Bị cận có đi XKLĐ Đài Loan được không?

Bị cận có đi XKLĐ Đài Loan được không? Đó là câu hỏi và thắc mắc của rất nhiều người lao động muốn đi xuất khẩu lao động Đài Loan. Nhìn chung tình hình hiện nay, xuất khẩu lao động đi Đài Loan đã trở thành hướng đi rất tích cực với nhiều lao động Việt Nam, nhưng cũng có không ít người lao động lo lắng về vấn đề cận thị. Vậy, bị cận có đi XKLĐ Đài Loan được không. Để giúp bạn hiểu rõ hơn về chương trình này trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này.

Bị cận có đi XKLĐ Đài Loan được không?

Yêu cầu của thị trường hiện nay

Để có thể xuất khẩu lao động sang các thị trường nước ngoài như Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc… Ngoài các yếu tố như tuổi tác, kinh nghiệm, ngôn ngữ, người lao động cũng cần đảm bảo các yếu tố sức khỏe. Theo Bộ luật lao động, có 13 loại bệnh, nếu bị nhiễm bệnh, sẽ không đủ điều kiện để đi làm việc ở nước ngoài. Nhóm bệnh mắt yêu cầu thị lực của người lao động lớn hơn 8/10 (có thể khác nhau tùy thuộc vào thị trường). Tuy nhiên, đối với thị trường Đài Loan thì việc người lao động bị cận thị được dễ dàng cho phép hơn so với các thị trường khác như Nhật Bản, Hàn Quốc… Vì vậy, ngay cả khi bạn bị cận thị, bạn vẫn có cơ hội xuất khẩu lao động sang Đài Loan. Tất nhiên, mức độ thành công của cuộc phỏng vấn phụ thuộc vào từng công việc khác nhau và mức độ gần gũi của bạn.
Tuy nhiên, hầu hết các công ty sẽ ưu tiên tuyển dụng nhân viên có thị lực tốt. Nếu vị trí này không có yêu cầu nghiêm ngặt về thị lực hoặc doanh nghiệp cần người, họ có thể giảm tiêu chuẩn và thị lực của người lao động xuống dưới tiêu chuẩn pháp lý.

Phụ thuộc và thị trường đơn hàng

Đặt hàng linh kiện điện tử, quần áo, sơn xây dựng, sơn công nghiệp, kỹ thuật cơ khí, dập, cắt cnc, sản xuất các bộ phận nhỏ hoặc làm công việc đòi hỏi công nhân phải phân biệt màu sắc tốt … Thường mất 8/10 mắt trở lên. Đơn đặt hàng nông nghiệp, thủy sản, đóng gói, thực phẩm, xây dựng, giàn giáo, mẫu và các chuyên ngành khác tầm nhìn trung bình khoảng 6/10 hoàn toàn có thể tham gia bình thường.
Ngoài ra, một số đơn đặt hàng thương mại không cần thị lực như trồng nấm, chăn nuôi, chế biến thực phẩm … Ngay cả những người khiếm thị dưới 5/10 cũng có thể tham gia. Ngoài ra, hãy chú ý đến sự khác biệt giữa thị lực và cận thị. Mặt cận thị đeo kính 1 độ, thị lực của bạn là khoảng 5-6/10, 2 độ, thị lực của mắt bạn tương đương với khoảng 2-4/10. Do đó, không thể nhầm lẫn thị lực của mắt với cận thị của kính.
Bị cận có đi XKLĐ Đài Loan được không?

Quy định về tình trạng sức khỏe thị lực để xuất khẩu lao động Đài Loan

Theo quy định về điều kiện sức khỏe và thị lực

Hơn 8/10 lao động phải đáp ứng các điều kiện xuất khẩu lao động, nhưng cũng sẽ có sự linh hoạt nhất định theo từng ngành nghề:
 • Đối với ngành may mặc, linh kiện lắp ráp, sản phẩm điện tử, v.v., thị lực cần từ 8/10 trở lên.
 • Đối với phần còn lại của công việc như nông nghiệp, thủy sản, đóng gói, thực phẩm, xây dựng … Hầu hết trong số họ yêu cầu thị lực từ 6/10 trở lên.
 • Đối với một vài công việc như nông nghiệp, chăn nuôi, chế biến thực phẩm, chỉ cần 5/10 là đủ.

Các quy định khác

Ngoài cận thị, nhân viên phải đảm bảo rằng không có bệnh về mắt trong số 13 nhóm bệnh không được phép làm việc tại Đài Loan:
 • Mí mắt chảy xệ trên cấp III trở lên
 • Viêm màng bồ nhầy
 • Thiên đường đầu tiên
 • Viêm dây thần kinh thị giác
 • Thoái hóa võng mạc
 • Đục lỗ
Bệnh mắt cấp tính: viêm màng bồ nhược cấp tính, viêm dây thần kinh thị giác cấp tính Nếu người lao động có thị lực kém nhưng vẫn muốn đi, họ nên xem xét tùy chọn “phẫu thuật mắt”. Tỷ lệ thành công là khoảng 100%, vì vậy khi thị lực của người lao động kém, điều này dần dần trở thành một lựa chọn quen thuộc, nhưng chi phí phẫu thuật mắt cũng cao hơn.

Trường hợp không đủ điều kiện xuất khẩu lao động sang Đài Loan

Không đủ điều kiện sức khỏe

 • Thị trường Đài Loan thường ít yêu cầu về sức khỏe hơn so với thị trường Nhật Bản. Do đó, một số bệnh mặc dù thuộc 13 loại bệnh không đủ điều kiện xuất khẩu lao động, nhưng thị trường Đài Loan vẫn có thể chấp nhận được. Ví dụ, những người bị viêm gan B hoặc cận thị vẫn có thể đi đến Đài Loan để làm việc bình thường.
 • Tuy nhiên, vẫn còn những tiêu chí bắt buộc mà nhân viên phải đảm bảo, chẳng hạn như không có bệnh giang mai, HIV, v.v.

Tình hình tài chính không đầy đủ

 • Để có thể xuất khẩu lao động sang Đài Loan, người lao động phải bỏ ra một số tiền lớn, khoảng 100 triệu đồng, vừa là chi phí thủ tục vừa là tiền đặt cọc. Số tiền này là đáng kể đối với nhiều gia đình, vì vậy nhiều người đã bỏ lỡ cơ hội tham gia xuất khẩu lao động ở Đài Loan.
 • Hiện nay, một số ngân hàng có chính sách cho nhân viên vay tiền để làm việc ở nước ngoài. Tuy nhiên, hầu hết các ngân hàng cần thế chấp, không phải ai cũng dám chọn phương thức cho vay này, bởi vì họ nghĩ rằng tất cả mọi thứ là dựa vào may mắn, sợ mình không trả nợ, trả lãi suất nợ được, từ đó cuộc sống sẽ ngày càng khó khăn. 

Tuổi tác không phù hợp

 • Độ tuổi xuất khẩu lao động được quy định từ 18 đến 35 tuổi. Người ta nói rằng đây là độ tuổi phù hợp nhất về sức khỏe, tính linh hoạt và năng động, đặc biệt là trong việc học giao tiếp, văn hóa, phong tục và truyền thống của đất nước bạn.
 • Ngoài ra, tùy thuộc vào công việc, có những doanh nghiệp chấp nhận các ứng cử viên trong độ tuổi từ 18 đến 40.
 • Tuy nhiên, yếu tố tuổi tác không quá quan trọng, nhưng điều quan trọng nhất là nhân viên phải thể hiện khả năng và quyết tâm của họ với doanh nghiệp.

Những câu hỏi thường gặp khi xuất khẩu lao động Đài Loan

Bệnh nhân cận thị có thể đến Đài Loan để giúp việc không?

Thị trường xuất khẩu lao động của Đài Loan là một thị trường đầy tiềm năng với nhiều ứng cử viên Việt Nam. Ngoài sự ổn định kinh tế, mức lương trung bình cao, một lợi thế khác là tuyển dụng nhiều người và tuyển dụng liên tục. Đơn đặt hàng cho người giúp việc Đài Loan có lẽ là đơn đặt hàng được tuyển dụng nhiều nhất hiện nay và luôn khao khát nguồn nhân lực.

Về cơ bản, các điều kiện tuyển dụng cho đơn đặt hàng này rất đơn giản, như là: 

 • Ngoại hình: Là một phụ nữ cao ít nhất 1m45, nặng 45kg, tuổi từ 40 hoặc 50 dao động nhưng vẫn khỏe mạnh vẫn chấp nhận được.
 • Trình độ học vấn: Vừa tốt nghiệp trung học phổ thông, không cần kinh nghiệm, sẽ được đào tạo
 • Sức khỏe: Bảo đảm sức khỏe tốt, có giấy chứng nhận sức khỏe của các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế.

Tuy nhiên, ở một số đơn hàng như đơn hàng giúp việc thì cần có những yếu tố quan trọng nhất định bắt buộc. 

Ngoài các yêu cầu trên, còn có thể có các yêu cầu khác, chẳng hạn như:

 • Không có bệnh di truyền hoặc truyền nhiễm
 • Không phải cận thị
 • Không có hình xăm
 • Không có tiền án tiền sự
 • Không bị hạn chế bởi lệnh cấm xuất nhập cảnh

Vì vậy, nếu bạn hỏi, bạn có thể đi đến Đài Loan khi bị cận thị? Vâng, chúng tôi nghĩ rằng nó phụ thuộc vào mỗi chủ nhà hoặc mỗi công ty tuyển dụng. Cận thị khoảng 1,5 độ cũng là cận thị nhẹ, nếu bạn uống thuốc để cải thiện có thể không ảnh hưởng đến công việc của bạn, vì vậy cơ hội chấp nhận là rất cao. Ngoài ra, một số đơn đặt hàng tuyển dụng khẩn cấp không phải là một vấn đề lớn, bởi vì đặc điểm của người giúp việc gia đình là làm việc nhà, chăm sóc gia đình, chăm sóc người già, trẻ em… không nghiêng nhiều yếu tố kỹ thuật. Vì vậy, không nhất thiết là bị cận thị sẽ không được tuyển dụng.  

Người giúp việc Đài Loan có được trả lương cao không?

So với các đơn đặt hàng khác được tuyển dụng, mức lương của người giúp việc ở mức trung bình, nhưng đây là một mức lương lý tưởng cho nhiều gia đình khó khăn so với thu nhập trong nước.

Chế độ lương ưu đãi

Kể từ ngày 1 tháng 1 năm 2019, Bộ Lao động Đài Loan đã tăng lương trung bình cho các đơn đặt hàng lao động Đài Loan, theo đó:

 • Mức lương cơ bản cho người giúp việc gia đình ở Đài Loan là 17.000 Đài tệ, tương đương gần 13 triệu đồng.
  Nhà máy giúp, quản gia, các đơn đặt hàng nhà máy khác là 23.100 Đài tệ, tương đương 17 triệu đồng
  Ngoài ra, tiền nghỉ lễ, tiền làm thêm giờ, tiền làm thêm giờ, tiền thưởng… Số tiền khác cũng được thêm vào rất nhiều để giúp nhân viên có thu nhập tương đối ổn định.

Môi trường làm việc năng động

Làm việc tại Đài Loan có một điều mà mọi người thực sự thích, đó là hệ thống và phúc lợi được đảm bảo để bạn có thể tiết kiệm một khoản tiền đáng kể cho gia đình bạn. Chưa kể đến một gia đình giàu có và thoải mái, miễn là bạn làm tốt và làm việc chăm chỉ, bạn có thể cung cấp cho bạn phần thưởng lớn.

Để giúp bạn tìm được việc làm chất lượng cao và được trả lương cao ở Đài Loan, bạn nên tìm một công ty xuất khẩu lao động có uy tín của Đài Loan. Đến với công ty IMI, chúng tôi sẽ lựa chọn những đơn hàng tốt nhất và ấn tượng nhất cho các ứng viên Việt Nam. Để đảm bảo rằng mỗi chuyến đi là hạnh phúc, làm cho cuộc sống của bạn tốt hơn. Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn và chọn đơn đặt hàng phù hợp nhất. Chúng tôi luôn sẵn sàng giúp đỡ!

Bị cận có đi XKLĐ Đài Loan được không?

Quy trình khám sức khỏe để đi làm việc tại Đài Loan như thế nào?

Thông tin cơ bản

Quá trình khám sức khỏe cho thí sinh sẽ bao gồm 2 lần:
 • Lần đầu tiên: Trước kỳ thi tuyển sinh
 • Lần thứ hai: 10-15 ngày trước khi khởi hành
Ngoài ra, kiểm tra bất ngờ có thể được thực hiện (theo yêu cầu của đối tác Đài Loan). Thời gian khám sức khỏe định kỳ khoảng 2-3 giờ (thời gian cao điểm có thể mất nhiều thời gian hơn). Hiện nay, nhân viên được nhà tuyển dụng đưa trực tiếp đến bệnh viện được chỉ định để hướng dẫn, bảo vệ lợi ích công việc của nhân viên.

Thủ tục khám sức khỏe

 • Bước 1: Nhân viên Công ty Xuất khẩu Lao động Đài Loan đưa công nhân đến bệnh viện để làm thủ tục và khám sức khỏe.
 • Bước 2: Nhân viên nhận được biểu mẫu, điền thông tin và thanh toán chi phí dưới sự hướng dẫn của bác sĩ
 • Bước 3: Nhân viên bệnh viện sẽ hướng dẫn bạn chụp X-quang, xét nghiệm máu, kiểm tra thị lực, tai mũi họng…
 • Bước 4: Sau khi hoàn thành các bước trên, nhân viên sẽ chờ giấy chứng nhận sức khỏe 1-2 ngày để gửi đến trung tâm hoặc bạn có thể nhận được.

>>> Xem thêm: Đi Đài Loan 3 năm về được bao nhiêu tiền >>>>

 

Nếu bạn muốn đăng ký làm việc ở Đài Loan vui lòng liên hệ với Công ty IMI qua đường dây nóng: hotline/zalo IMI: 0384607598. Bạn sẽ được thông báo về các đơn đặt hàng phù hợp với khả năng và tình hình tài chính của bạn, cũng như hướng dẫn chi tiết về Bị cận có đi XKLĐ Đài Loan được không?
Đánh giá bài viết

Phòng tuyển dụng
Xuất khẩu lao động IMI

Địa chỉ: 60 Nguyễn Quang Bích, P. 13, Q. Tân Bình, TP.HCM

Mr. Phan
Email: xkldimi@gmail.com

Mọi thắc mắc về chương trình XKLĐ và cần được giải đáp?

Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.Chat Zalo

0903.172.969

0903.172.969

1
Bạn cần hỗ trợ?
btn-dangkyhocthu