Đi Đài Loan 3 năm về được bao nhiêu tiền

Trong những năm gần đây, xuất khẩu lao động sang Đài Loan đã trở thành một hướng đi mới cho người lao động để thay đổi cuộc sống. Điều này là chắc chắn, bởi vì ở Đài Loan, có nhiều cơ hội việc làm, đa dạng về nghề nghiệp và phù hợp với nhiều lứa tuổi. Từ công việc gia đình, quản gia, điều dưỡng đến làm việc trong nhà máy, nhiều công việc có thể được liệt kê, chẳng hạn như thực phẩm đóng gói, thợ cơ khí đến dệt may, thợ mộc, phi hành đoàn, v.v. Tất cả các công việc gần như quen thuộc với người Việt Nam. Nhờ sự tương đồng của ngành công nghiệp, nơi đây đã trở thành một điểm đến cho một số lượng lớn người lao động Việt Nam. Vậy mức lương thực tế của người lao động Đài Loan là bao nhiêu? Đi Đài Loan 3 năm về được bao nhiêu tiền ? Hãy cùng Công ty IMI tìm hiểu qua bài viết sau:

Đài Loan tiếp nhận lao động Việt Nam từ khi nào?

Bắt đầu từ năm 1999, Việt Nam bắt đầu cử người lao động sang Đài Loan làm việc, trong đó 80% là lao động giúp việc gia đình. Năm 2005, do tỷ lệ lao động Việt Nam bỏ trốn sang Đài Loan cao, thị trường lao động ngừng tiếp nhận công nhân làm nghề đánh bắt xa bờ, chăm sóc bệnh nhân và giúp đỡ gia đình. Hiện nay, có hơn 70.000 lao động Việt Nam gia hạn hợp đồng với người sử dụng lao động Đài Loan đang làm việc tại nước này, chủ yếu là lao động giúp việc gia đình.

Trong 6 tháng đầu năm 2016, trong số 54.131 lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài, có 29.292 lao động (10.210 lao động nữ) làm việc tại Đài Loan (theo báo cáo của doanh nghiệp và thống kê của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội).

Đi Đài Loan 3 năm về được bao nhiêu tiền

Tiền lương khi làm việc ở Đài Loan là bao nhiêu?

Tình hình chung

Trong những năm gần đây, Chính phủ Đài Loan đã liên tục tăng lương cơ bản cho người lao động làm việc tại nước này. Cũng bất ngờ, tiền lương của người lao động Đài Loan đã tăng liên tục kể từ ngày 1/1/2019. Đó là tin tốt cho những người có kế hoạch làm việc tại Đài Loan. Vậy tiền lương của người lao động Đài Loan đã thay đổi như thế nào trong năm 2019? Hãy khám phá chính xác thông qua bài viết này. Kể từ ngày 1 tháng 1 năm 2020, mức lương cơ bản của người lao động nước ngoài tại Đài Loan sẽ chính thức thay đổi và tăng đáng kể.

Thông tin về tiền lương

 • Theo thông tin từ Cục Quản lý lao động ngoài nước tại Đài Loan, ngày 16/8/2018, Hội đồng Tiền lương Đài Loan đã họp lần thứ 33 để thống nhất điều chỉnh mức lương cơ sở đối với người lao động được điều chỉnh theo Bộ luật Lao động cơ bản. Tương ứng, thời gian và mức độ điều chỉnh. Kể từ ngày 1 tháng 1 năm 2021, trường hợp ký hợp đồng lao động và được hưởng mức lương cơ sở hàng tháng, mức lương cơ sở hàng tháng được điều chỉnh từ 23.800 nhân dân tệ/tháng lên 24.000 nhân dân tệ/tháng (hợp đồng 18,5 triệu đồng), tăng 5% so với tiền lương năm 2018.
 • Hội đồng Tiền lương Đài Loan đã họp để đồng ý điều chỉnh mức lương cơ bản của nhân viên
 • Trong hợp đồng lao động đã ký kết, mức lương cơ sở của người lao động được tính theo giờ. 

>>>> Xem thêm: Đi Đài Loan nên chọn đơn hàng nào phù hợp 2021 >>>>

Thị trường xuất khẩu lao động Đài Loan cũng có một số chuyển biến tích cực trong năm 2021

Thời hạn hợp đồng được kéo dài đến 15 năm

Ngoài việc tăng lương cơ sở, người lao động được hưởng các chính sách mới hấp dẫn liên quan đến thời hạn hợp đồng lao động. Kể từ đó, lao động nước ngoài làm việc tại Đài Loan trong 15 năm, là một con số rất dài mà các thị trường khác không thể so sánh. Ngay cả trong một thị trường lao động cạnh tranh cao như Nhật Bản, người lao động nước ngoài chỉ có hợp đồng làm việc tối đa trong nước trong 5 năm.

Dễ dàng trở lại Đài Loan để làm việc

Ngoài ra, thị trường xuất khẩu lao động đài Loan cũng có một đặc điểm khác, đó là rất dễ bị chảy trở lại. Khi người lao động hoàn thành hợp đồng về nước, họ có thể trở về Đài Loan hoàn toàn theo chương trình xuất khẩu lao động mà không gặp khó khăn gì. Điều này giải quyết vấn đề người lao động trở về không thể tìm được việc làm phù hợp hoặc có thu nhập thấp.

Tăng số lượng đơn đặt hàng tuyển dụng

Các chuyên gia trong ngành cho rằng, 2022 sẽ là một năm “bùng nổ” đối với các đơn hàng của Đài Loan. Trên thực tế, số lượng đơn đặt hàng nhận được từ nửa cuối năm 2020 đến đầu năm 2021 có dấu hiệu tăng vọt, trung bình mỗi tháng có hơn 50 đơn hàng, liên quan đến các ngành nghề, lĩnh vực khác nhau. Từ đó, nhân viên có thể dễ dàng chọn thứ tự và nghề nghiệp phù hợp nhất với họ khi họ đến làm việc tại đất nước này.

Tiền lương làm thêm giờ của lao động Đài Loan được tính như thế nào?

Để tính toán bạn có thể làm thêm giờ bao nhiêu, trước tiên bạn phải biết bao nhiêu tiền lương xuất khẩu lao động Đài Loan có thể kiếm được:

 • Lương tháng: NT$23,100/tháng
 • Lương hàng ngày: NT$770
 • Lương theo giờ: NT$97

Tiền lương làm thêm giờ của người lao động Đài Loan được tính như thế nào?

 • Tiền lương làm thêm giờ trong 2 giờ đầu tiên: 97 x 1,34 = NT$130/h (tương đương VND 99.000)
 • Làm thêm giờ sau 2 giờ: 97 x 1,67 = NT$162/giờ (tương đương VND 123.000)
 • Làm thêm giờ vào các ngày lễ chỉ làm việc trong giờ hành chính: (87,53 x 1,34) x 2 + (87,53 x 1,67) x 6 = NT $1,110 (tương đương VND 779.000)
 • Ngày lễ làm thêm giờ (9-12 giờ) :(87,53 x 1,34) x 2 + (87,53 x 1,67) x 6 + (87,53 x 2,67) x 4 = NT$2,044 (tương đương với VND 1.434.000)
 • Chính phủ Đài Loan quy định làm thêm giờ vào các ngày lễ và năm mới: lương cơ bản + tiền lương làm thêm giờ NT $ 701 (xem tại đây cho kỳ nghỉ năm mới của nhân viên Đài Loan)
 • Làm thêm giờ vào ngày nghỉ cố định (trong trường hợp khẩn cấp được hưởng tiền lương làm thêm giờ, nghỉ 01 ngày): Lương cơ sở + NT$ 701 làm thêm giờ.
 • Số tiền này sẽ được khấu trừ trực tiếp từ tiền lương hàng tháng của lao động làm việc tại Đài Loan

Từ việc chia sẻ thực tế tiền lương xuất khẩu lao động đài Loan của người lao động đang sinh sống và làm việc tại đây, có thể thấy rằng tiền lương hàng tháng của người lao động sẽ được khấu trừ vào các mục sau:

Bảo hiểm y tế

Tất cả nhân viên có thẻ cư trú tại Đài Loan phải tham gia và đóng bảo hiểm y tế hàng tháng = mức lương cơ bản x 4,55% x 30%. (30% là phí bảo hiểm do chính nhân viên phải trả, 60% do chủ nhà máy trả và 10% còn lại do chính phủ Đài Loan tài trợ.)

Bảo hiểm lao động

Bảo hiểm lao động hàng tháng = Mức lương cơ bản x 9% x 20% (9% phí bảo hiểm lao động theo quy định của pháp luật, 20% phí bảo hiểm mà người lao động phải trả, 70% người sử dụng lao động đóng và 10% trợ cấp cho Chính phủ Đài Loan). Lưu ý: Bảo hiểm như vậy dựa trên tinh thần tự nguyện của nhân viên, nhưng phải có sự đồng ý của người sử dụng lao động. Hoặc trong một số nhà máy, người sử dụng lao động mua bảo hiểm này cho tất cả nhân viên.

Thuế thu nhập

Đây là thuế bắt buộc đối với tất cả lao động nước ngoài tại Đài Loan, được tính như sau:

 • Người lao động làm việc dưới 183 ngày thì nộp thuế thu nhập cá nhân bằng 20% mức lương cơ sở
 • Trường hợp người lao động làm việc và cư trú trên 183 ngày thì số thuế phải nộp bằng 6% mức lương cơ sở.
 • Tiền thưởng và tiền lương làm thêm giờ không bị đánh thuế.
 • Tổng mức lương cơ bản của nhân viên trong một năm là 214.560 NDT trở xuống, được miễn thuế.
 • Lưu ý: Thuế này cũng sẽ được hoàn lại cho bạn sau khi bạn không còn làm việc tại Đài Loan và chính phủ Đài Loan sẽ hoàn lại thuế cho bạn.

Chi phí ăn ở

Từ 0 đến 2500 SGD. Số tiền này có thể được khấu trừ trực tiếp từ tiền lương nếu nhân viên làm việc trong một nhà máy, nhà máy hoặc công trường xây dựng. Đặc biệt là người giúp việc gia đình và người giúp việc gia đình, chi phí này sẽ do người sử dụng lao động chịu đầy đủ.

Phí quản lý công ty môi giới

Theo luật pháp Đài Loan, người lao động nước ngoài phải trả phí môi giới mỗi tháng một lần: NT năm đầu tiên là 1.800 USD và NT năm thứ hai là 1.700 USD. Năm thứ ba là 1.500 đài tệ. Tóm lại, trung bình mỗi tháng người lao động Việt Nam tại Đài Loan sẽ được khấu trừ các khoản sau: phí bảo hiểm y tế, phí bảo hiểm lao động, phí trung gian (năm đầu tiên: NT$ 800 / tháng, năm) 2: NT $ 1700 / tháng, năm thứ ba: NT $ 1500 / tháng), thuế thu nhập cá nhân.

Đi Đài Loan 3 năm về được bao nhiêu tiền

Để biết rõ hơn liệu một tháng mình đến Đài Loan có thể chi 30 triệu gửi về cho gia đình như Nhật Bản hay không, trước tiên cần có một sự hiểu biết sâu sắc hơn về những vấn đề sau:

Mức lương cơ bản của nhà máy và nhà máy Đài Loan là như nhau

Mức lương cơ bản của người lao động Việt Nam làm việc tại Đài Loan cũng là 23.100 (khoảng 17 triệu đồng). Đó là, bất kỳ nhà máy nào ở Đài Loan trả cùng một mức lương cơ bản cho nhân viên trong thời gian làm việc hành chính 8 giờ/ngày.

Tiền lương của người lao động tại Đài Loan được khấu trừ hàng tháng bằng nhau

 • Số tiền được khấu trừ trực tiếp từ tiền lương của người lao động Đài Loan là: chỗ ở (0-2500), phí môi giới (1800, 1700 2 và 1500 3), bảo hiểm (700), thuế thu nhập cá nhân (6%) với mức lương cơ bản tương đương với 1.400 đài tệ.
 • Lưu ý: Một số nhà máy trả lương cho nhân viên và công nhân không phải trả số tiền này, tùy thuộc vào cách nhà máy và nhà máy đối xử với nhân viên.

Vì vậy, sau khi trừ đi tất cả số tiền này, mức lương tối thiểu bạn có thể nhận được là: 23100 – ( 2500 + 1800 + 1400 ) = 17000 (tương đương 12,5 triệu đồng).

Vậy Đài Loan có thể gửi tiền cho gia đình sau 1 tháng không?

Nhận định chung

Chúng tôi xác nhận là có. Nhưng bạn phải hiểu tại sao có rất nhiều tiền từ các nhà máy dịch vụ lao động để gửi rất nhiều tiền về nhà bởi vì người lao động làm thêm giờ. Tại Đài Loan, theo luật hiện hành của nhà máy, giờ làm thêm không được vượt quá 46 giờ/tháng. Tuy nhiên, một số nhà máy có quá nhiều việc làm, đòi hỏi người lao động phải làm thêm giờ quá thời gian quy định. Các nhà máy này thường làm như vậy, đó là trả lương cơ bản cho người lao động trên bảng lương và làm thêm giờ và trả 1 mức lương khác.

Ngoài ra, khung giờ làm thêm của Đài Loan được tính như sau

 • 1 giờ làm thêm giờ = 1 giờ bình thường x1,33 (2 giờ đầu tiên)
 • Làm thêm giờ 1 giờ = 1 giờ bình thường x1,66 (giờ sau 2 giờ đầu tiên)

Vì vậy, để có được 30 triệu/tháng gửi về nhà, bạn cần phải làm thêm giờ để kiếm được hơn 17.500.000. Nhưng để kiếm được số tiền này tương đương với việc bạn cần làm thêm giờ (160 giờ). Tương đương với 4-8 giờ làm thêm một ngày, 12 giờ vào thứ Bảy, bạn sẽ được trả lại 30 triệu/tháng cho gia đình. Kiếm được 30 triệu/tháng ở Đài Loan không phải là dễ dàng, nhưng với những người làm việc chăm chỉ, họ vẫn có thể kiếm được.

Đi Đài Loan 3 năm về được bao nhiêu tiền

Kết luận chung

Trên đây là tất cả những gì bạn cần biết về mức lương của người lao động Việt Nam tại Đài Loan. Mức lương cao hay thấp đến Đài Loan, 90% phụ thuộc vào việc làm thêm giờ tại nhà máy nhiều hay ít hơn. Nhà máy làm thêm giờ nhiều, kiếm được nhiều hơn, làm thêm giờ ít hơn, kiếm được ít hơn. Đó là lý do tại sao việc lựa chọn nhà máy phù hợp là rất quan trọng, bởi vì nhà máy đầu tiên bạn chọn phải làm thêm giờ và thứ hai bạn phải có khả năng làm công việc. Chỉ bằng cách này, tiền lương của bạn được đảm bảo và công việc của bạn sẽ thuận tiện.

>>>> Xem thêm: Giờ làm việc Đài Loan năm 2021 >>>>

Tại sao chọn các đơn đặt hàng Công ty IMI khi đến Đài Loan?

Như chúng ta đều biết, bây giờ có rất nhiều công nhân tham khảo ý kiến một loại trước khi đi làm, nhưng khi họ đi làm là một loại khác. Ở Việt Nam, người ta nói rằng có quá nhiều giờ làm thêm ở Đài Loan và vì được kiếm tiền với mức lương cao, do đó nhiều người lao động có mong muốn đi XKLĐ Đài Loan để kiếm tiền. Đây là sự lựa chọn đúng đắn dành cho họ. 

Nếu bạn có người thân ở Đài Loan, để kiểm tra, đơn đặt hàng của chúng tôi luôn có địa chỉ tiếng Trung và tiếng Anh cụ thể cho bạn. Nếu bạn không biết, chúng tôi có thể cung cấp facebook hoặc zalo nick của nhân viên làm việc trong nhà máy để bạn có thể hỏi về tình hình thực tế của công việc và nhà máy.

Khi chúng tôi cung cấp cho bạn đơn đặt hàng, bạn có thể cạnh tranh cho nhiều đơn đặt hàng cùng một lúc nếu bạn đáp ứng các yêu cầu. Khi bạn được chọn, bạn có quyền chọn đi hoặc không đi đến đơn đặt hàng mà bạn không muốn. Hoàn toàn miễn phí và chúng tôi không tính bất kỳ khoản phí nào nếu bạn không đồng ý tham gia đơn đặt hàng.

Nếu bạn muốn đăng ký làm việc ở Đài Loan vui lòng liên hệ với Công ty IMI qua đường dây nóng hotline/zalo IMI: 0384607598. Bạn sẽ được thông báo về các đơn đặt hàng phù hợp với khả năng và tình hình tài chính của bạn, cũng như hướng dẫn chi tiết về Đi Đài Loan 3 năm về được bao nhiêu tiền ?
5/5 - (1 bình chọn)

Phòng tuyển dụng
Xuất khẩu lao động IMI

Địa chỉ: 60 Nguyễn Quang Bích, P. 13, Q. Tân Bình, TP.HCM

Mr. Phan
Email: xkldimi@gmail.com

Mọi thắc mắc về chương trình XKLĐ và cần được giải đáp?

Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.