.
 • Ưu tiên cho những người có kinh nghiệm làm việc thực tế.

Chi phí cho mỗi dự án

 • Chi phí tham gia các chương trình hợp tác lao động nhật bản bao gồm nhiều chi phí khác nhau. Tuy nhiên, những chi phí này sẽ phụ thuộc vào từng đơn đặt hàng, chi phí riêng biệt trong quá trình tuyển dụng, chi phí học ngôn ngữ, đào tạo kỹ năng và chi phí dịch vụ.
 • Theo kế hoạch, chi phí của các đơn đặt hàng 3 năm thường là $ 6,000-8,000 và đơn đặt hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản 1 năm thường có giá $ 2,000-3,000. Khoản phí này sẽ thay đổi theo thời gian, tùy thuộc vào khóa học.

>>>> Xem thêm: Đi xuất khẩu lao động Nhật cần những gì trong năm 2021 >>>>

Những điều cần lưu khi tham gia hợp tác lao động Nhật Bản

Lựa chọn đơn đặt hàng

Tham gia chương trình hợp tác Nhật Bản này, mọi người có thể chọn đơn đặt hàng phù hợp với nghề nghiệp dựa trên nhu cầu tìm kiếm việc làm và sức khỏe và trình độ của họ. Tùy theo thời gian và giai đoạn, đơn đặt hàng tuyển dụng rất nhiều như: xây dựng, kỹ thuật, nông nghiệp, thực phẩm, hải sản, chế biến, đóng gói…

Đặc cọc tiền

 • Sau khi chọn đơn đặt hàng tại Nhật Bản theo nhu cầu công việc, nhân viên sẽ kê khai tiền đặt cọc dưới sự hướng dẫn của công ty để có được đơn xin việc tốt hơn và tỷ lệ tuyển dụng cao hơn.
 • Sau khi kê khai chứng chỉ tiền gửi, mọi người nộp số tiền tương ứng theo quy định của công ty. Số tiền này sẽ được khấu trừ từ chi phí khi tuyển dụng nhân viên và sẽ được hoàn lại nếu không được chọn.

Kiểm tra khả năng

Sau khi hoàn thành các thủ tục giấy tờ và tuyển dụng, nhân viên sẽ vượt qua kỳ thi tuyển sinh. Kỳ thi tuyển sinh sẽ được thực hiện theo yêu cầu của doanh nghiệp hoặc liên minh tuyển dụng với kiến thức và yêu cầu cụ thể. Nếu đơn đặt hàng thành công, người lao động sẽ hoàn tất hồ sơ để hoàn tất thủ tục xuất khẩu lao động.

Nhập học

Hồ sơ đã sẵn sàng, sau khi vượt qua kỳ thi tuyển dụng, người lao động sẽ được đăng ký và được đào tạo tại trung tâm. Các trung tâm hoặc tổ chức thi sẽ hướng dẫn và đào tạo người lao động bằng tiếng Nhật cơ bản, đào tạo kỹ năng cho người lao động và phổ biến các vấn đề văn hóa và xã hội tại Nhật Bản.

Visa xuất cảnh

Nhân viên thông qua thị thực xuất khẩu làm việc trong tương lai công ty ký thị thực này và các tài liệu liên quan để hoàn thành thủ tục và chuẩn bị xuất cảnh. Sau khi ký thị thực, sẽ có lịch trình bay chính thức ngay lập tức, có thể rời khỏi đất nước để làm việc tại Nhật Bản.

Hợp tác lao động Nhật Bản trong những ngành nghề nào?

 • Nhật Bản có nhiều ngành nghề lao động hợp tác xã, mọi người có thể lựa chọn theo nhu cầu và khả năng của họ. Mỗi nghề nghiệp đều có những yêu cầu và chế độ riêng. Hiện có 76 chuyên ngành hợp tác lao động, tuyển dụng thường xuyên trong suốt cả năm.
 • Một số ngành nghề hợp tác lao động là: nông nghiệp và chăn nuôi, chăn nuôi, sản xuất, xây dựng, lắp ráp, đồ nội thất, chế biến, khuân vác, chế biến, thủy sản, dệt may… Các ngành này, yêu cầu kỹ năng không cao, sẽ được du học trong quá trình đào tạo và trước khi đến Nhật Bản làm việc.

Cơ hội và tiền lương

 • Hiện nay ở Nhật Bản, lực lượng lao động ngày càng khan hiếm và các doanh nghiệp muốn mở rộng quy mô phát triển, vì vậy có rất nhiều cơ hội việc làm ở đây. Có rất nhiều đơn đặt hàng, năm và tháng liên tục tuyển dụng, để nhân viên lựa chọn phù hợp nhất.
 • Mức lương trung bình cho các ngành nghề hợp tác xã ở đây là 130.000 yên. Tùy thuộc vào tính chất công việc, yêu cầu trình độ và chuyên môn, mức lương sẽ khác nhau, cao và thấp. Xuất khẩu lao động Nhật Bản được nhiều người lựa chọn để có được một công việc tốt và thu nhập cao. Thường xuyên tổ chức các chương trình hợp tác lao động Nhật Bản để tìm kiếm và lựa chọn người lao động làm việc tại Nhật Bản theo hợp đồng và đơn đặt hàng đã ký kết. Nhiều doanh nghiệp đang hợp tác với chương trình này để tuyển dụng lao động và tổ chức tuyển dụng liên tục.

Quy trình hợp tác lao động Nhật Bản

Bước 1: Tư vấn, chọn đúng đơn hàng phù hợp

Hiện nay, có rất nhiều đơn đặt hàng cho tất cả các loại công việc phù hợp, chẳng hạn như: thực phẩm, hộp ăn trưa, bao bì, xây dựng, chống thấm nước, máy móc, đồ nội thất … 

Bước 2: Điền vào biểu mẫu, gửi tiền

 • Tờ khai: Bạn sẽ điền vào mẫu đăng ký dưới sự hướng dẫn của người đứng đầu công ty để có được sơ yếu lý lịch đẹp nhất và phù hợp nhất khi tham gia kỳ thi để có được tỷ lệ nhập học cao nhất.
 • Tiền đặt cọc: 10 triệu tiền đặt cọc: Đây là tiền đặt cọc để đảm bảo lựa chọn đơn đặt hàng theo quy định của Công ty IMI chuyên Xuất khẩu lao động Nhật Bản. Số tiền này sẽ được khấu trừ từ số tiền bạn đã thanh toán sau khi được chọn. Nếu bạn không đủ điều kiện, khoản đặt cọc 10 triệu mà bạn đã thanh toán sẽ được rút.

Bước 3: Kiểm tra đơn đặt hàng

 • Sau khi chọn và đăng ký đơn đặt hàng phù hợp: Bạn đang làm bài kiểm tra đầu vào tại Trung tâm để chuẩn bị cho kỳ thi trong ít nhất 3 đến 7 ngày. Nếu bạn không học tốt, bạn không tự tin. Chúng tôi khuyên bạn nên đăng ký học tập càng sớm càng tốt và chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh.
 • Khi kết quả thi tuyển sinh được công bố: Nếu bạn không đủ điều kiện, bạn có thể chọn đăng ký một đơn đặt hàng khác phù hợp với đơn đặt hàng của bạn. Chúng tôi khuyên bạn nên chọn thứ tự phù hợp với trình độ kỹ năng của bạn để bạn có thể làm bài kiểm tra.
 • Bạn có 7 ngày để trở lại theo quy định của công ty, dưới sự hướng dẫn của nhân viên tuyển dụng, chuẩn bị tài chính và làm hồ sơ cá nhân, để thực hiện các ứng dụng đầy đủ nhất.

Bước 4: Nhập học sau khi nhập học

 • Sau 7 ngày chuẩn bị nộp đơn, bạn sẽ nộp đơn đến công ty để hoàn thành hồ sơ của mình càng sớm càng tốt. Nếu thiếu tài liệu, bạn cần bổ sung khẩn cấp để bạn có thể chuẩn bị để nộp đơn xin thị thực kịp thời.
 • Vòng thanh toán tài chính tuyển sinh đầu tiên: Sau khi bạn chấp nhận đơn đặt hàng, thanh toán tài chính được thực hiện theo quy định của công ty để đảm bảo đợt tuyển sinh đầu tiên.
 • Bạn đã hoàn thành các thủ tục nộp đơn và thanh toán tài chính: Bạn sẽ được nhận vào trung tâm để học tiếng Nhật và đào tạo các kỹ năng và văn hóa.

Bước 5: Ký visa – Xuất cảnh

 • Sau khi nhận được thị thực (Visa), hãy đến công ty để ký thị thực. và chuẩn bị các tài liệu liên quan đến xuất cảnh. Sẽ có lịch trình chuyến bay khi ký thị thực
 • Hoàn thành giai đoạn thứ hai của thủ tục tài chính: Bạn sẽ hoàn thành việc đóng phần thứ hai của thủ tục tài chính trước khi khởi hành.
 • Bạn rời Việt Nam và được công đoàn chào đón tại sân bay khi bạn vào Nhật Bản. Ở giai đoạn này, bạn sẽ rất hạnh phúc.

>>>> Xem thêm: Có nên đi Nhật vào thời điểm này >>>>

Quan hệ Việt Nam – Nhật Bản ngày càng gắn bó

Nhật Bản đã chọn Việt Nam làm nơi đặt các nhà máy, nhà máy và công ty lớn. Bởi vì Trung Quốc rất hung hăng trong tranh chấp với các hòn đảo Tiêm Các của Nhật Bản. Mức lương trả cho người Việt rẻ hơn nhiều so với người Trung Quốc. Hiện nay, người Trung Quốc có thu nhập gấp hơn 3 lần so với người Việt Nam nên họ không thích chương trình xuất khẩu lao động sang Nhật Bản như trước đây. Đối với người Ấn Độ, họ không phù hợp với người Nhật. Philippines, hầu hết các ý kiến chủ nhật, nói rằng họ học rất chậm. Do đó, chỉ có Việt Nam là phù hợp nhất.

Hợp tác lao đông Nhật Bản năm 2022

Công ty IMI xuất khẩu lao động nổi tiếng hàng đầu Nhật Bản

Công ty IMI  có hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xuất khẩu lao động tại Nhật Bản. Chúng tôi tự tin cam kết với khách hàng của chúng tôi về chi phí hợp lý nhất trên thị trường hiện nay. Mong muốn của chúng tôi là cung cấp nguồn nhân lực tốt cho các công ty tuyển dụng Nhật Bản, cũng như định hướng và phát triển nghề nghiệp của các ứng viên sau khi học tập và làm việc tại Nhật Bản. Góp phần thúc đẩy sản xuất và phát triển của hai nước.

Trên đây là mọi thông tin hướng dẫn để đi hợp tác lao động tại Nhật Bản mà bạn cần chú ý. Mọi thắc mắc xin liên hệ Công ty IMI qua  hotline/zalo: 077 873 8886 để được tư vấn và hỗ trợ thủ tục nhanh nhất cho bạn.

Đánh giá bài viết

Phòng tuyển dụng
Xuất khẩu lao động IMI

Địa chỉ: 60 Nguyễn Quang Bích, P. 13, Q. Tân Bình, TP.HCM

Mr. Phan
Email: xkldimi@gmail.com

Mọi thắc mắc về chương trình XKLĐ và cần được giải đáp?

Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.Chat Zalo

0903.172.969

0903.172.969

1
Bạn cần hỗ trợ?
btn-dangkyhocthu