Chuẩn bị giấy tờ lao động xuất khẩu Đài Loan

Chuẩn bị giấy tờ lao động xuất khẩu Đài Loan bao gồm những tài liệu gì?. Hiện nay, nhu cầu xuất khẩu lao động của Việt Nam ngày càng tăng, số lượng gia tăng đáng kể qua các năm, cho thấy một số lượng lớn lao động Việt Nam muốn có việc làm ở nước ngoài. Lý do đơn giản nhất có thể hiểu rằng mức lương cao hơn nhiều khi làm việc ở các nước phát triển khác so với ở Việt Nam. Tuy nhiên, ở rất nhiều quốc gia khác nhau, tại sao rất nhiều người đặc biệt quan tâm đến lao động xuất khẩu Đài Loan? Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu trong bài viết này.
Đài Loan là một hòn đảo có tổng diện tích 36.000 km2, cách bờ biển phía đông nam của Trung Quốc đại lục khoảng 160 km, cách tỉnh Phúc Kiến của Trung Quốc 350 km về phía nam và 1.070 km về phía bắc của Nhật Bản.
Đất nước xinh đẹp này bao gồm 64 hòn đảo nhỏ và 21 hòn đảo lớn nhỏ khác ở Quần đảo Bành Hồ. Mặc dù là một hòn đảo, 2/3 diện tích của Đài Loan là rừng núi cao, có lẽ đó là lý do tại sao nó tạo ra một cảnh quan thiên nhiên độc đáo và xanh tươi cho vùng đất này.
Đài Loan có một ngành công nghiệp khá phát triển, thu hút hàng ngàn lao động Việt Nam đến làm việc mỗi năm, với hơn 70.000 lao động Việt Nam đến làm việc tại Đài Loan vào năm 2015, chiếm khoảng 62% tổng số lao động Việt Nam. Vậy lao động xuất khẩu Đài Loan sẽ mang lại lợi ích gì cho người lao động?

Lợi ích lớn của xuất khẩu lao động Đài Loan

Khi nói đến chi phí xuất khẩu, có lẽ chi phí xuất khẩu lao động sang Đài Loan thấp hơn nhiều so với các thị trường khác như Nhật Bản, Hàn Quốc và Nga, do đó, người lao động có thể dễ dàng và chỉ tốn mức phí thấp khi đi xuất khẩu lao động tại quốc gia này. Một quốc gia không đòi hỏi nhiều kinh nghiệm, trình độ, đồng thời, người lao động có thể ở lại đất nước này thêm 14 năm sau khi XKLĐ tại đây. Ngoài ra, khi làm thủ tục đi xuất khẩu, người lao động không phải chờ đợi lâu vì thời gian chờ chuyến bay rất ngắn và di chuyển cũng rất nhanh.
Về mặt văn hóa, Đài Loan là một quốc gia có nhiều điểm tương đồng về văn hóa với Việt Nam. Tại Đài Loan, cũng có rất nhiều người Việt Nam sinh sống, tiếng Việt cũng được sử dụng rộng rãi tại Đài Loan vì lượng khách du lịch và lao động nhập cư từ Việt Nam khá đông và ngày càng tăng. Chi phí sinh hoạt tại Đài Loan rẻ hơn so với các nước khác trong khu vực nhưng thu nhập cao hơn Việt Nam, thu nhập bình quân của người lao động làm việc ổn định tại Đài Loan từ 18-25 triệu đồng/tháng.
Chính phủ cũng đã ban hành nhiều chính sách ưu đãi cho người lao động nước ngoài. Hệ thống của người lao động Đài Loan khá tốt, người lao động được bảo hiểm tiền lương, cung cấp chỗ ở, điều kiện sống, điều kiện làm việc, cuộc sống luôn được ưu tiên… Thị trường Đài Loan rất đa dạng và có thể giúp nhân viên lựa chọn công việc, sức khỏe và nghề nghiệp phù hợp với trình độ học vấn của họ.
Chuẩn bị giấy tờ lao động xuất khẩu Đài Loan

Những điều quan trọng cần biết khi xuất khẩu lao động Đài Loan

Trong vài năm qua, nền kinh tế Đài Loan đã trải qua một số thay đổi xấu, ảnh hưởng đến việc làm và thu nhập của người lao động. Một số người đã phải nộp đơn xin di chuyển, xin về nước, v.v. và thậm chí trở về nhà. Mặt khác, do sự phổ biến của gian lận xuất khẩu lao động, một số công nhân đã bị kiệt sức bởi các chủ nhà máy mà không được trả lương, hoặc chỉ trả một vài tháng lương, v.v. Ngoài ra, lao động hàng tháng hoạt động tại Đài Loan cũng phải trả phí cho các công ty môi giới Đài Loan theo quy định của quốc gia đó.
Khi đi xuất khẩu lao động ở Đài Loan, chính người lao động cũng cần phải có ngoại ngữ để giao tiếp nhiều hơn, bởi vì người Đài Loan tiếng Anh không tốt, phát âm không rõ ràng. Đó là lý do tại sao người lao động có thể phải đối mặt với rào cản ngôn ngữ nếu họ nghĩ rằng họ có kỹ năng tiếng Anh tốt.
Trên thực tế, Đài Loan vẫn là một quốc gia rất phụ thuộc vào Trung Quốc, vì vậy cách suy nghĩ của quốc gia này vẫn chưa được cởi mở và không đầu tư quá nhiều vào ngôn ngữ quốc tế, tuy nhiên chính phủ và người dân nước này đều muốn công dân của các quốc gia khác sinh sống và làm việc tại đây để góp phần xây dựng quốc gia này phát triển hơn. Như vậy, điều đặc biệt chú ý để tránh bất ngờ khi bước vào việc học tập và làm việc tại Đài Loan đó là khi người lao động từ các quốc gia khác đến đây, họ phải học ngôn ngữ của riêng của Đài Loan.
Nhìn chung, có rất nhiều lợi ích nổi bật khi làm việc tại Đài Loan, vì vậy số lượng đăng ký xklđ đã tăng lên trong những năm qua. Trong trường hợp đã có nguyện vọng và ý định đi làm việc ở nước ngoài, cũng như trả lời cho câu hỏi có nên đi xuất khẩu lao động ở Đài Loan hay không, thì Đài Loan là một lựa chọn hợp lý. Tuy nhiên, bạn phải nghiên cứu cẩn thận việc lựa chọn một công ty tư vấn có uy tín và sau đó học tập chăm chỉ để học ngôn ngữ tốt. Hãy lựa chọn công ty tư vấn của chúng tôi XKLĐIMI. 

Thông tin về hồ sơ lao động xuất khẩu Đài Loan

Hộ chiếu phổ thông

 • Do Cục Xuất nhập cảnh Bộ Công an cấp để công dân Việt Nam sử dụng ở nước ngoài (hộ chiếu có giá trị trong 10 năm).
 • Hộ chiếu của người lao động làm việc trực tiếp tại công an tỉnh theo địa chỉ thường trú trên chứng minh nhân dân

Lưu ý: Trước khi trúng tuyển xkld, người lao động chủ động làm hộ chiếu trước. Khi bạn có hộ chiếu, bạn nên nộp ngay cho công ty để hoàn thành đơn xin thị thực.

Giấy chứng nhận tình trạng hồ sơ tư pháp

 • Có giá trị trong 6 tháng
 • Làm việc tại công an tỉnh thường trú, hoặc tham gia một công ty để giúp đỡ anh ấy/ cô ấy, công nhân mới của Đài Loan trở về Hà Nội.

Kiểm tra sức khỏe

 • Để đảm bảo lợi ích của nhân viên, tất cả các ứng viên được hướng dẫn bởi công ty để thực hiện kiểm tra sức khỏe.
 • Khám sức khỏe tổng quát tại các bệnh viện được chỉ định tại Đài Loan: Công ty sẽ tổ chức khám sức khỏe cho nhân viên (thẻ khám sức khỏe có giá trị trong 3 tháng).
 • Tiêm chủng theo quy định của Đài Loan: Người lao động phải được tiêm chủng 15 ngày trước khi nộp đơn xin thị thực nhập cảnh vào Đài Loan.
 • Sau khi vào Đài Loan: Nhân viên được kiểm tra sức khỏe trước khi đi làm.

Visa

Do Văn phòng đại diện Đài Loan tại Hà Nội cấp, cho phép người lao động nhập cảnh vào Đài Loan theo hợp đồng đã ký kết. Thị thực Việt Nam có giá trị trong 03 tháng, nếu quá 03 tháng kể từ ngày cấp, nếu không vào Đài Loan thì sẽ hết hạn. Hồ sơ xin thị thực:
 • Hồ sơ xin thị thực sẽ được công ty trực tiếp chuẩn bị và nộp cho cơ quan có thẩm quyền.
 • Thời gian cấp visa: + Visa nhanh: 04 ngày – chi phí 99 $
 • Thị thực thông thường: 08 ngày – Chi phí 66 $

Thẻ căn cước công dân

Bản gốc phải được cấp trong độ tuổi từ 18 đến 21. Nếu chứng minh thư không đáp ứng các điều kiện trên, một trong các tài liệu sau đây phải được thêm vào để so sánh:
 • Giấy khai sinh: Bản chính.
 • Bằng tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc bằng tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc sổ thành tích học tập: bản gốc
 • Sổ hộ khẩu: Bản chính phát hành trước năm 2002.
 • Giấy chứng nhận kết hôn: Bản gốc trước năm 2002.
 • Giấy khai sinh của trẻ: bản chính.
Lưu ý: Họ tên đầy đủ, ngày sinh, quê hương phải khớp với chứng minh nhân dân và hộ chiếu, khi nộp đơn xin thị thực, nhân viên phải ký dấu vân tay tại văn phòng Đài Bắc.
Chuẩn bị giấy tờ lao động xuất khẩu Đài Loan

Quy trình tuyển dụng và thủ tục xuất khẩu lao động Đài Loan

Nhân viên đủ điều kiện sẽ được công ty giới thiệu để người sử dụng lao động lựa chọn nhà máy phù hợp. Trước mỗi lần tuyển sinh, Trung tâm sẽ thông báo cho học sinh về các chi tiết về thứ tự đăng ký dự thi.

Hình thức tuyển dụng

 • Tuyển dụng trực tiếp: Tuyển dụng trực tiếp bởi nhà tuyển dụng và công ty môi giới Đài Loan (thường áp dụng cho các đơn đặt hàng số lượng lớn hoặc các ngành nghề cụ thể: hàn, may…
 • Tuyển dụng trực tuyến: Đơn vị sử dụng lao động phỏng vấn và kiểm tra qua mạng máy tính.
 • Tuyển dụng qua biểu mẫu: Nhà tuyển dụng sẽ tuyển dụng người lao động qua sơ yếu lý lịch do Trung tâm gửi.

Đặc biệt chú ý đến

 • Để đạt thành tích xuất sắc khi tham gia tuyển dụng, học sinh phải có cử chỉ nhanh nhẹn, tóc gọn gàng, không đeo vàng, bạc, trang sức, không để móng tay dài, mang giày thắt lưng, phải tuân thủ hướng dẫn của nhân viên trung tâm. Nói tiếng Trung Quốc tốt là một lợi thế rất lớn, vì vậy học sinh phải chú ý đến việc học ngoại ngữ một cách cẩn thận.
 • Một số kỳ thi tuyển sinh nhà máy có bài kiểm tra thể lực: xách bao cát, v.v., vì vậy thí sinh phải chú ý đến các bài tập tập thể dục, thói quen cư xử khi thi.
 • Ngoài ra, đối với sinh viên học ngành điều dưỡng, việc học ngoại ngữ và thực tập cũng quan trọng không kém, vì vậy hãy cẩn thận để học tập tốt, trước khi nhập học phải làm xét nghiệm viêm gan B, một số công nhân thực phẩm nhà máy không thuê công nhân bị viêm gan B.

Yêu cầu đặt cọc

Đảm bảo lợi ích riêng của bạn và thể hiện sự nghiêm túc của bạn khi đăng ký tham gia tuyển dụng đơn đặt hàng. Giám đốc yêu cầu tất cả học sinh đang theo học nhưng chưa được bay nộp tiền đặt cọc (có biên lai) cho tất cả học sinh đang theo học 
Số tiền này, nếu thành công, sẽ được chuyển vào tiền chi phí và nếu không, nó sẽ được ưu tiên đề cử trong các đơn đặt hàng khác.
Nếu không được đề cử hoặc không được chấp nhận vì lý do cá nhân, không còn cần thiết để đi đến Đài Loan, trung tâm sẽ hoàn lại tiền.

Tiền đặt cọc nhập học

 • Sau khi vào làm việc, nhân viên phải nộp tiền đặt cọc 500 – 1.000 USD cho Trung tâm theo đơn đặt hàng để trung tâm có thể làm thủ tục xin thị thực, đặt vé máy bay cho nhân viên.
 • Sau khi trúng tuyển, sinh viên phải chủ động chuẩn bị tài chính, sẵn sàng đóng học phí hoàn trả. Trung tâm sẽ cung cấp hồ sơ vay vốn theo quy định để hỗ trợ tiếp cận các khoản vay tại các ngân hàng địa phương.
 • Khoản vay của Ngân hàng Chính sách huyện: Áp dụng đối với đối tượng hộ nghèo (có hộ nghèo) trong xã; con em thương binh, liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng. Theo quy định của ngân hàng, mức cho vay tối đa là: 01 hồ sơ 30.000.000 đồng.
 • Cho vay ngân hàng nông nghiệp huyện: Áp dụng cho tất cả các đối tượng, số tiền giải quyết khoản vay một lần thường từ 40 đến 50 triệu đồng (tùy từng ngân hàng).
Tuy nhiên, việc xem xét cho vay hay không phụ thuộc vào quyết định của ngân hàng, vì vậy sinh viên phải liên hệ trước với ngân hàng và lên kế hoạch gây quỹ để tránh xảy ra tình trạng không thể vay tiền ra nước ngoài trước ngày bay. Chuyến bay, ảnh hưởng đến đơn đặt hàng của công ty, nhân viên tự hủy đơn đặt hàng sẽ bị phạt.

Chi phí xuất cảnh

 • Theo quy định của từng đơn đặt hàng, thông báo trước khi tuyển dụng sẽ được thông báo.
 • Lệ phí nghỉ việc của nhân viên sẽ được thanh toán tại Trung tâm khi có thông báo, trừ đi số tiền còn lại sau khi nhân viên đã nộp tiền đặt cọc tuyển dụng, tiền đặt cọc nhập học.

Chuẩn bị giấy tờ lao động xuất khẩu Đài Loan

Xuất cảnh sang Đài Loan

 • Ngày nhập cảnh: Tùy thuộc vào người dùng.
 • Công ty sẽ thông báo cho nhân viên trước ít nhất 1 tuần để lập kế hoạch chuẩn bị.
 • Nhân viên phải đến tập hợp công ty ít nhất 01 ngày trước khi nhập cảnh.
 • Công ty sẽ sắp xếp đưa nhân viên đến sân bay và làm thủ tục tại sân bay. Đến Đài Loan, sẽ có đại diện của công ty môi giới Đài Loan đến sân bay để đón bạn, làm thủ tục xuất nhập cảnh theo quy định, sau đó đưa công nhân đến nơi làm việc.
 • Bất kỳ vấn đề nào phát sinh trong quá trình làm việc tại Đài Loan sẽ được giải quyết kịp thời bởi đại diện đài Loan của công ty IMI và công ty nhân sự Đài Loan.

Các vấn đề cần lưu ý trước khi xuất khẩu lao động:

Về giấy tờ nhập cảnh

Công ty sẽ cho nhân viên mang đến công ty nhân sự Đài Loan, bao gồm 2 phong bì:
 • Phong bì nhỏ: Sẽ được gửi ngay cho nhân viên đón tại sân bay để kiểm tra y tế.
 • Phong bì lớn: Giao cho công ty Đài Loan trước khi đi làm.
Lưu ý: Hồ sơ phải được giữ an toàn, nếu bị mất, sẽ không thể nhập cảnh.

Đối với trang phục

Phải tuân thủ tuyệt đối các quy định sau:
 • Mặc đồng phục công ty (nam và nữ)
 • Mặc quần jeans hoặc quần kaki (cả nam và nữ).
 • Mang giày thể thao hoặc dép (không mang dép, giày cao gót – cả nam và nữ).

Về hành lý

 • Hành lý xách tay: không quá 7 kg.
 • Đi kèm với vali: không quá 30 kg.

Về sức khỏe

Vì tất cả nhân viên phải kiểm tra tình trạng sức khỏe trước khi đến Đài Loan. Tìm đơn đặt hàng phù hợp để đảm bảo lợi ích của nhân viên. Học sinh đến nhập học phải có tinh thần kiên định, tuân thủ các quy tắc và hướng dẫn của Trung tâm. Chúng tôi cam kết giúp bạn biến ước muốn của mình thành hiện thực và đồng hành cùng bạn trong việc làm giàu từ chính mình.
Nếu bạn muốn đăng ký làm việc ở Đài Loan vui lòng liên hệ với Công ty IMI qua đường dây nóng: 0384607598. Bạn sẽ được thông báo về các đơn đặt hàng phù hợp với khả năng và tình hình tài chính của bạn, cũng như hướng dẫn chi tiết về Chuẩn bị giấy tờ lao động xuất khẩu Đài Loan mới nhất 2022.
5/5 - (4 bình chọn)

Phòng tuyển dụng
Xuất khẩu lao động IMI

Địa chỉ: 60 Nguyễn Quang Bích, P. 13, Q. Tân Bình, TP.HCM

Mr. Phan
Email: xkldimi@gmail.com

Mọi thắc mắc về chương trình XKLĐ và cần được giải đáp?

Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.Chat Zalo

0903.172.969

0903.172.969

1
Bạn cần hỗ trợ?
btn-dangkyhocthu