Đi xuất khẩu Đài Loan có cần bằng cấp không

Làm việc ở nước ngoài là một cơ hội trải nghiệm có giá trị cho tất cả những người tham gia, tiếp xúc với các ngành công nghiệp hiện đại, sống trong một môi trường phát triển và mở rộng tầm nhìn của họ. So với Nhật Bản và Hàn Quốc, Đài Loan được coi là một thị trường dễ dàng trong việc tuyển dụng và xem xét cho phép người lao động xuất khẩu sang làm việc. Điều này cũng giải thích tại sao Đài Loan luôn là thị trường tiếp nhận chính cho lao động Việt Nam. Vậy câu hỏi đặt ra là có phải 100% người lao động chọn làm việc tại Đài Loan không? Hay đi xuất khẩu Đài Loan có cần bằng cấp không? Hãy cùng IMI tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé! 

Điều kiện mới nhất để xuất khẩu lao động sang Đài Loan

Về độ tuổi: Nam và nữ trong độ tuổi 19-35 có thể tham gia vào hầu hết các đơn đặt hàng. Một số đơn đặt hàng đòi hỏi chuyên môn và kỹ năng có thể yêu cầu công nhân lớn tuổi.
Ngoại hình tối thiểu:
 • Nam: Cao từ 1m60 trở lên, nặng hơn 50kg
 • Nữ: Cao từ 1m50 trở lên, nặng hơn 45kg
Trình độ học vấn và trình độ chuyên môn: trình độ trung học nam và nữ trở lên, theo đơn đặt hàng khác nhau, xây dựng, quần áo và các ứng dụng khác, miễn là phù hợp với tiêu chuẩn kinh doanh, kinh nghiệm và khả năng làm việc, có thể chấp nhận trình độ học vấn thấp hơn.
Yêu cầu sức khỏe: Đảm bảo sức khỏe của bạn và không có bệnh mà chính phủ Đài Loan cấm nhập cảnh, thường là HIV, bệnh lao, mù màu, các bệnh truyền nhiễm khác … 
Các yêu cầu khác: Có đủ điều kiện kinh tế, đủ hành vi dân sự, có ý thức tuân thủ pháp luật, phẩm chất đạo đức tốt, không bị pháp luật Việt Nam và nước sở tại cấm nhập cảnh.

Điều kiện nộp đơn xin xuất khẩu lao động tại Đài Loan

Để có thể làm việc ở nước ngoài tại Đài Loan, bạn cần chuẩn bị các tài liệu sau:
 • Giấy chứng nhận sức khỏe
 • Ảnh 4×6 bao gồm 5 ảnh, khi chụp nhớ mặc áo sơ mi, nền ảnh phải có màu trắng.
 • Sổ hộ khẩu: Cần chuẩn bị bản chính sổ hộ khẩu và bản sao công chứng 01.
 • Chứng minh nhân dân/thẻ căn cước công dân: bao gồm bản chính và bản sao công chứng 01.
 • Mẫu đơn xin hộ chiếu: Thí sinh cần điền vào mẫu đơn được cung cấp trên trang web nộp đơn hoặc điền vào mẫu đơn được cung cấp trực tuyến.
 • Giấy chứng nhận hồ sơ tội phạm được chứng nhận tại địa phương có giá trị trong 6 tháng gần nhất.

>>>> Xem thêm: Xuất khẩu lao đông Đài Loan nữ năm 2021 >>>>

Tiền lương khi làm việc tại Đài Loan

Từ đầu năm 2019, xuất khẩu lao động của Đài Loan được tăng cường. Và từ ngày 1/1/2019, mức lương cơ sở của người lao động sẽ tăng từ 22.000 SGD/tháng lên 23.100 SGD/tháng (tương đương 17,5 triệu đồng). Mức lương này sẽ cao hơn nếu nhân viên làm việc chăm chỉ và cố gắng làm thêm giờ.
Mặc dù mức lương cơ bản của người lao động Đài Loan không cao như Nhật Bản, Hàn Quốc và các nước khác … Nhưng khi làm việc tại Đài Loan, người lao động có thể làm thêm từ 3 đến 4 công việc mỗi ngày, tùy thuộc vào khả năng, sức khỏe và nhu cầu của người lao động và người sử dụng lao động.
Đi xuất khẩu Đài Loan có cần bằng cấp không?

Quy định tăng lương cơ sở khi xuất khẩu lao động Đài Loan

Mức lương cơ bản hàng tháng của nhân viên đã tăng từ 21.009 nhân dân tệ lên 22.000 nhân dân tệ trong năm 2017. Người lao động Việt Nam đến Đài Loan làm việc, nếu bao gồm làm thêm giờ nhẹ, có thể dễ dàng kiếm được 22.000-30.000 Đài tệ/tháng (tương đương 17,5-21 triệu đồng). Tính ra, mức thu nhập của thị trường Đài Loan không quá thấp so với các thị trường khác, mặt khác chi phí chỗ ở thấp hơn nhiều, vì vậy đây cũng là một trong những lý do tại sao người lao động nên xem xét lựa chọn xuất khẩu sang Đài Loan.
Những lợi ích khi đi xuất khẩu lao động Đài Loan: 
 • Chi phí làm việc đến Đài Loan thấp hơn so với Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc, Đức và các thị trường khác …
 • Thời gian làm việc để xử lý các văn bản Đài Loan chỉ mất 3-4 tháng.
 • Các nhà môi giới xuất khẩu báo cáo doanh thu từ Đài Loan khoảng 25.000-30.000 nhân dân tệ/tháng (khoảng 175-21 triệu đồng/tháng).
 • Điều kiện xuất khẩu lao động của Đài Loan không nghiêm ngặt như thị trường Nhật Bản và Hàn Quốc từ trình độ đến kỹ năng, ngoại ngữ.

Điều kiện sống và làm việc tại Đài Loan

Làm việc tại Đài Loan là 5 ngày một tuần và từ 6 đến 8 giờ mỗi ngày. Sau giờ làm việc chính, giờ làm việc tiếp theo của người lao động sẽ được tính là làm thêm giờ và nhân viên sẽ có hai ngày nghỉ cuối tuần. Theo đó, người lao động có thể dành thời gian đi du lịch để khám phá hòn đảo Đài Loan xinh đẹp. Khi làm việc tại Đài Loan, người lao động sẽ được cung cấp đầy đủ và đảm bảo một kỳ nghỉ thoải mái. Người lao động sẽ sống trong ký túc xá của người sử dụng lao động, vì vậy điều kiện đi lại và di chuyển giữa nơi cư trú và khu vực làm việc cũng khá thuận tiện. Ngoài ra, nhân viên cũng phục vụ bữa trưa tại nơi làm việc, môi trường làm việc chủ yếu là nhà máy, bệnh viện…

Đi xuất khẩu Đài Loan có cần bằng cấp không ?

Hiện nay, nhu cầu tuyển dụng của các công ty và doanh nghiệp Đài Loan là rất lớn. Để đảm bảo tiến độ công việc, đường dây truyền tải điện hoạt động ổn định nên chủ trạm rất nhẹ nhàng trong quá trình tuyển dụng. Trong thực tế, nhà tuyển dụng Đài Loan chỉ cần những người lao động có sức khỏe tốt và làm việc chăm chỉ và họ không quan tâm nhiều đến trình độ của người lao động. Vì vậy, mọi người có thể yên tâm rằng không có bằng tốt nghiệp trung học cũng có thể đi đến Đài Loan để làm việc bình thường. Tuy nhiên, vẫn còn một vài chủ Đài Loan có điều kiện hơi nghiêm ngặt sẽ yêu cầu bằng cấp, trình độ chuyên môn, …. vvv 

Đề nghị đơn hàng cho người Đài Loan không có bằng cấp

Giả sử như một lao động trước đây làm việc trong một nhà máy Samsung, có một lợi thế kỹ thuật. Thì người lao động này rất phù hợp để làm cho các đơn đặt hàng cho các sản phẩm điện tử, lắp ráp linh kiện. Do đó, nếu bạn có chuyên môn kinh nghiệm ở một lĩnh vực nào đó, chúng tôi khuyên bạn nên chọn những công việc vừa đảm bảo được tay nghề nâng cao, vừa nhận được mức lương cao xứng đáng hơn. 
Đối với những bạn không có bằng cấp, các bạn vẫn hoàn toàn đủ điều kiện để nộp đơn xin việc tại Đài Loan. Tuy nhiên, có những hạn chế về số lượng đơn đặt hàng làm việc tại Đài Loan. Bạn cần xem xét cẩn trọng khi lựa chọn đơn hàng. 
Chẳng hạn đơn hàng XKLĐ Đài Loan không có bằng cấp trên thực tế như sau: Bạn có thể tham khảo các đơn đặt hàng truyền thống được nhiều người lựa chọn: máy móc, xây dựng, lắp ráp … Thu nhập khá cao, 20-25 triệu/tháng, chưa kể làm thêm giờ. Chi phí đi làm việc tại Đài Loan khoảng 4.000 – 5.300 USD (tương đương 80 triệu đồng), chỉ bằng 1/3 chi phí đi làm việc ở nước ngoài tại Nhật Bản.

Làm thế nào để hạn chế rủi ro khi xuất khẩu lao động Đài Loan

Các ứng viên tham gia chương trình xuất khẩu lao động của Đài Loan chủ yếu là lao động không có tay nghề, không có kinh nghiệm, do đó, các công ty xuất khẩu sẽ nhắm vào tâm lý của người lao động, chẳng hạn như đơn đặt hàng nhiều, nhanh chóng thu phí cao nhưng công việc không ổn định để thu hút người lao động có kiến thức hạn chế, vì vậy sẽ xảy ra tình trạng rất dễ bị lừa.
Đi xuất khẩu Đài Loan có cần bằng cấp không?

Tránh các trường hợp không cần thiết/lừa đảo xuất khẩu lao động 

Để tránh những tình huống đáng tiếc xảy ra và giúp người lao động bảo vệ lợi ích của họ, IMI chúng tôi muốn chia sẻ với bạn những kinh nghiệm sau đây:
 • TH1: Có rất nhiều trường hợp trong hợp đồng đặt hàng đến Đài Loan và đặt hàng. Có hai lý do: Thứ nhất, các công ty xuất khẩu lao động lừa dối người lao động, hai là các doanh nghiệp Đài Loan làm việc không đúng quy định.
 • TH2: Nhân viên được khấu trừ quá nhiều chi phí. Theo quy định của tiểu bang Đài Loan, mức lương hàng tháng của người lao động không được thấp hơn 15.840 DT theo quy định. Nhưng trên thực tế, sau khi trừ các dịch vụ khác nhau, người lao động chỉ được nhận từ 1.000 đến 4.000 đồng.
Dưới đây là những điều người lao động cần biết khi làm việc tại Đài Loan

Gửi tiền vào tiết kiệm

 • Người sử dụng lao động muốn gửi một phần tiền lương của người lao động Đài Loan vào ngân hàng tiết kiệm phải có sự đồng ý của người lao động.
 • Nếu người lao động đồng ý cho người sử dụng lao động khấu trừ tiền lương hàng tháng để gửi vào ngân hàng, họ vẫn có quyền hủy bỏ quyết định này bất cứ lúc nào.

Thuế

 • Hạn chót nộp thuế là tháng 3 hàng năm.
 • Người lao động nước ngoài được khấu trừ trực tiếp 20% thuế tiền lương trong 6 tháng đầu tiên làm việc tại Đài Loan.
 • Người lao động làm việc tại Đài Loan trên 6 tháng phải chịu thuế lương 6%.

Lý do lao động sẽ được chuyển giao

 • Sau 3 tháng làm việc, người lao động vẫn chưa nhận được thu nhập của mình.
 • Nhà máy, doanh nghiệp, doanh nghiệp, v.v. phá sản.
 • Khi người sử dụng lao động di cư đến một quốc gia khác.
 • Công việc ở Đài Loan không được nêu rõ trong hợp đồng giữa người lao động và người sử dụng lao động như đã thỏa thuận.
 • Khi người lao động bị người sử dụng lao động quấy rối tình dục.

Bảo hiểm

 • Tất cả người lao động làm việc tại Đài Loan phải tham gia hai loại bảo hiểm: bảo hiểm y tế và bảo hiểm lao động.
 • Ngay cả người lao động tham gia vào các dịch vụ giúp việc gia đình hoặc giúp việc gia đình cũng phải trả hai loại bảo hiểm mỗi tháng.
 • Giờ làm việc: Người lao động phải làm việc 8 giờ/tuần, 40 giờ/tuần.

>>>> Xem thêm: XKLĐ Đài Loan đơn hàng cơm hộp 2021 >>>>

Ngoài ra, trong một số trường hợp đặc biệt, sẽ có các quy định cụ thể

 • Cha mẹ qua đời: Người lao động sẽ được nghỉ 8 ngày có lương
 • Nếu trẻ tử vong: Người lao động được nghỉ 6 ngày có lương
 • Anh chị em qua đời: Người lao động sẽ được nghỉ 3 ngày
 • Đặc biệt, mỗi năm người lao động được nghỉ một tuần để thăm gia đình và được hưởng toàn bộ tiền lương

Tai nạn xảy ra tại nơi làm việc

 • Trong trường hợp xảy ra tai nạn lao động, người sử dụng lao động không có quyền sa thải nhân viên. Ngoài ra, người lao động có quyền ở lại và điều trị tại Đài Loan.
 • Người sử dụng lao động phải bồi thường cho người lao động tất cả các chi phí và tiền lương trong thời gian điều trị.

Ghi chú quan trọng

 • Khi xuất cảnh, người lao động phải mang theo bản gốc hoặc bản sao hợp đồng đã thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động. Khi có bất kỳ sự khác biệt nào, bất kỳ người lao động gây tranh cãi nào cũng có thể dựa vào nó để đấu tranh cho quyền lợi của mình.
 • Người lao động nên giữ lại tất cả các biên lai tiền lương … là bằng chứng về thu nhập, bảo hiểm, thuế, v.v.
Nếu bạn muốn đăng ký làm việc ở Đài Loan vui lòng liên hệ với Công ty IMI qua đường dây nóng: 077 873 8886. Bạn sẽ được thông báo về các đơn đặt hàng phù hợp với khả năng và tình hình tài chính của bạn, cũng như hướng dẫn chi tiết về Đi xuất khẩu Đài Loan có cần bằng cấp không?
Đánh giá bài viết

Phòng tuyển dụng
Xuất khẩu lao động IMI

Địa chỉ: 60 Nguyễn Quang Bích, P. 13, Q. Tân Bình, TP.HCM

Mr. Phan
Email: xkldimi@gmail.com

Mọi thắc mắc về chương trình XKLĐ và cần được giải đáp?

Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.Chat Zalo

0903.172.969

0903.172.969

1
Bạn cần hỗ trợ?
btn-dangkyhocthu