Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản cần những giấy tờ gì?

Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản cần những giấy tờ gì? Thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản hiện đang thu hút rất nhiều lao động Việt Nam.Nhiều bạn trẻ đã lựa chọn Nhật Bản để tiếp tục học tập và phát triển bản thân theo các chương trình như Thực tập sinh, Du học, Kỹ năng đặc biệt. Để giúp các bạn đến gần hơn với ước mơ đó, IMI xin gửi đến các bạn bài viết hướng dẫn cách chuẩn bị “Hồ sơ đi xuất khẩu lao động Nhật Bản” đầy đủ theo quy định mới nhất năm 2021.

Các biểu tượng nổi tiếng của Nhật Bản – Nét độc đáo của Nhật Bản

Hoa anh đào nhật bản

Hoa anh đào là loài hoa khá phổ biến ở nhiều nước như Trung Quốc, Hàn Quốc và một số nước châu Mỹ. Tuy nhiên, nhắc đến hoa anh đào, người ta sẽ nghĩ ngay đến đất nước Nhật Bản. Loài hoa mỏng manh này được coi là đất nước của Nhật Bản.

Theo dân gian, hoa anh đào được sinh ra từ thanh kiếm của một Samurai sau khi chiến binh này dùng thanh kiếm đó để tự sát ở vùng núi Phú Sĩ. Đây cũng là lý do mà không có nơi nào hoa anh đào lại đẹp như hoa trồng trên núi Phú Sĩ.

Người dân Nhật Bản, đặc biệt là các võ sĩ đạo rất yêu thích vẻ đẹp thuần khiết và mong manh của hoa anh đào. Dù có cuộc đời ngắn ngủi, phù du nhưng hoa anh đào lại mang một vẻ đẹp cao quý và khiêm nhường. Đặc biệt hơn, sự tàn lụi đến vào thời điểm đẹp nhất.

Vì vậy, hình ảnh hoa anh đào gắn liền với cái chết của các võ sĩ. Nếu đối mặt với nguy hiểm, võ sĩ không bao giờ sợ chết. Anh ta có thể tự đâm mình xuống đất để bảo toàn danh dự và nhân phẩm.

Fuji – Núi Phú Sĩ

Nhắc đến biểu tượng của Nhật Bản, người ta không thể không nhắc đến núi Phú Sĩ. Hình ảnh ngọn núi hùng vĩ phủ đầy tuyết trắng quanh năm đã trở thành biểu tượng thiêng liêng và niềm tự hào của người dân đất nước mặt trời mọc.

Núi Phú Sĩ cao 3776m so với mực nước biển. Nó cũng là ngọn núi cao nhất ở Nhật Bản. Núi Phú Sĩ có hình dạng tam giác cân giống như chữ bát trong tiếng Nhật.

Người dân xứ Phù Tang tin rằng núi Phú Sĩ là nơi ở của các vị thần. Vì vậy, họ rất sùng bái ngọn núi này và hàng năm leo lên nó như một hình thức hành hương. Núi Phú Sĩ, vì vậy, đã trở thành một biểu tượng thiêng liêng của văn hóa Nhật Bản.

Ngọn núi này còn được ví như một cô gái xinh đẹp và cuốn hút khi nhìn từ phía sau. Núi Phú Sĩ đã đi vào thơ ca, nhạc họa, trở thành nguồn cảm hứng cho bao thế hệ thi nhân từ nhiều đời nay.

Hạc – biểu tượng của văn hóa Nhật Bản

 

Gắn liền với đời sống tinh thần của các nước Châu Á, chim hạc là biểu tượng của văn hóa Nhật Bản. Thực chất đây là một loại sếu – loài chim quý hiếm trên thế giới, được người Nhật gọi là sếu Tancho. Loài chim này có sải cánh dài tới 1,4m, là loài chim lớn nhất Nhật Bản và được coi là biểu tượng đặc biệt của thiên nhiên.

Hạc là loài vật chung thủy. Khi nam nữ giao phối, họ sống với nhau cả đời không thay đổi. Vì vậy, chim hạc được coi là biểu tượng của sự hòa hợp trong cuộc sống vợ chồng. Họa tiết chim hạc được sử dụng phổ biến trên kimono cưới và nhiều đồ vật trang trí khác.

Hạc vỹ cũng là loài có vòng đời dài, trung bình từ 30 – 60 năm. Đây là loài lông vũ sống lâu nhất trong họ nhà chim. Vì vậy, trong văn hóa Nhật Bản và nhiều nước phương Đông, chim hạc là biểu tượng của sự trường thọ. Hạc là chủ đề chính trên các bức tranh cuộn được sử dụng để trang trí nhà cửa của người Nhật.

Những con hạc giấy cũng là hình ảnh quen thuộc, gắn liền với nghệ thuật gấp giấy origami. Người Nhật tin rằng, nếu ai đó gấp được 1000 con hạc giấy, họ sẽ có được điều ước bình an, thuận lợi và hạnh phúc. Niềm tin này thúc đẩy tinh thần, giúp nhiều người vượt qua những hoàn cảnh khó khăn và thử thách.

Hồ sơ để đi xuất khẩu lao động Nhật Bản là gì?

tai
Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản cần những giấy tờ gì?

Dành cho các bạn đủ điều kiện đi lao động Nhật Bản. Khi tham gia các chương trình như Thực tập sinh, Du học sinh, Kỹ năng đặc biệt cần chuẩn bị hồ sơ gồm những giấy tờ sau.

Giấy chứng nhận đủ điều kiện sức khỏe

Bạn cần khám sức khỏe, giấy chứng nhận sức khỏe lao động đi làm việc ở nước ngoài do bệnh viện đủ tiêu chuẩn cấp. Một số bệnh viện đủ điều kiện bao gồm:

Miền Bắc: Hồng Ngọc, Hà Nội, Tràng An…

Phía Nam: Bệnh viện Saint Paul, Bệnh viện Chợ Rẫy, Thống Nhất…

Sơ yếu lý lịch (còn được gọi là CV)

Đối với Sơ yếu lý lịch (Resume), bạn có thể mua ở hầu hết các cửa hàng tạp hóa trên toàn quốc. Bạn cần kê khai đầy đủ thông tin trong sơ yếu lý lịch, mọi thông tin cần chính xác và khớp với thông tin trong sổ hộ khẩu. Sau đó, bạn cần một con dấu chấp thuận của chính quyền địa phương.

Số lượng: 1-2 bản

Lưu ý: Sơ yếu lý lịch cần điền đầy đủ thông tin chính xác, không tẩy xóa.

Chứng chỉ dân sự

Xác nhận nhân sự là một trong những giấy tờ cần thiết để chứng minh bạn không có hành vi vi phạm pháp luật, không có tiền án, tiền sự.

Người lao động muốn tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản bắt buộc phải có chứng chỉ này để đảm bảo không vi phạm các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước. Người lao động có tiền án tiền sự không được sang Nhật.

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do địa phương, tỉnh / thành phố cấp. Nếu người lao động đã kết hôn thì cần có bản sao giấy đăng ký kết hôn có công chứng. Nếu bạn đã ly hôn, bạn sẽ cần một bản sao giấy ly hôn có công chứng của tòa án.

Số lượng yêu cầu: 01 bản chính

Giấy khai sinh, chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu có công chứng

Giấy khai sinh, chứng minh nhân dân (CMND), sổ hộ khẩu bạn cần photo và công chứng.

Lưu ý: Chứng minh nhân dân phải được photocopy trên cùng một mặt giấy, tất cả các giấy tờ photo phải rõ ràng, không bị lem mực, nhòe.

Số lượng yêu cầu: mỗi loại 01 bản chính.

Bằng Cao đẳng

Nếu bạn đã tốt nghiệp THCS, THPT, Trung cấp, Cao đẳng, Đại học cần photocopy và công chứng bằng tốt nghiệp thì đến UBND, xã / phường nơi bạn đang sinh sống để công chứng.

Lưu ý: Trường hợp bạn mới tốt nghiệp cấp 3 (cấp 3) chưa có bằng tốt nghiệp thì có thể nộp hồ sơ chứng chỉ nghề nghiệp THPT.

Số lượng: 01 bản chính

Ảnh thẻ

Số lượng:

– 12 ảnh 4 * 6

– 12 ảnh 3 * 4

– 06 ảnh 3.5 * 4.5

– 06 ảnh 4,5 * 4,5

– 06 ảnh 3.5 * 3.5

Lưu ý: Ảnh phông nền trắng, áo sơ mi trắng, đầu tóc gọn gàng, nam – thắt cà vạt

Đơn tự nguyện, Điền vào mẫu thông tin

Các mẫu thông tin và biểu mẫu tự nguyện đều có sẵn tại công ty, bạn chỉ cần điền đầy đủ thông tin và ký xác nhận.

Sau khi trúng tuyển đơn hàng đi Nhật Bản – Hồ sơ xuất khẩu lao động Nhật Bản bao gồm:

Đối với các bạn được chọn đi Nhật, hồ sơ của các bạn cần bổ sung thêm một số giấy tờ như sau:

Hộ chiếu đến Nhật Bản

điều kiện đi Xuất khẩu lao động Nhật Bản
điều kiện đi Xuất khẩu lao động Nhật Bản

2 bản sao sổ hộ khẩu

Cam kết tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản

Sự cam kết của người thân của người lao động

Đi lao động Nhật Bản hết bao nhiêu tiền?

– Đối với các đơn hàng liên quan đến xây dựng, phí xuất cảnh từ 3.600 USD đến 4.000 USD và không phải đặt cọc chống trốn việc. Chi phí chưa bao gồm ăn, ở, và các chi phí khác khoảng 500 USD đến 800 USD nên tổng chi phí khoảng 110 – 130 triệu.

– Các đơn hàng liên quan đến nông nghiệp có phí xuất cảnh khoảng $ 4.000 đến $ 5.000 và không cần đặt cọc. Sau khi trúng tuyển, chi phí ăn ở và học tiếng khoảng 600 USD cộng thêm 10 triệu phụ phí nên tổng chi phí khoảng 115 triệu đến 135 triệu.

– Đơn hàng cơ khí, hàn, tiện … phí xuất cảnh từ 1.000 USD, không cần đặt cọc, chi phí sau khi gửi xe trọn gói khoảng 800 USD và tổng số tiền từ 140 triệu.

– Các đơn hàng làm tại nhà máy, xí nghiệp thực phẩm, đóng thùng, lắp ráp phí xuất cảnh từ 5.000USD đến 6.000USD, không cần đặt cọc. Sau khi thanh toán chi phí ăn ở và sinh hoạt và chi thêm khoảng 600 USD đến 800 USD thì tổng chi phí khoảng 130 triệu đến 160 triệu.

– Đối với đơn hàng may mặc, phí xuất cảnh từ 3.000 USD đến 3.500 USD không cần đặt cọc, sau khi đậu có thêm tiền ăn ở, học phí khoảng 400 USD đến 600 USD, tổng chi phí khoảng 80 triệu đến 100 triệu.

– Đối với đơn hàng hải sản, phí xuất cảnh từ $ 4.000 đến $ 5.000, không cần đặt cọc. Sau khi trúng tuyển, chi phí ăn ở và học tiếng khoảng 600 USD đến 800 USD nên tổng chi phí nằm trong khoảng 125 triệu đến 140 triệu.

– Đối với đơn hàng điện tử, phí xuất cảnh từ $ 5.000 đến $ 6.000. Sau khi trúng tuyển phải trả thêm phí sinh hoạt và học tiếng khoảng 600 USD đến 800 USD, tổng chi phí khoảng 160 triệu.

– Đối với các đơn hàng còn lại, phí xuất cảnh khoảng $ 4.000 đến $ 6.000. Tiền đặt cọc, ăn ở và chi phí thêm 1.000 USD là tổng chi phí từ 120 triệu đến 165 triệu.

Quy định về chi phí xuất nhập khẩu của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội

Tiền môi giới

Là khoản chi phí mà doanh nghiệp phải trả cho bên môi giới để ký kết hợp đồng cung cấp nguồn nhân lực. Người lao động phải trả lại tiền môi giới cho doanh nghiệp theo quy định.

Đối với các trường hợp đã ký hợp đồng với doanh nghiệp mà muốn gia hạn hoặc gia hạn hợp đồng với cùng doanh nghiệp thì doanh nghiệp không được thu tiền môi giới của người lao động. Hoặc những trường hợp khách hàng không có yêu cầu về tiền môi giới thì không cần nộp hồ sơ.

Phí dịch vụ

Đây là chi phí mà người lao động phải trả cho doanh nghiệp để thực hiện hợp đồng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài, chi phí này không áp dụng đối với các trường hợp đã hoàn thành hợp đồng trước đó muốn được gia hạn và ký hợp đồng mới. Tuy nhiên, nhiều công ty vẫn bắt và thu thêm khoản này.

Các khoản khác

Một số công ty môi giới xuất khẩu lao động Nhật Bản sẽ thu thêm các khoản như:

– Tiền chống trượt visa

– Lệ phí làm chứng chỉ là 100USD

– Tiền sách vở, tiền đồng phục …

Trên đây là toàn bộ thông tin về “Hồ sơ đi xuất khẩu lao động Nhật Bản” được IMI cập nhật đầy đủ và chính xác nhất. Mọi thắc mắc liên quan đến hồ sơ xuất khẩu lao động Nhật Bản hay thủ tục xuất khẩu lao động Nhật Bản, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi hotline/zalo: 077 873 8886 để được giải đáp chi tiết.

Đánh giá bài viết

Phòng tuyển dụng
Xuất khẩu lao động IMI

Địa chỉ: 60 Nguyễn Quang Bích, P. 13, Q. Tân Bình, TP.HCM

Mr. Phan
Email: xkldimi@gmail.com

Mọi thắc mắc về chương trình XKLĐ và cần được giải đáp?

Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.