Đi Nhật về nên làm nghề gì phù hợp

Dịch bênh thay đổi cuộc sống, dịch bệnh đã hoành hành trên toàn thế giới, với nhiều công nhân và sinh viên Quốc tế từ Nhật Bản đã trở về nhà. Trong số đó, nhiều lao động nước ngoài và sinh viên quốc tế đã được tư vấn và hỗ trợ thông qua các kênh hỗ trợ việc làm, Công ty cổ phần truyền thông IMI chuyên tư vấn “xuất khẩu lao động Nhật Bản”. Nhưng cho đến bây giờ, nhiều người vẫn hỏi tôi phải làm gì khi trở về từ Nhật Bản? xã hội đã thay đổi, nhu cầu tuyển dụng đã thay đổi, và thậm chí chuyên môn của bạn đã thay đổi. Chúng tôi muốn cung cấp một số chia sẻ dưới đây để bạn có thể “sống một cuộc sống tốt đẹp” khi làm việc tại Việt Nam. Đi Nhật về nên làm nghề gì phù hợp nhất? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau.

Người đã từng đến Nhật Bản với tư cách thực tập sinh (xuất khẩu lao động)

Bạn cũng biết rằng chương trình thực tập sinh về cơ bản là đi Nhật Bản để lao động sau đó về Việt Nam. Vậy sau khi về Việt Nam các bạn làm gì?
Thực tế hiện nay các tập đoàn kinh tế, các công ty Nhật Bản đang hoạt động tại Việt Nam rất nhiều đây cũng là cơ hội cho các bạn tìm việc làm.
Tùy vào khả năng và trình độ của bạn sau khi đi lao động nhiều năm bên Nhật về như: Trình độ tiếng Nhật, Tay nghề của bạn, Văn hóa doanh nghiệp, Tùy vào khả năng mà có thể tìm một công việc sao cho phù hợp.
Chì có điều thu nhập của các bạn tại Việt Nam không cao như khi làm việc tại Nhật Bản 
Làm việc tại các nhà máy khu công nghiệp tại Việt Nam lương của các bạn tùy ngành nghề có thể giao động từ 10tr đến 20 triệu.

Lưu ý về điều kiện

  • Tìm một ngành nghề và công ty làm việc phù hợp với công việc thực tập tại Nhật Bản để áp dụng, đừng ngần ngại nếu bạn vẫn thích những công việc này. Mạnh dạn áp dụng cho công việc đó bởi vì bạn có rất nhiều lợi thế mà người Nhật cần nó. Trong khi đó, bạn đang làm công việc chuyên nghiệp và nhân viên biết rất rõ môi trường làm việc ở Nhật Bản. Ngay cả khi các doanh nghiệp Nhật Bản người mới vào công ty, người lao động cũng phải sang Nhật Bản thực tập 3-6 tháng mới có thể chính thức làm việc.
  • Đối với các ngành nghề không nhất thiết phải làm việc tại các công ty Nhật Bản, Việt Nam có nhiều cơ quan tuyển dụng có thể chủ động tìm kiếm để đăng ký tuyển dụng. Ví dụ: hàn, dệt may, nuôi trồng thủy sản, lái xe máy … Bạn hoàn toàn có thể sử dụng kiến thức của bạn để xây dựng sự nghiệp của bạn và đóng góp cho đất nước.

Những lưu ý về năng lực

  • Nếu trình độ tiếng Nhật của bạn là tốt (N3 trở lên), thích trở thành một giáo viên, có khả năng lớp học, có bài giảng, bạn nên trở thành một giáo viên tiếng Nhật. Thu nhập cũng tốt, công việc khi không phiên dịch cũng được tuyển dụng ở nhiều nơi. Tiếng Nhật tốt hơn (N2 hoặc tương đương) có thể làm phiên dịch cho các công ty có kinh doanh tiếng Nhật, mức lương thường từ 15-20 triệu/tháng.
  • Hiện nay nhiều người trở về từ Nhật Bản chọn hình thức tuyển dụng người đi học tập làm việc tại Nhật Bản. Công việc này không phải là quá khó khăn, miễn là bạn làm việc chăm chỉ và nhiệt tình chia sẻ chuyến đi trước đây của bạn đến Nhật Bản cho thế hệ tiếp theo, bạn có thể tuyển dụng mọi người. Công việc này được trả lương cao và khá tự do và thoải mái về thời gian.

Đi Nhật về nên làm nghề gì phù hợp

Đối với những người đang học tập tại Nhật Bản

Năng lực và điều kiện

Tôi đã gặp một số người bạn đã học tập ở nước ngoài trong 6-7 năm mà không có bằng cấp. Trên thực tế, sau 2 năm học ngôn ngữ ở Nhật Bản, cô đã bỏ học chuyên ngành, “ra ngoài” làm việc trong vài năm, gần đây đã đăng ký dịch thuật. Ngoài ra, có một số bạn bè, vì một số lý do, việc học không hoàn thành, không có bằng cấp chuyên nghiệp để trở về nhà, một số nhận được N2, một số chỉ nhận được N3. Rõ ràng, được giáo dục chuyên nghiệp và có bằng cấp chuyên nghiệp sẽ giúp bạn dễ dàng lựa chọn nghề nghiệp và nộp đơn xin việc.

Sinh viên Nhật Bản trở về nước có những lựa chọn nghề nghiệp nào?

  • Nếu bạn có một văn bằng chuyên môn đầy đủ, bạn có thể không cần bất cứ ai hướng dẫn và hầu hết mọi người cố gắng tìm một cách để tận dụng chuyên môn và chuyên môn của họ để tìm công việc phù hợp.
  • Nếu bạn chỉ sử dụng tiếng Anh, hãy thử trở thành giáo viên hoặc thông dịch viên. Chọn lĩnh vực yêu thích của bạn 
  • Nếu không có bằng cấp, thành thật mà nói, bạn khó khăn hơn người Việt Nam! Bạn có ảnh hưởng nhất định từ văn hóa Nhật Bản. Hãy kiên nhẫn, bắt đầu lại thận trọng và hòa đồng. Bạn có thể chọn tuyển dụng chuyên ngành, tuyển dụng đến Nhật Bản cũng tốt.
  • Có một thực tế là những người tôi biết sẽ hỏi, “Bạn có muốn trở lại và tiếp tục làm việc tại Nhật Bản?” “Gần 70% muốn trở về Nhật Bản theo một cách nào đó và họ muốn tiếp tục học tập và làm việc tại Nhật Bản trong một thời gian. Có lẽ họ chỉ muốn rằng nếu họ tiếp tục làm việc ở đó, tuổi trẻ của họ có thể kiếm được nhiều tiền hơn.
Mỗi người chỉ có một sự lựa chọn, và chúng tôi chỉ đưa ra ý kiến cá nhân. Nếu bạn quan tâm đến câu hỏi này, cố gắng lắng nghe chính mình và bạn sẽ nhận được câu trả lời! 

Kiến thức và kỹ năng thu được khi làm việc tại Nhật Bản

Thông thường, lao động đi làm việc ở nước ngoài có trình độ trung cấp, trung cấp chuyên nghiệp, cao đẳng, không muốn tiếp tục học thêm. Họ đã chọn con đường tham gia xuất khẩu lao động của Nhật Bản. Nhật Bản là một quốc gia phát triển khoa học và phát triển. Tham gia xuất khẩu lao động, khi làm việc tại Nhật Bản sẽ được học được nhiều kỹ năng, rèn luyện ngôn ngữ và bản lĩnh, hơn nữa thu nhập từ việc làm việc tại Nhật Bản cũng sẽ cao hơn, trung bình 3 năm làm việc tại Nhật Bản, bạn sẽ tích lũy được vốn từ 600 – 900 triệu đồng.
Đây là một khoản tiền khá lớn có thể giúp bạn có nhiều cơ hội hơn khi trở về Việt Nam.

Đi Nhật về nên làm nghề gì phù hợp?

Bạn có thể yên tâm rằng sau khi làm việc tại Nhật Bản, bạn sẽ có được nhiều kỹ năng hữu ích cho công việc trong tương lai, đặc biệt là tiếng Nhật, phong cách làm việc chuyên nghiệp và kiến thức và kinh nghiệm. Kinh nghiệm chuyên môn phụ thuộc vào ngành công nghiệp bạn đang làm việc. Những công việc có thể được thực hiện khi trở về Việt Nam, ví dụ như sau:

Trở thành một giáo viên tiếng Nhật

Nếu bạn có kỹ năng giao tiếp tiếng Nhật lưu loát tốt, tốt nhất là có được chứng chỉ N3 trở lên, cùng với kinh nghiệm làm việc tại Nhật Bản, có thể giúp bạn dễ dàng tìm được công việc của một giáo viên ngôn ngữ. Tiếng Nhật tại các trung tâm tiếng Nhật hoặc các công ty xuất khẩu lao động đòi hỏi mọi người phải hướng dẫn thực tập sinh chuẩn bị sang Nhật Bản làm việc.

Làm việc tại nhà máy Nhật Bản tại Việt Nam

Hiện nay, số lượng doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam ngày càng tăng, nhu cầu tuyển dụng lao động có kinh nghiệm tại Nhật Bản là rất lớn. Bạn đã có kỹ năng giao tiếp tiếng Nhật tốt và kinh nghiệm đào tạo và làm việc tại Nhật Bản, điều này sẽ giúp bạn dễ dàng tìm được việc làm cho các công ty Nhật Bản có yêu cầu rất cao về năng lực và kỹ năng của con người. Nếu bạn có thể giao tiếp lưu loát và có chứng chỉ tiếng Nhật N3 hoặc N2 trở lên, bạn sẽ dễ dàng đảm nhận các vị trí như thông dịch viên, phó giám đốc… Nếu trình độ tiếng Nhật của bạn thấp hơn một chút, bạn cũng có lợi thế lớn hơn so với những người lao động Việt Nam không có tay nghề cao.

Làm việc tại Trung tâm xuất khẩu lao động

Kinh nghiệm và kỹ năng bạn học được tại Nhật Bản rất hữu ích cho các trung tâm xuất khẩu lao động vì bạn có thể giúp chuyển giao kiến thức và kinh nghiệm làm việc tại Nhật Bản cho các ứng viên sắp làm việc tại Nhật Bản. Những trải nghiệm này sẽ rất hữu ích vì nó sẽ giúp các ứng viên tránh được những sai lầm và bất ngờ khi họ lần đầu tiên đến Nhật Bản để làm việc.

Làm gia sư

Hiện nay, nhu cầu học tiếng Nhật của người Việt Nam ngày càng lớn, ngoài việc đến các trung tâm tiếng Nhật để học, cũng có rất nhiều người cần gia sư dạy tiếng Nhật tại nhà. Vì vậy, nếu tiếng Nhật của bạn là tốt, bạn có thể làm nhiều công việc huấn luyện tiếng Nhật hơn ở nhà cho những người có nhu cầu.

Phiên dịch viên chuyên nghiệp

Thị trường kinh tế Việt Nam ngày càng phát triển với nhiều doanh nghiệp có quan hệ hợp tác kinh doanh với các doanh nghiệp Nhật Bản. Do đó, rất nhiều cuộc họp với các đối tác, nhưng không phải tất cả các công ty đều có thông dịch viên. Thông dịch viên cũng được trả lương cao hơn nhiều so với các công việc khác. Bạn sẽ trở thành một nhân viên văn phòng chuyên dịch tài liệu và gặp gỡ các đối tác Nhật Bản khi cần thiết.
Đi Nhật về nên làm nghề gì phù hợp

Dịch truyện tranh

Dịch truyện tranh Nhật Bản và anime cũng làm việc tốt. Với công việc này, bạn có thể độc lập hơn trong giờ làm việc của mình. Khi bạn hoàn tất bản dịch, tiền bản quyền sẽ được thanh toán trực tiếp cho bạn. Bạn có thể chủ động nộp đơn xin việc bằng cách truy cập trang truyện và phim hoặc fanpage để dịch câu chuyện và liên hệ với người quản lý để nộp đơn xin việc.

Mở công ty riêng

Đối với những người làm việc trong các ngành công nghiệp đòi hỏi kỹ năng cao như máy móc, gỗ, vv, với tiền bạc và kỹ năng của bạn, bạn có thể dễ dàng bắt đầu kinh doanh của riêng bạn. Đối với các đơn đặt hàng nông nghiệp, bạn có thể áp dụng kiến thức và kinh nghiệm bạn đã học được vào nông nghiệp và chăn nuôi tại nhà.
3 năm làm việc ở nước ngoài về quê, chắc chắn có tiền tiết kiệm từ 500-700 triệu đồng. Vì vậy, nếu bạn lo lắng rằng bạn không thể tìm được việc làm sau khi tu luyện, tại sao không sử dụng số tiền này để tạo ra công việc của riêng bạn. Bạn có thể tiến hành kinh doanh hoặc xây dựng ý tưởng để làm điều gì đó để kiếm lợi nhuận. Sống và làm việc tại Nhật Bản, bạn bán sức lao động cả ngày lẫn đêm để đổi lấy mức lương cao đó. Vì vậy, khi bạn trở về quê hương của bạn, sử dụng những gì bạn đã học được để xây dựng một cuộc sống tốt hơn ở nơi bạn được sinh ra. Chính những kiến thức này sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn trong cuộc sống này.
Hãy dùng tiền tiết kiệm sau bao năm lao động xa nhà vào những việc có ích, tiếp tục sinh lời, làm ra của cải vật chất giúp cho bạn và gia đình bạn có cuộc sống tốt hơn.

Trên đây là lưu ý những điều cần biết về Đi Nhật về nên làm nghề gì phù hợp 2022. Để đi Nhật Bản với mức phí thấp nhất, lương cao và thời gian bay nhanh hãy đến với chúng tôi hotline/zalo: 0384607788 để được hỗ trợ.

5/5 - (1 bình chọn)

Phòng tuyển dụng
Xuất khẩu lao động IMI

Địa chỉ: 60 Nguyễn Quang Bích, P. 13, Q. Tân Bình, TP.HCM

Mr. Phan
Email: xkldimi@gmail.com

Mọi thắc mắc về chương trình XKLĐ và cần được giải đáp?

Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.Chat Zalo

0903.172.969

0903.172.969

1
Bạn cần hỗ trợ?
btn-dangkyhocthu