Đi Đài Loan vất vả không?

Hiện nay, Đài Loan vẫn là thị trường trọng điểm cho một số lượng lớn người sang Đài Loan làm việc ở nước ngoài, với 49.980 lượt người đến Đài Loan trong 11 tháng năm 2021, tăng 1,32% so với năm 2018. Vậy, việc đi Đài Loan vất vả không thì bạn nên xem xét và tìm hiểu tất cả các thông tin liên quan đến đi Đài Loan trên thực tế để đưa ra những lựa chọn phù hợp cho bản thân mình. Dưới đây là thông tin về vấn đề tình hình xuất khẩu lao động Đài Loan hiện nay cũng như giải thích việc đi Đài Loan có vất vả hãy không? Mời Quý khách cùng theo dõi bài viết sau đây. 

Mục lục

Tình hình xuất khẩu lao động Đài Loan hiện nay

Hiện nay, đối với những người đang tìm kiếm một công việc ổn định và thu nhập cao để cải thiện nền kinh tế gia đình, đi đến Đài Loan là con đường đúng đắn hơn hết. Sự phát triển kinh tế của Đài Loan tạo ra hàng ngàn việc làm mới mỗi năm trong tất cả các tầng lớp xã hội. Đài Loan có nhu cầu lớn về lao động, nhưng lao động trong nước không đủ để đáp ứng các yêu cầu và đòi hỏi phải sử dụng lao động nước ngoài đáng kể. Nếu bạn có kỹ năng cao, bạn có thể phát triển nghề nghiệp hơn nữa.
Chi phí xuất khẩu lao động tại Đài Loan: Bạn chỉ cần khoảng $ 4,000 để đi đến Đài Loan để làm việc ở nước ngoài. Thời gian thoát cũng rất nhanh, trong vòng 3-4 tháng. Lợi ích của xuất khẩu lao động đến Đài Loan: Mức lương cao và ổn định: Trung bình mỗi tháng được hưởng thu nhập cao và ổn định trên 18 triệu đồng. Môi trường làm việc tốt: Đài Loan khẳng định thương hiệu của mình thông qua môi trường làm việc của nhân viên, đặc biệt là người nước ngoài, trong bối cảnh nền kinh tế hiện đại và phát triển. Người lao động làm việc tại Đài Loan cam kết làm việc trong một môi trường an toàn và kỷ luật cao.

Đi Đài Loan vất vả không?

Để xác nhận xuất khẩu lao động sang Đài Loan có tốt hay không, khó không khó, mà còn phải xem xét nhiều yếu tố, không chỉ quan điểm của người lao động, mà còn là quan điểm của trung gian dịch vụ.

So sánh giữa các nước xuất khẩu lao động

So với các thị trường khác như Malaysia và Hàn Quốc, mức lương ở Đài Loan thường cao hơn và người lao động sẽ nhận được khoảng 15-25 triệu đồng/tháng. Tiền lương là yếu tố đầu tiên mà người lao động nhắc đến khi có nhu cầu ra nước ngoài, ai cũng không muốn rời quê hương, gia đình đi làm xa , tuy nhiên vì động lực muốn có cuộc sống tốt đẹp hơn thì người lao động phải cố gắng làm việc kiếm tiền. Và vấn đề ở đây là bạn phải tỉnh táo trong việc lựa chọn một công ty xuất khẩu lao động đài Loan có uy tín. 
Hãy đến với IMI chúng tôi, bạn không cần phải lo lắng nữa!!!

Môi trường làm việc tại Đài Loan khác với Việt Nam

Đến Đài Loan, công nhân phải làm việc liên tục trong nhiều giờ, đặc biệt là trong các ngành công nghiệp xây dựng và cơ khí. Trong một ngày, nhân viên có thể phải làm việc tối đa 12 giờ (8 giờ quản lý và 4 giờ làm thêm giờ). Công việc có thể ảnh hưởng đến sức khỏe nghề nghiệp, chẳng hạn như hóa chất hay Công nhân xây dựng dễ bị thương tích công việc do sự sụp đổ của tòa nhà hoặc giàn giáo sụp đổ hoặc có nguy cơ xảy ra bất cứ lúc nào. Ở các vùng nông thôn nghèo, ý thức của người lao động còn kém, không có thông tin từ các công ty xuất khẩu lao động có uy tín, từ đó người lao động đã bị lừa bởi các trung gian và những kẻ lừa đảo, nhiều nhà môi giới tính phí khổng lồ từ $ 500 đến hàng ngàn đô la, gây thiệt hại nặng nề.
Vì vậy, làm việc tại Đài Loan là khó khăn hay không còn tùy thuộc vào bạn. Vui lòng nghiên cứu kỹ đơn đặt hàng tuyển dụng XKLĐ Đài Loan. Chỉ bằng cách này, bạn mới có thể thực sự tìm thấy công việc và môi trường làm việc mà bạn muốn ở Đài Loan.
Đi Đài Loan vất vả không?

12 kinh nghiệm không thể bỏ qua để làm việc tại Đài Loan

Đài Loan là một quốc gia chú trọng phát triển công nghiệp hiện đại, vì vậy khi người lao động Việt Nam đến làm việc tại Đài Loan, hầu hết sẽ có môi trường sống an toàn, chất lượng công việc tốt, mức lương cao và đảm bảo nhiều cơ hội việc làm. Nếu bạn có kế hoạch xuất khẩu sang Đài Loan để làm việc, 12 kinh nghiệm xuất khẩu Đài Loan sau đây sẽ là một điều cần thiết mà bạn không thể bỏ qua.

Các điều khoản liên quan đến xuất khẩu lao động của Đài Loan

Khi xuất khẩu sang Đài Loan, để làm việc trong một môi trường hoàn toàn mới, người lao động cần phải hiểu nhiều thuật ngữ, chẳng hạn như:
 • Xuất khẩu lao động (Export): Xuất khẩu lao động.
 • LDTB-XH (LDTB&XH, LD-TB-XH): Lao động, Thương binh và Xã hội
 • TTS: Thực tập sinh.
 • TTSKN: Thực tập sinh kỹ thuật.
 • DN: Doanh nghiệp.
 • Nhân viên: Nhân viên.
 • Nhập cảnh: Xuất nhập cảnh.
 • Phái cử: Là công ty xuất khẩu lao động được Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cấp phép hoạt động trong lĩnh vực cử người lao động đi làm việc ở nước ngoài.

Các yêu cầu của nhân viên bàn xuất khẩu là gì?

Giống như bất kỳ thị trường lao động nào khác, người sử dụng lao động có các tiêu chuẩn và yêu cầu nhất định về tuổi tác, sức khỏe, giáo dục, v.v. để đảm bảo rằng người lao động đáp ứng tốt nhất năng suất lao động của họ. Trong khi làm việc tại Đài Loan, có các tiêu chí cụ thể sau:

Tuổi tác

Độ tuổi phù hợp nhất để tham gia xuất khẩu lao động là lao động không có tay nghề cao trong độ tuổi 18-35 và công nhân kỹ thuật từ 22-35 tuổi. Nhưng đối với một số lĩnh vực lao động đặc biệt đòi hỏi nhiều kinh nghiệm làm việc, độ tuổi có thể được kéo dài đến 37 tuổi như hàn, máy móc, xây dựng…

Sức khỏe

Nhân viên cần sức khỏe tốt, không có các bệnh truyền nhiễm như AIDS, lậu, giang mai (viêm gan B vẫn được chấp nhận).

Ngoại hình

Các yêu cầu về ngoại hình của nam giới và phụ nữ sẽ thay đổi linh hoạt theo từng lĩnh vực công việc. Thông thường, yêu cầu cụ thể là nam cao hơn 1m60, nặng từ 50 kg trở lên, nữ cao trên 1m50, nặng từ 45kg trở lên.

Trình độ học vấn

Đài Loan là thị trường xuất khẩu lao động, yêu cầu về trình độ học vấn và trình độ học vấn không cao. Thông thường, làm việc tại Đài Loan, ứng viên chỉ cần tốt nghiệp trung học. Đối với một số lĩnh vực lao động nhà máy hoặc dịch vụ giúp việc gia đình, người nộp đơn không cần giáo dục.

Kinh nghiệm

Tùy thuộc vào yêu cầu cụ thể của từng doanh nghiệp, nhưng hầu hết các doanh nghiệp Đài Loan không cần kinh nghiệm và người lao động sẽ được đào tạo trước hoặc sau khi bắt đầu làm việc.

Hồ sơ

Giấy tờ xuất khẩu lao động của người lao động đến Đài Loan làm việc, cần điền hộ chiếu, hồ sơ, thị thực… Các tài liệu như quy định chưa bao giờ bị trục xuất vì công việc bất hợp pháp.

Bao nhiêu chi phí để đi làm việc ở Đài Loan?

Thông thường, tùy thuộc vào lĩnh vực và công việc, chi phí đi Đài Loan khác nhau, nhưng chi phí thường chỉ dao động khoảng 4.000 USD (khoảng 93 – 94 triệu đồng). Tổng chi phí này sẽ bao gồm:
 • Phí khám sức khỏe.
 • Chi phí đào tạo và học tập.
 • Lý lịch tư pháp.
 • Phí hộ chiếu.
 • Lệ phí thị thực.
 • Vé máy bay, chi phí sân bay.
 • Phí dịch vụ xuất khẩu lao động.
 • Quỹ hỗ trợ làm việc ở nước ngoài.
 • Ký quỹ hợp đồng (chống trốn đóng)…

Đài Loan tiếp nhận lao động Việt Nam

Nghề tiếp nhận lao động Việt Nam làm việc tại Đài Loan về cơ bản được chia thành ba loại chính:

Người lao động làm việc tại cơ sở sản xuất, công trường, đơn vị dịch vụ xã hội

 • Máy móc: cắt, sản xuất bản lề, sản phẩm năng lượng mặt trời, gia công kim loại …
 • Kiến trúc: giàn giáo, kiến trúc, mẫu kiến trúc…
 • Điện tử: gia công linh kiện, lắp ráp linh kiện, làm thẻ từ …
 • Chế biến thực phẩm: làm bánh mì, bánh nướng, kẹo, nước ngọt, bao bì, chế biến hải sản…

Lao động gia đình

Làm y tá ở Đài Loan: Giúp chăm sóc bệnh nhân cho các công việc cụ thể như ăn uống, tắm rửa, dọn dẹp, v.v.
Dịch vụ giúp việc gia đình: làm việc nhà, chẳng hạn như quản gia, bà nội trợ, nuôi dạy con cái, ốm đau, người già …

Lao động của thuyền viên

Làm việc trên một chiếc thuyền đánh cá gần bờ.

Có khó khăn để làm việc tại Đài Loan không?

Bạn có thể kiếm được thu nhập cố định hàng tháng bằng cách làm việc và làm thêm giờ thường xuyên. Mặc dù làm việc ở nước ngoài không phải là một công việc nhàn nhã, hầu hết các công việc ở Đài Loan vẫn thoải mái hơn. Phạm vi bảo hiểm tương tự và môi trường làm việc tích cực, an toàn giúp bạn vượt qua khó khăn hơn.
Có khó để đi đến Đài Loan? Câu trả lời là: Tất cả phụ thuộc vào nỗ lực của bạn, mức lương của bạn làm việc tại Đài Loan và các công việc tương tự ở Việt Nam, mức lương và phúc lợi sẽ cao hơn nhiều và an toàn hơn. Trong những năm gần đây, hàng năm có rất nhiều lao động Việt Nam ra nước ngoài làm việc tại Đài Loan, chứng tỏ việc làm việc tại Đài Loan đã mang lại nguồn thu nhập và môi trường tốt hơn cho người lao động Việt Nam.

Mức lương cơ bản của các thương nhân Đài Loan

Kể từ ngày 1 tháng 1 năm 2018, mức lương cơ bản của người lao động Đài Loan đã được chính phủ phê duyệt, tăng từ 21.008 nhân dân tệ/tháng lên 22.008 nhân dân tệ/tháng (tương đương 16,5 triệu đồng).
 • Lương hàng ngày: NT $ 733 / ngày.
 • Lương theo giờ: NT$133/giờ.
 • Tiền lương làm thêm giờ theo giờ cũng sẽ tăng theo doanh nghiệp.

Làm thế nào để các doanh nghiệp Đài Loan tuyển dụng?

Quá trình lựa chọn của các công ty Đài Loan muốn đến Đài Loan để làm việc như sau:

Sơ tuyển

Các công ty Đài Loan công bố thông tin tuyển dụng hoặc tìm kiếm ứng viên phù hợp thông qua các công ty xuất khẩu lao động Việt Nam.

Kiểm tra sức khỏe

Sau khi tìm thấy các ứng cử viên đáp ứng các tiêu chuẩn của công ty, các ứng cử viên sẽ được đưa đến một bệnh viện đáp ứng các yêu cầu của Đại sứ quán Đài Loan để kiểm tra sức khỏe.

Đào tạo và thi tuyển dụng

Các doanh nghiệp Đài Loan đào tạo kỹ năng và kinh nghiệm làm việc cho các ứng viên trong vòng 3 tháng. Sau đó, kỳ thi tuyển sinh sẽ được tổ chức để lựa chọn ứng viên phù hợp nhất.

Đào tạo nâng cao

Sau khi vào làm việc, người lao động sẽ được đào tạo về kỹ năng và kiến thức tiên tiến để đảm bảo các tiêu chuẩn chất lượng cho từng công ty và ngành công nghiệp.

Rời đi

Công ty sẽ làm thủ tục đặt vé và xuất cảnh cho nhân viên.

Giáo dục định hướng trước khi ra nước ngoài

Tất cả người lao động đều có thể tham gia các khóa học giáo dục định hướng trước khi ra nước ngoài. Người lao động sẽ có được cái nhìn toàn diện về quyền và nghĩa vụ của họ, môi trường làm việc và đặc điểm của luật lao động Đài Loan.

Tục làm việc tại Đài Loan

Thủ tục xuất khẩu sang Đài Loan bao gồm các bước sau:
 • Bước 1: Kiểm tra đầu vào: Nhân viên nhận được thông tin tuyển dụng từ các công ty Đài Loan. Từ đó, chọn công việc phù hợp với bạn và nộp đơn xin việc.
 • Bước 2: Tạo sổ đăng ký: Người lao động liên hệ với công ty xuất khẩu lao động để tìm hiểu làm thế nào để nộp đơn xin thủ tục đăng ký.
 • Bước 3: Đào tạo nghề: Cho phép nhân viên tham gia đào tạo kỹ năng và học ngôn ngữ. Đồng thời, chuẩn bị các tài liệu cần thiết theo yêu cầu kinh doanh.
 • Bước 4: Phỏng vấn: Các công ty đài Loan sẽ cử đại diện trực tiếp phỏng vấn và đánh giá năng lực của nhân viên.
 • Bước 5: Nộp đơn xin thị thực: Nếu thành công, họ sẽ tiếp tục nộp đơn xin thị thực và trả tất cả các chi phí để làm việc tại Đài Loan.
 • Bước 6: Di cư đến Đài Loan: Nhân viên sẽ cẩn thận tham gia vào công việc của một doanh nghiệp Đài Loan mà anh ta hoặc cô ấy được tuyển dụng theo các điều khoản.
 • Bước 7: Trở về nhà sau khi hết hạn hợp đồng: Người lao động hết hạn hợp đồng về nước đúng hạn và được công ty xuất khẩu lao động thanh lý.

Hồ sơ công việc tại Đài Loan

Nhân viên cần chuẩn bị các tài liệu sau sau khi bắt đầu làm việc:
 • Hộ chiếu.
 • Giấy chứng nhận tư pháp có giá trị trong 6 tháng qua (bằng chứng về hồ sơ tội phạm).
 • Giấy chứng nhận khám sức khỏe tổng quát cho người lao động xuất khẩu tại các bệnh viện được Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cấp phép.
 • Giấy tờ chứng minh về việc đóng cửa thị thực và thị thực, vé máy bay và chi phí xuất cảnh.

Thủ tục cho vay của nhân viên lao động đến Đài Loan

Điều kiện nộp đơn xin vay vốn ngân hàng

Thủ tục xin vay vốn ngân hàng cho người lao động đến Đài Loan làm việc nhưng gặp khó khăn về tài chính như sau:
 • Người đứng tên vay tiền là người thân làm việc (cha, mẹ, vợ, v.v.).
 • Các ngân hàng chỉ cung cấp các khoản vay cho những người đã cho vay trước đó và không trả nợ xấu đúng hạn.

Chuẩn bị dữ liệu cá nhân

Chuẩn bị giấy vay tiền:
 • Doanh nghiệp ký hợp đồng lao động với người lao động.
 • Cam kết trả nợ.
 • Xác nhận nhập học.
 • Sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân của người vay.
 • Đơn xin vay vốn của bên vay được thực hiện theo mẫu của ngân hàng.
 • Tài liệu cá nhân về tài sản thế chấp (hoặc giấy ủy quyền để xử lý tài sản thế chấp).

Thông tin bổ sung

Một số thông tin cơ bản khác về việc cho vay để làm việc tại Đài Loan:
 • Chi phí vay: Tối đa 80% số tiền quy định trong hợp đồng với doanh nghiệp được cấp giấy phép xuất khẩu lao động.
 • Mục đích cho vay: Khoản vay được chuyển trực tiếp cho doanh nghiệp xuất khẩu lao động. Trường hợp doanh nghiệp xuất khẩu lao động yêu cầu bằng văn bản thì có thể chuyển khoản vay trực tiếp cho người lao động.
 • Thời hạn vay vốn: Thời hạn vay được thỏa thuận trong hợp đồng tín dụng tùy theo mức lương của người lao động và khả năng trả nợ của gia đình người lao động nhưng không quá thời hạn vay tối đa. Hợp đồng làm việc ở nước ngoài đã được ký kết.

Đi Đài Loan vất vả không?

Vậy người lao động cần mang theo những gì để làm việc tại Đài Loan?

Để chuẩn bị cho việc xuất khẩu thành công sang Đài Loan, bạn cần chuẩn bị những điều sau đây:
 • Cần chuẩn bị giấy tờ cá nhân và các giấy tờ liên quan như: vé máy bay, hộ chiếu, chứng minh thư, thẻ ảnh…
 • Hành lý: quần áo, đồ dùng cá nhân (bàn chải, kem đánh răng, khăn mặt… ), thuốc men, mì ăn liền, tôm, thực phẩm khô và đồ ăn nhẹ nhỏ khác … Trong trường hợp bạn không quen thuộc với các khoản vay thực phẩm Đài Loan hoặc bạn nghĩ rằng họ là quá đắt.
 • Đài Tệ: Khi đến Đài Loan, việc tìm VND đổi đài Loan khá rắc rối, vì vậy việc đổi tiền ở Việt Nam ít nhất là 2.000 Đài tệ.

Những điều cần lưu ý khi lựa chọn công ty môi giới xuất khẩu lao động Đài Loan

Những điều người lao động cần biết khi lựa chọn công ty xuất khẩu lao động Đài Loan là:

Chọn đúng công ty XKLĐ uy tín

 • Tuyệt đối chỉ lựa chọn công ty xuất khẩu lao động được Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cấp phép và quản lý, có đầy đủ chức năng, trách nhiệm và quyền đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài. Hiện nay, có 327 doanh nghiệp được cấp phép trên toàn quốc, độc giả có thể tham khảo danh sách các doanh nghiệp này tại đây.
 • Chúng tôi khuyên bạn nên chọn các công ty xuất khẩu lao động hoạt động nhiều năm với số lượng người xuất khẩu hàng năm: vì số lượng nhân viên thành công làm việc tại Đài Loan sẽ khẳng định ở một mức độ nào đó chất lượng và uy tín, danh tiếng, trung tâm quy mô đào tạo và quy trình làm việc của công ty.
 • Cảnh giác với các công ty có mức lương cao giá thấp: Hiện nay có rất nhiều trung gian gửi người lao động ra nước ngoài với giá thấp, chi phí thấp là do công ty gửi người lao động ra nước ngoài, đi ra nước ngoài là bất hợp pháp. Người lao động sẽ phải sống dưới lòng đất, trốn tránh pháp luật và có thể gây nguy hiểm cho cuộc sống của họ mà không cần bảo vệ.

Công ty IMI xuất khẩu lao động Đài Loan uy tín

Công ty IMI là công ty xuất khẩu lao động Đài Loan với văn phòng tại Đài Loan, hợp tác với các công ty, tổng công ty Đài Loan để tạo môi trường thuận lợi, bảo vệ quyền lợi tuyệt đối cho người lao động. Chi phí thấp nhất, rút nhanh sau 1 tháng làm thủ tục, giúp người lao động làm hồ sơ vay vốn lên đến 80%, Công ty IMI là công ty bạn nên lựa chọn tham gia, xuất khẩu lao động Đài Loan một cách an toàn và thuận tiện nhất.
Nếu bạn muốn đăng ký làm việc ở Đài Loan vui lòng liên hệ với Công ty IMI qua đường dây nóng: 077 873 8886. Bạn sẽ được thông báo về các đơn đặt hàng phù hợp với khả năng và tình hình tài chính của bạn, cũng như hướng dẫn chi tiết về Đi Đài Loan vất vả không?
Đánh giá bài viết

Phòng tuyển dụng
Xuất khẩu lao động IMI

Địa chỉ: 60 Nguyễn Quang Bích, P. 13, Q. Tân Bình, TP.HCM

Mr. Phan
Email: xkldimi@gmail.com

Mọi thắc mắc về chương trình XKLĐ và cần được giải đáp?

Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.