Điều kiện và chi phí xuất khẩu lao động Nhật

Trong những năm gần đây, ngày càng có nhiều người chọn học tập tại Nhật Bản. Nhật Bản là một trong những thị trường xuất khẩu lao động chính của Việt Nam. Nhiều người chọn làm việc tại Nhật Bản vì thu nhập cao, môi trường sống hiện đại và văn minh. Đồng thời, đây cũng là cơ hội tốt để cải thiện nền kinh tế và phát triển bản thân. Tuy nhiên, để xuất khẩu lao động thành công tại Nhật Bản, người lao động cần nắm vững các thông tin cần thiết. Hôm nay, Công ty IMI sẽ cùng bạn tìm hiểu chi tiết điều kiện và chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản 2021 nhé!

Mục lục

Xuất khẩu lao động Nhật Bản là gì?

Xuất khẩu lao động Nhật Bản là một hình thức đưa người Việt Nam sang Nhật Bản sinh sống và làm việc theo chương trình hợp tác đã cam kết giữa Chính phủ Nhật Bản và Việt Nam. Đơn vị quản lý chính là Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội. Các công ty có chức năng cử người đi nước ngoài phải có sự cho phép của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội. Nói một cách đơn giản, đây là một dự án hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản. Cho phép người lao động Việt Nam làm việc tại Nhật Bản theo kế hoạch và nghề nghiệp theo quy định.

Thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản năm 2021

Về tình hình xuất khẩu lao động nhật Bản trong nửa đầu năm 2021

Theo Thống kê của Bộ LĐ-TB&XL, trong 3 tháng đầu năm 2021, tổng số lao động Việt Nam đi nước ngoài là 29.541 người, đạt 32,82% kế hoạch năm 2021. Trong đó, Nhật Bản vẫn dẫn đầu với 18.178 nhân viên.
Nửa đầu năm là thời điểm sôi nổi nhất trong xuất khẩu lao động, là thời điểm tốt để hoàn thành hơn 50% chỉ tiêu kế hoạch cả năm. Tuy nhiên, năm 2021, tình hình dịch bệnh viêm phổi mới trong và ngoài nước khá phức tạp, vẫn là một năm cực kỳ khó khăn đối với công tác xuất nhập khẩu. Đặc biệt là trong thị trường lao động truyền thống như Việt Nam.

Dự báo tình hình xuất khẩu lao động sang Nhật Bản trong thời gian tới

Dự báo, khi dịch Covid-19 ổn định, nhu cầu tuyển dụng lao động Việt Nam của các công ty, doanh nghiệp Nhật Bản sẽ lớn hơn để tăng nguồn nhân lực. Do đó, có thể nới lỏng các điều kiện xuất khẩu và thủ tục xuất khẩu. Bên cạnh đó, thời gian xuất cảnh cũng khá nhanh nên những người lao động có nhu cầu sang Nhật Bản làm việc trong thời gian tới được xem là cơ hội “vàng” để có thể sang Nhật Bản sinh sống và làm việc. Ngoài ra, thị thực làm việc “kỹ năng cụ thể” mới cũng được triển khai rộng rãi tại Việt Nam. Đây có thể là tin tốt cho sự bùng nổ của thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản.

Chương trình thực tập sinh sẽ được gia hạn

Đây là tin tốt cho những người lao động muốn sống và làm việc lâu dài tại Nhật Bản. Bởi vì trong những năm gần đây, các chương trình nghiên cứu kỹ thuật của Nhật Bản chỉ làm việc 3 năm. Nhưng bây giờ, nếu tất cả các điều kiện có sẵn, thực tập sinh có thể trở lại Nhật Bản để làm việc sau khi hết hạn hợp đồng.
Ngoài ra, theo chương trình thị thực kỹ năng đặc biệt mới, thời gian làm việc của thực tập sinh được cấp thị thực kỹ năng đặc biệt cũng sẽ được kéo dài.

Điều kiện xuất khẩu lao động sang Nhật Bản

Có rất nhiều người muốn đi làm việc ở Nhật Bản nhưng không biết điều kiện xuất khẩu lao động là gì? Nhưng trên thực tế, mỗi đơn đặt hàng ở Nhật Bản sẽ có các yêu cầu và điều kiện khác nhau. Vì vậy, bạn cần phải xác định rõ ràng đơn đặt hàng bạn đang đi để chuẩn bị. Nếu bạn muốn làm việc ở nước ngoài tại Nhật Bản, bạn cần phải biết một số điều kiện cơ bản sau:

Điều kiện tuổi tác

Bạn có thể làm việc ở nước ngoài ở Nhật Bản trong độ tuổi 18-30. Nhưng điều này sẽ dựa trên từng nghề nghiệp có yêu cầu về độ tuổi khác nhau. Cụ thể:
 • Yêu cầu từ 18 tuổi trở lên đối với thực tập sinh kỹ thuật và các kỹ năng cụ thể.
 • Kỹ thuật viên phải từ 21 tuổi trở lên.

Điều kiện ngoại hình

 • Giới tính: Nam/Nữ
 • Ngoại hình: Thích hợp cho nam giới cao từ 1m60 trở lên. Thích hợp cho phụ nữ từ 1m50 trở lên.
 • Điều kiện tiên quyết là bạn chưa bao giờ nộp đơn xin thị thực Nhật Bản.
 • Với lao động bất hợp pháp không thể trở về.

Điều kiện và chi phí xuất khẩu lao động Nhật

Tình trạng sức khỏe

 • Không có hình xăm
 • Không bị biến dạng
 • Mù không màu (hầu hết các đơn đặt hàng không chấp nhận người mù màu)
 • Tình trạng mắt từ 7/10 trở lên.
 • Không bị nhiễm HIV, viêm gan B…
 • Nhân viên phải có kết quả kiểm tra sức khỏe tốt khi kiểm tra tại bệnh viện. Việc khám sức khỏe phải được thực hiện tại các bệnh viện đáp ứng các tiêu chuẩn khám sức khỏe cho người lao động nước ngoài.

Điều kiện kinh nghiệm

 • Không cần bằng cấp. Tuy nhiên, những người làm việc ở nước ngoài phải có khả năng học tiếng Nhật.
 • Không cần kinh nghiệm. Bởi vì hầu hết các đơn đặt hàng đến Nhật Bản không yêu cầu kinh nghiệm, chỉ có một số ít cần kinh nghiệm và kỹ năng như: quần áo, cơ khí, hàn xỉ …
 • Điều kiện để đi đến Nhật Bản về cơ bản là sức khỏe tốt.

>>>> Xem thêm: Xuất khẩu lao động Nhật Bản 2021 có gì mới >>>>

Ưu và nhược điểm của việc làm việc tại Nhật Bản

Lợi thế khi sang Nhật làm việc

Mức lương cao

Người lao động đi làm việc tại Nhật Bản có mức lương trung bình cao hơn so với các quốc gia khác. Cụ thể, mức lương của người lao động không có kỹ thuật lên tới 24-35 triệu đồng/tháng, trong khi mức lương sang Nhật bản với tư cách kỹ sư là 32-40 triệu đồng/tháng.

Lợi ích của nhân viên đi làm việc tại Nhật Bản khá tốt

Các hệ thống phúc lợi như bảo hiểm, tiền lương và tiền thưởng và ngày lễ của Nhật Bản thường được quy định rõ ràng. Trong suốt thời gian hợp đồng, nhân viên sẽ được bảo hiểm để đảm bảo quyền lợi chỗ ở và bữa ăn. Đặc biệt, người lao động đi làm việc tại Nhật Bản cũng được thưởng như năng suất lao động, nghỉ phép và ngày lễ theo luật lao động Nhật Bản. Thời gian làm việc là 8 giờ/ngày, thời giờ làm thêm được tính theo hệ số nhân tiền lương làm thêm giờ.

Môi trường làm việc lành mạnh

Tất cả các công ty Nhật Bản muốn chấp nhận lao động nước ngoài phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu sau:
 • Công ty đủ lớn (tùy thuộc vào cấp độ, có thể xem xét tăng lương)
 • Công ty không nợ thuế.
 • Báo cáo tài chính phải ổn định trong ít nhất 2 năm qua.
 • Số lượng học viên bỏ trốn không được vượt quá giới hạn cho phép.
 • Ký túc xá công nhân phải đáp ứng các tiêu chuẩn.
 • Ngoài ra, nhân viên làm việc tại các công ty Nhật Bản sẽ được hưởng các lợi ích sau:
 • Đã học được cách làm việc trong một nhóm và trên một dòng.
 • Làm việc trong một môi trường xã hội, thân thiện và an toàn.
 • Tiếp xúc với công nghệ hiện đại và máy móc tiên tiến.
 • Học tiếng Nhật với người bản ngữ để cải thiện kỹ năng giao tiếp.

Cơ hội tốt để cải thiện kỹ năng của bạn khi trở về nhà

Khi người lao động trở về nước sau khi hoàn thành hợp đồng, cơ hội tìm việc làm tại Việt Nam trở nên rộng lớn hơn. Nó rất dễ dàng để áp dụng cho công việc của người quản lý công nhân, dịch giả hoặc trưởng bộ phận. Bởi vì bạn đã tích lũy kiến thức tiếng Nhật trong nhiều năm, kỹ năng của bạn đã được cải thiện.

Khó khăn khi sang Nhật bản làm việc

Rào cản ngôn ngữ

Khó khăn mà nhiều lao động Việt Nam phải đối mặt là rào cản ngôn ngữ. Mặc dù trước khi xuất khẩu lao động sang Nhật Bản, người lao động sẽ tham gia các khóa học ngôn ngữ. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể học nói một ngôn ngữ mới và dễ dàng bắt đầu. Vì vậy, lúc đầu, hầu hết người lao động không có can đảm và không có sự tự tin để giao tiếp với người bản ngữ. Do đó, để khắc phục tình trạng này, nhân viên phải thường xuyên nâng cao trình độ tiếng Nhật để có thể giao tiếp tự tin.

Chi phí sinh hoạt khá đắt đỏ

Nhật Bản được biết đến như là một quốc gia có chi phí sinh hoạt khá đắt đỏ. Do đó, khi sống và làm việc tại đây, người lao động phải bỏ ra một số tiền nhỏ để trang trải chi phí sinh hoạt. Đối với công nhân không có tay nghề và thực tập sinh mới đến Nhật Bản, sẽ rất khó để tiết kiệm nếu không biết cách cân bằng chi phí sinh hoạt.

Bị “sốc” bởi văn hóa

“Cú sốc” văn hóa là căn bệnh phổ biến của nhiều người Việt khi mới đến Nhật Bản. Khi ngôn ngữ không lưu loát, nhiều nét văn hóa của Nhật Bản khác biệt quá nhiều so với Việt Nam, nhiều tân sinh viên Việt Nam cảm thấy khó khăn và muốn trở về nước.
 • Ở Nhật Bản, cuộc sống và công việc của họ rất nghiêm túc và chuyên nghiệp, chẳng hạn như: đi làm đúng giờ, làm việc với năng suất tối đa …
 • Văn hóa xã hội Nhật Bản đòi hỏi khắt khe: xếp hàng theo thứ tự, thấy mọi người cúi chào…
Do sự khác biệt này, nhiều lao động Việt Nam cảm thấy chán nản, khó chịu khi vào Nhật Bản và đôi khi không tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn văn hóa ở đây.

Quy trình, thủ tục xuất khẩu sang Nhật Bản

Bước 1: Sơ tuyển sơ tuyển

Để tham gia chương trình, ứng viên phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện cơ bản sau như: tuổi tác, cân nặng, chiều cao, trình độ văn hóa. Quá trình sơ tuyển là để giúp lựa chọn các ứng cử viên đủ điều kiện để làm việc ở nước ngoài tại Nhật Bản.

Bước 2: Đăng ký, nộp hồ sơ, đặt cọc, ký hợp đồng

Sau khi đáp ứng tất cả các điều kiện sơ tuyển, nhân viên đăng ký, nộp lệ phí và ký hợp đồng với công ty.

Bước 3: Được đào tạo tiếng Nhật, đào tạo nghề phù hợp với mọi loại lao động và nộp đơn xin việc

Tất cả nhân viên sẽ có thể tham gia các khóa học tiếng Nhật và làm việc theo loại hình việc làm, do đó đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của nhà tuyển dụng.

Bước 4: Đăng ký đơn hàng

Nhân viên sẽ được tư vấn về đơn hàng thích hợp và sau đó đăng ký phỏng vấn.

Bước 5: Phỏng vấn

Nhân viên sẽ trực tiếp hoặc gián tiếp tham gia vào các cuộc phỏng vấn nhật bản với nhà tuyển dụng thông qua các trang web như Zalo, Skype, Line, v.v. Về kiểm tra trình độ, tùy thuộc vào nhà tuyển dụng, người lao động có thể tham gia kỳ thi tuyển sinh thông qua các bài kiểm tra sau: kiểm tra kỹ năng, kiểm tra kỹ năng, kiểm tra thể chất, kiểm tra IQ.

Bước 6: Điền thông tin cá nhân sau khi được tuyển dụng

Theo yêu cầu của Cơ quan Di trú Nhật Bản, nhân viên sẽ được hướng dẫn hoàn thành các tài liệu cần thiết.

Bước 7: Nộp đơn xin giấy phép cư trú

Sau khi hoàn thành, hồ sơ của nhân viên sẽ được nộp cho Cơ quan Di trú Nhật Bản để nộp đơn xin ở lại. Thời gian xem xét khoảng 3-6 tháng.

Bước 8: Có được một thị thực để nộp đơn xin thị thực sau khi đủ điều kiện ở lại

Sau khi nhân viên đủ điều kiện ở lại, công ty sẽ nộp đơn xin thị thực cho nhân viên tại Đại sứ quán Nhật Bản.

Bước 9: Xuất cảnh

Sau khi có được thị thực, nhân viên sẽ được hướng dẫn và hỗ trợ rút khỏi công việc tại Nhật Bản.

Chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản là bao nhiêu?

Các ứng viên nộp đơn xin nhập khẩu lao động sang Nhật Bản chủ yếu đến từ các vùng nông thôn Việt Nam, lao động có thu nhập thấp, không ổn định. Vì vậy, khi người lao động quyết định đi đến Nhật Bản, họ phải tìm hiểu kỹ tất cả các chi phí khi đi đến Nhật Bản. Dưới đây là tất cả các chi phí đi du lịch đến Nhật Bản mà người lao động phải trả.
Điều kiện và chi phí xuất khẩu lao động Nhật

Chi phí khám sức khỏe khi đi làm việc tại Nhật Bản

Tất cả người lao động di cư ra nước ngoài phải được kiểm tra y tế để kiểm tra xem tình trạng sức khỏe của họ có đáp ứng các điều kiện để đi ra nước ngoài hay không. Tùy thuộc vào bệnh viện, chi phí dao động từ 700.000 đồng đến 2.000.000 đồng.

Phí đào tạo tiếng Nhật trước và sau khi nhập học

 • Về chi phí đào tạo tiếng Nhật trước khi nhập học: Để có thể làm việc tại Nhật Bản, người lao động cần phải có trình độ tiếng Nhật cơ bản để có thể giao tiếp trong công việc và cuộc sống hàng ngày của họ. Tùy thuộc vào các loại lực lượng lao động khác nhau như kỹ sư, thực tập sinh, cũng như các kỹ năng cụ thể, khả năng tiếng Nhật sẽ có các yêu cầu khác nhau.
 • Về phí đào tạo tiếng Nhật sau khi nhập học: Sau khi nhập học, công ty sẽ tiếp tục đào tạo tiếng Nhật để trang bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng cần thiết trước khi đến Nhật Bản làm việc. Thời gian đào tạo trung bình là từ 3 đến 5 tháng kể từ ngày nhận được thông báo nhập học.
 • Phí đào tạo nghề (nếu có)

Lệ phí nộp đơn và phí dịch vụ

Theo quy định của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội và Bộ Tài chính, khoản phí này phải do người lao động thanh toán cho công ty, doanh nghiệp thực hiện hợp đồng lao động đi làm việc ở nước ngoài. Theo các quy tắc:
 • Tổng chi phí dịch vụ của hợp đồng xuất khẩu lao động trong thời hạn 1 năm
 • Không được vượt quá 1 tháng lương.
 • Đơn đặt hàng 3 năm, theo hợp đồng lao động, tổng chi phí dịch vụ không quá 3 tháng lương.

Phí ký túc xá

Chi phí chỗ ở trong quá trình đào tạo ngôn ngữ và kỹ năng làm việc, chẳng hạn như nhân viên cách xa nơi học tập, sẽ sắp xếp chỗ ở cho nhân viên. Nếu nhân viên không cần thiết, khoản phí này sẽ không bị mất. Công ty sẽ sắp xếp chỗ ở ký túc xá cho mỗi nhân viên.

Phụ phí

Trong quá trình tham gia đào tạo ngôn ngữ và một số kỹ năng làm việc, nhân viên được cung cấp sách giáo khoa, đồng phục và đồ dùng học tập để phục vụ quá trình học tập.

Mức lương thực tế của xuất khẩu lao động sang Nhật Bản là bao nhiêu?

Mức lương cơ bản trong xuất khẩu lao động tại Nhật Bản

Tin tốt cho người lao động có ý định làm việc tại Nhật Bản là chính phủ Nhật Bản đã chính thức tăng lương cho 47 tỉnh từ ngày 1/10/2021. Bạn có thể xem chi tiết tiền lương ở 47 tỉnh, tính toán mức lương cơ sở và tiền lương làm thêm giờ. Mức lương cơ sở được hiểu là mức lương đã ký kết trong hợp đồng, không bao gồm tiền làm thêm giờ, không bao gồm bảo hiểm, chỗ ở, tiện ích… Mức lương cơ bản sẽ dao động từ 120.000 yên đến 200.000 yên (khoảng 25 đến 42 triệu yên) tùy thuộc vào loại lao động.

Tiền lương nhận được

Là tiền lương mà nhân viên nhận được sau khi khấu trừ trực tiếp số tiền sau:
 • Thuế, bảo hiểm
 • Phí nhà/ký túc xá
 • Điện, nước, khí đốt
Sau khi trừ đi số tiền trên, nhân viên sẽ nhận được mức lương cuối cùng, được gọi là tiền lương thực tế. Ngoài ra, nhân viên sẽ phải trả các chi phí sinh hoạt như ăn uống, đi chơi, mua quần áo, v.v.

Tiền lương làm thêm giờ

Theo quy định của chính phủ Nhật Bản, nhân viên làm việc tại các nhà máy và doanh nghiệp Nhật Bản chỉ có thể làm việc tối đa 8 giờ mỗi ngày (thứ Hai đến thứ Sáu). Nếu người lao động làm việc ngoài giờ hành chính, doanh nghiệp sẽ trả nhiều tiền hơn cho người lao động, được gọi là tiền lương làm thêm giờ, cụ thể như sau:
 • Làm thêm giờ vào các ngày trong ngày (vượt quá 8 giờ quy định) sẽ được tăng thêm 25% mức lương cơ sở.
 • Tăng lương cơ bản 35% vào thứ Bảy và Chủ Nhật.
 • Làm việc từ 10 giờ tối đến 5 giờ sáng + 50% mức lương cơ bản + trợ cấp bữa tối được chuyển đổi trực tiếp thành tiền lương.
 • Làm việc trong các ngày lễ + 200% mức lương cơ bản.

Các yếu tố ảnh hưởng đến tiền lương của người lao động Nhật Bản

Phụ thuộc vào hoàn cảnh cụ thể của ngành

Mức lương cao hơn cho các công việc nguy hiểm, độc hại và khó khăn như đúc, hàn, sơn cơ khí, giàn giáo, v.v. với thu nhập cao hơn so với các ngành nghề khác. Do đó, yêu cầu công việc càng cao, mức lương càng cao. Ví dụ: cắt, phay, phay, kỹ thuật cơ khí, thợ mộc… Tất cả đều là những ngành công nghiệp có thu nhập tốt. Ngay cả trong ngành may mặc, có những thu nhập khác nhau, chẳng hạn như: giai đoạn may, may hoàn thiện, may thời trang.

Tùy thuộc vào tính chất công việc

Yêu cầu công việc càng cao, thu nhập càng cao. Trong ngành may mặc: may sân khấu, may hoàn thiện, may thời trang cũng có thu nhập khác nhau, mỗi quý sẽ tăng lên, tùy thuộc vào chất lượng công việc, thái độ và cảm xúc của nhân viên.

Tùy thuộc vào khu vực

Các tỉnh khác nhau sẽ có mức lương cơ bản khác nhau. Thông thường mức lương ở vùng ngoại ô sẽ thấp hơn mức lương trung tâm thành phố. Nhưng mức lương cao đi kèm với chi phí sinh hoạt và chỗ ở cao.

Bạn đã làm việc tại Nhật Bản bao nhiêu năm?

Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, ngoài hợp đồng 3 năm, còn có 1 năm đơn đặt hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản. Đơn đặt hàng 1 năm, chi phí sẽ rất thấp, hoàn hảo cho các gia đình không có điều kiện tài chính hoặc nhân viên văn phòng không muốn rời khỏi nhà trong một thời gian dài. Tuy nhiên, người lao động cần phải suy nghĩ cẩn thận về thứ tự nào để lựa chọn trước khi đưa ra quyết định. Bởi vì bạn đã đi đến Nhật Bản trong 1 năm, và sau khi kết thúc, bạn hầu như không có cơ hội để đi đến Nhật Bản lần thứ hai.

Ngành xuất khẩu lao động Nhật Bản

Những người đi làm việc tại Nhật Bản có rất nhiều lựa chọn công việc và bạn chắc chắn có thể chọn ngành công nghiệp và nơi làm việc phù hợp với bạn. Về cơ bản, khi đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản, có một số ngành nghề sau:
 • Thực phẩm: chế biến thực phẩm, cơm hộp, chế biến rau, nướng …
 • Máy móc: dập kim loại, vận hành cơ khí, hàn, gia công cơ khí…
 • Xây dựng: mẫu, giàn giáo, lái xe, tro, bê tông gia vị …
 • Hải sản: tôm đóng gói, chế biến, cá, hàu…
 • Ngành công nghiệp: bao bì công nghiệp và làm sạch văn phòng …
 • Nông nghiệp và quần áo.

Làm thế nào để chọn một công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản có uy tín?

Sau khi dịch bệnh xảy ra, nhiều doanh nghiệp xuất khẩu lao động Nhật Bản gặp khó khăn về tài chính, vì vậy một số doanh nghiệp không có tâm trí duy trì hoạt động kinh doanh, vì vậy họ sẽ có đơn đặt hàng ảo để tận dụng tiền của người lao động. Hãy cẩn thận không để rơi vào tình huống này. Để nhân viên chọn một công ty có uy tín, họ nên dựa vào các yếu tố sau.
 • Pháp nhân của công ty phải rõ ràng (5 tiêu chí để đánh giá các công ty có uy tín)
 • Đã nhiều năm làm việc trong lĩnh vực xuất khẩu lao động, địa chỉ văn phòng, trung tâm phải rất rõ ràng (xem trung tâm hiện đại nhất Việt Nam)
 • Tư vấn tính phí phải cam kết không thanh toán bất kỳ khoản phí nào
 • Ngân hàng là trung gian (để nhân viên cảm thấy an toàn và tự tin, nhân viên sẽ trả phí rút tiền cho ngân hàng sau khi đặt hàng)
 • Chi phí nợ linh hoạt ở tất cả các cấp (tùy thuộc vào hoàn cảnh và lựa chọn của nhân viên, có kế hoạch nợ 100% chi phí, 50% phí thoái vốn)
 • Đã làm việc nhiều năm trong lĩnh vực xuất khẩu lao động với địa chỉ rõ ràng.
 • Tuyển dụng trực tiếp mà không cần trung gian hoặc môi giới.
 • Có trật tự tốt, công việc ổn định và mức lương cao. (Phải có hình ảnh rõ ràng và bảng lương)
 • Hỗ trợ nhân viên trong suốt quá trình làm việc tại Nhật Bản.

Một số câu hỏi thường gặp khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Đi xuất khẩu lao động ở Nhật Bản có được không?

Đi du học Nhật Bản có tốt hay không, là câu hỏi của hầu hết những người trẻ tuổi. Hiện nay, có rất nhiều quốc gia tuyển dụng lao động nước ngoài, chẳng hạn như: Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan … Mỗi quốc gia có các quy định khác nhau về tuyển dụng, tiền lương và hệ thống. Tuy nhiên, đến năm 2021, một cuộc khảo sát về thanh niên cho thấy tỷ lệ lao động được chọn ở Nhật Bản cao nhất.

Lao động Nhật Bản cần gì?

Nhân viên văn phòng lần đầu tiên đến Nhật Bản, cần chuẩn bị những gì để có cuộc sống ổn định nhất càng sớm càng tốt? Chuẩn bị tâm lý, có kiến thức, số lượng hành lý có thể mang theo, một số tài liệu quan trọng và cần thiết, tiền mặt, thực phẩm và đồ dùng cá nhân … Vì vậy, tất cả những điều quan trọng cần thiết để chuẩn bị hành lý đến Nhật Bản đã được liệt kê trong số các chuyến đi hoàn chỉnh nhất qua chúng tôi. Ngoài ra, chúng tôi khuyên bạn không nên mang theo những thứ không cần thiết, không quá hoàn hảo. Bạn chỉ nên mang theo những thứ hoàn toàn cần thiết để bắt đầu lại ở Nhật Bản.

Nghề tốt nhất để làm việc tại Nhật Bản là gì?

Hầu như tất cả các ngành nghề tuyển dụng lao động Nhật Bản đều có mức lương cao và lợi ích tuyệt vời. Việc lựa chọn nghề nghiệp để đăng ký tham gia kỳ thi phải phù hợp với khả năng và sở thích của bạn. Tuy nhiên, đi làm việc ở Nhật Bản cũng có thể tham khảo các ngành nghề được trả lương cao, chẳng hạn như:
 • Nông nghiệp
 • Ngành xây dựng
 • Ngành công nghiệp máy móc
 • Ngành dệt may
 • Chế biến thực phẩm

>>>> Xem thêm: Chi phí XKLĐ Nhật Bản mới nhất năm 2021 >>>>

Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản xin vay vốn ngân hàng như thế nào?

Đối với những người lao động muốn sang Nhật Bản làm việc nhưng gia đình không có điều kiện trả tiền làm việc tại Nhật Bản. Sau đó, bạn có thể vay vốn tại 3 ngân hàng VietinBank hỗ trợ người lao động vay tiền để xuất khẩu lao động: Agribank, VietinBank và Chính sách ngân hàng. Các tài liệu mà nhân viên cần chuẩn bị khi nộp đơn xin vay tại ngân hàng là:
Điều kiện và chi phí xuất khẩu lao động Nhật
 • Đơn xin vay tiền của đại diện gia đình hoặc nhân viên của nhân viên (khi nhân viên độc thân)
 • Xử lý tài sản thế chấp và giấy ủy quyền (đó là trường hợp cho nhân viên vay trực tiếp)
 • Sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân của người vay trực tiếp (ngân hàng so sánh bản gốc với tuyên bố trên mẫu đơn xin vay vốn)
 • Giấy tờ chứng minh người lao động đi làm việc ở nước ngoài (thông báo bằng văn bản của người lao động được tuyển dụng đi làm việc ở nước ngoài / hợp đồng lao động giữa cá nhân người lao động và người sử dụng lao động) / Người lao động hợp đồng cử người lao động đi làm việc ở nước ngoài giữa doanh nghiệp xuất khẩu lao động và doanh nghiệp xuất khẩu lao động).
Tài liệu do công ty xuất khẩu lao động cung cấp cho người lao động:
 • Hợp đồng giữa công ty xuất khẩu lao động và người lao động.
 • Cam kết trả nợ tại ngân hàng.
 • Chứng nhận tuyển dụng nhân viên.
 • Các gia đình làm công ăn lương mang theo các giấy tờ trên đến ngân hàng để làm thủ tục vay vốn.

Trên đây là lưu ý những điều cần biết về Điều kiện và chi phí xuất khẩu lao động Nhật 2021 có gì mới. Để đi Nhật Bản với mức phí thấp nhất, lương cao và thời gian bay nhanh hãy đến với chúng tôi hotline/zalo: 077 873 8886 để được hỗ trợ 24/24.

Đánh giá bài viết

Phòng tuyển dụng
Xuất khẩu lao động IMI

Địa chỉ: 60 Nguyễn Quang Bích, P. 13, Q. Tân Bình, TP.HCM

Mr. Phan
Email: xkldimi@gmail.com

Mọi thắc mắc về chương trình XKLĐ và cần được giải đáp?

Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.Chat Zalo

0903.172.969

0903.172.969

1
Bạn cần hỗ trợ?
btn-dangkyhocthu