2 Điều quan trọng khi làm thủ tục xuất khẩu lao động Đài Loan

2 Điều quan trọng khi làm thủ tục xuất khẩu lao động Đài Loan bạn cần nắm rõ đó là về giấy tờ tùy thân, quy trình thủ tục. Vậy Bạn đã hiểu rõ hết chi tiết từng vấn đề chưa? Mời bạn theo dõi bài viết sau đây của IMI chúng tôi sẽ giúp bạn biết thêm nhiều kiến thức bổ ích về Xuất khẩu lao động Đài Loan nhé. 

CÔNG TY CỔ PHẦN TRUYỀN THÔNG THƯƠNG MẠI IMI xin chia sẻ đến mọi người bài viết chi tiết về vấn đề 2 Điều quan trọng khi làm thủ tục xuất khẩu lao động Đài Loan nếu các bạn có bất cứ câu hỏi nào hãy liên hệ với chúng tôi IMI hotline/zalo: 077 873 8886 để được hỗ trợ 24/24.

I. Điều quan trọng khi làm thủ tục xuất khẩu lao động Đài Loan: Tài liệu, giấy tờ cá nhân

1. Hộ chiếu:

 • Hộ chiếu xuất khẩu lao động sang Đài Loan do Cục Quản lý xuất nhập cảnh (A18) Bộ Công an cấp cho công dân Việt Nam ra nước ngoài học tập, làm việc hoặc du lịch. (Hộ chiếu có giá trị trong 10 năm)

Hồ sơ đăng ký hộ chiếu bao gồm:

 • 01 tờ khai X01 (khai báo đầy đủ các cột, mục theo hướng dẫn trong phần Ghi chú của tờ khai). Bạn có thể tải mẫu đơn xin hộ chiếu TẠI ĐÂY
 • Ảnh hộ chiếu: 4 chiếc. Ảnh hộ chiếu là hình ảnh 4cmx6cm, mắt nhìn thẳng về phía trước, đầu trần, nền trắng
 • Sổ hộ chiếu của người nộp đơn. Trong trường hợp cần thiết, người mang hộ chiếu phổ thông cần mang theo sổ hộ khẩu gốc hoặc có chứng thực để đối chiếu.
 • Sổ tạm trú KT3 trong trường hợp người mang hộ chiếu là người nước ngoài
 • Cmnd gốc của người xin hộ chiếu. Khi nộp hồ sơ hộ chiếu, người nộp hộ chiếu phải xuất trình chứng minh nhân dân gốc để kiểm tra. Cmnd gốc được coi là hợp lệ khi còn hiệu lực (cấp không quá 15 năm), không bị rách, số CMND rõ ràng, không nhựa hóa và ép lụa.

2) Giấy xác nhận tình trạng lý lịch hình sự (Tư pháp): Có giá trị trong 6 tháng

Xin lưu ý giấy chứng nhận không có tiền án tiền sự này. Bắt đầu từ ngày 1 tháng 12, văn phòng Đài Bắc tại Việt Nam sẽ bắt đầu nộp đơn. Nếu người lao động muốn đóng visa để sang Đài Loan làm việc ở nước ngoài thì phải sử dụng thẻ tiền sự số 2. Không phải giấy chứng nhận chưa có tiền án tiền sự như trước đây.

Mẫu cũ xác nhận không có tiền án
Mẫu cũ xác nhận không có tiền án

Đây là một mẫu giấy chứng nhận không có tội phạm cũ. Với mẫu giấy cũ này, các công ty xuất khẩu lao động cũng có thể làm điều đó cho bạn với mức phí 250.000. Bạn chỉ cần viết tên của cha, mẹ và sdt của bạn sau khi một bức ảnh của thẻ của bạn và để lại thẻ ID của bạn và dịch vụ sẽ làm điều đó cho bạn.

Phiếu lý lịch tư pháp số 2. Áp dụng cho người lao động đóng visa đi Đài Loan từ ngày 1/12/2019
Phiếu lý lịch tư pháp số 2. Áp dụng cho người lao động đóng visa đi Đài Loan từ ngày 1/12/2019
Lưu ý: Khi đổi để sử dụng thẻ hồ sơ tội phạm số 2 này. Sau đó, một số người lao động sẽ không còn cơ hội sang Đài Loan làm việc ở nước ngoài. Bởi nếu giấy xác nhận chưa có tiền án tiền sự chỉ ghi rõ hiện tại anh ta không phải là đối tượng bị cấm nhập cảnh thì thẻ hồ sơ tội phạm số 2 ở khoản 12 (tình trạng tội phạm) tôi đã khoanh tròn trên ảnh kia. Nếu bạn có tiền án tiền sự, thẻ hồ sơ tội phạm số 2 cũng nói rằng bạn sẽ không thể vào Đài Loan nữa. Chúng tôi rất tiếc nếu bạn có tiền án tiền sự, đừng lãng phí thời gian tham gia kỳ thi tuyển dụng để tiết kiệm thời gian vì bạn không thể đóng visa xuất cảnh. Thay vào đó, bạn có thể khám phá các thị trường xuất khẩu lao động khác hoặc tìm cho mình một công việc ổn định tại Việt Nam.

3) Giấy chứng nhận sức khỏe:

Khám sức khỏe tổng quát tại Bệnh viện do Đài Loan chỉ định: Công ty sẽ tổ chức đưa nhân viên đi khám sức khỏe (thẻ khám sức khỏe có giá trị trong 3 tháng).
Mẫu hồ sơ khám sức khỏe đi xuất khẩu lao động Đài Loan tại bệnh viện Hồng Ngọc
Mẫu hồ sơ khám sức khỏe đi xuất khẩu lao động Đài Loan tại bệnh viện Hồng Ngọc
Chi phí khám bệnh là 850.000 đồng. Bao gồm: Khám mắt, chụp X-quang, xét nghiệm máu và nước tiểu, khám nội bộ và tiêm chủng.
Xin lưu ý: Trong hồ sơ khám bệnh, tiêm là điều quan trọng nhất vì nếu bạn đã được tiêm chủng dưới 15 ngày, bạn sẽ không thể đóng thị thực.
Lưu ý đặc biệt: Phí khám sức khỏe này sẽ không được tính vào chi phí xuất cảnh sang Đài Loan làm việc vì bộ giấy tờ khám sức khỏe này có giá trị trong 3 tháng và bạn có thể sử dụng nó để tham gia bất kỳ chương trình nào. bất kỳ đơn đặt hàng và bất kỳ công ty xuất khẩu lao động nào.

4) VISA (có giá trị trong vòng 3 tháng)

Khi tham gia chương trình xuất khẩu lao động, công ty sẽ lập hồ sơ xin visa và nộp trực tiếp cho cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Sau đó, bạn chỉ phải trả phí và đến phỏng vấn visa.
Để làm đơn xin visa, người lao động sẽ chuẩn bị các giấy tờ sau để xác minh danh tính của họ, đảm bảo đó là bạn, không phỏng vấn cho người khác…
 1. Chứng minh nhân dân: Bản chính được cấp từ 18 đến 21 tuổi.
 2. Nếu chứng minh nhân dân của bạn không đủ điều kiện, các giấy tờ sau đây cần được chuẩn bị để xác minh và đối chiếu:
 • Giấy khai sinh: Bản chính.
 • Bản chính bằng tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc bằng tốt nghiệp trung học phổ thông
 • Sổ hộ khẩu gốc
 • Bản chính giấy chứng nhận kết hôn (nếu có)
 • Bản chính giấy khai sinh của trẻ (nếu có)
Lưu ý: Khi nộp đơn xin thị thực, người lao động phải trực tiếp đến phỏng vấn và lấy dấu vân tay tại Văn phòng Đài Loan ở Hà Nội.
Trên thực tế, khi bạn trúng đơn hàng xuất khẩu lao động sang Đài Loan, điều đầu tiên bạn phải làm là trả tiền đặt cọc cho công ty để làm hồ sơ và ký hợp đồng trước cho bạn. Vào ngày đóng thị thực, bạn chỉ cần mang theo: Hộ chiếu, hồ sơ tư pháp, kiểm tra y tế và sổ hộ khẩu hoặc bằng lái xe đến văn phòng Đài Bắc để lấy dấu vân tay.

II. Thủ tục tuyển dụng và thủ tục xuất khẩu lao động Đài Loan

Người lao động đủ điều kiện sẽ được Trung tâm giới thiệu để người sử dụng lao động lựa chọn nhà máy phù hợp. Trước mỗi đợt tuyển dụng, trung tâm sẽ thông báo nội dung chi tiết về thứ tự để sinh viên đăng ký.

1. Tìm hiểu thông tin về đơn hàng và hình thức tuyển dụng lao động Đài Loan

– Đơn hàng và phương thức tuyển dụng:

Người sử dụng lao động Đài Loan sử dụng rất nhiều công nhân làm việc trong các nhà máy, xí nghiệp và lao động giúp việc gia đình, với các hình thức tuyển dụng sau:
 • Tuyển dụng trực tiếp: Tuyển dụng trực tiếp bởi nhà tuyển dụng và công ty môi giới Đài Loan (thường áp dụng cho các đơn hàng có số lượng lớn hoặc các ngành nghề cụ thể: hàn, may…)
 • Tuyển dụng trực tuyến: Nhà tuyển dụng sẽ phỏng vấn và kiểm tra qua mạng máy tính.
 • Tuyển dụng qua HÌNH THỨC: Người sử dụng lao động sẽ tuyển dụng lao động thông qua sơ yếu lý lịch do Trung tâm gửi.
Đặc biệt chú ý: Để đạt kết quả cao khi tham gia tuyển dụng, sinh viên phải có phong thái nhanh nhẹn, tóc gọn gàng, không đeo vàng, bạc, trang sức, không có móng tay dài, mang giày ren. và phải tuân thủ hướng dẫn của nhân viên trung tâm. Nói tiếng Trung tốt là một lợi thế lớn, vì vậy học sinh phải chú ý đến việc học ngoại ngữ một cách nghiêm túc. Một số kỳ thi tuyển dụng chủ nhà máy có các bài kiểm tra thể chất: chống đẩy, nâng bao cát… vì vậy, các học viên phải chú ý tập thể dục để luyện tập và làm quen với cách cư xử của họ khi được kiểm tra.

– Ngoài ra, đối với sinh viên học ngành Hộ sinh, việc học ngoại ngữ và thực hành cũng quan trọng không kém, vì vậy các em phải chú ý học thật giỏi và có bài kiểm tra Gan B trước khi nhập học.

 • Công nhân thực phẩm: Một số nhà máy không chấp nhận công nhân bị viêm gan B.
Lưu ý: Khi chọn đơn hàng, bạn cũng nên chọn những đơn hàng làm thêm giờ tốt nhưng phải phù hợp với mình hoặc bạn có khả năng làm những công việc đó. Bởi vì nếu bạn muốn làm thêm giờ, bạn phải có khả năng làm công việc, thì ông chủ mới sẽ cho phép bạn làm thêm giờ. Mức lương xuất khẩu lao động của Đài Loan có cao hay không chủ yếu dựa vào làm thêm giờ và trợ cấp vì mức lương cơ bản cho công nhân ở Đài Loan là như nhau ở tất cả các nhà máy.

2. Sơ tuyển

 • Sau khi công ty nhận được đơn đặt hàng từ đối tác Đài Loan, chúng tôi sẽ tiến hành thông báo tuyển dụng trên các phương tiện truyền thông để tìm kiếm và lựa chọn các ứng viên phù hợp với tiêu chí của nhà tuyển dụng.

3. Khám sức khỏe

 • Sau khi lựa chọn ứng viên phù hợp, việc khám và sàng lọc y tế sẽ được tiến hành tại các bệnh viện và cơ sở y tế có thẩm quyền theo tiêu chuẩn của Đại sứ quán Đài Loan. Chi phí khám bệnh tại bệnh viện Hồng Ngọc là 850.000 đồng

4. Đào tạo – Sát hạch

 • Người lao động sẽ được đào tạo và học các khóa định hướng trong khoảng 3 tháng để giúp đáp ứng các yêu cầu về trình độ tay nghề của người sử dụng lao động trước khi tham gia kỳ thi. Tuy nhiên, nếu các ứng viên có kỹ năng và biết tiếng Trung, công ty sẽ sắp xếp cho nhân viên tham gia kỳ thi và tuyển dụng thứ tự phù hợp nhất càng sớm càng tốt.

– Đặt cọc tuyển dụng:

 • Để đảm bảo quyền lợi của bản thân cũng như thể hiện sự nghiêm túc khi đăng ký tham gia tuyển dụng đơn hàng. Giám đốc yêu cầu tất cả sinh viên đang theo học nhưng chưa nhận lệnh nộp hồ sơ đặt cọc với số tiền: 2.000.000 đồng/người (có biên lai). Số tiền này, nếu thành công, sẽ được chuyển sang tiền xuất cảnh, nếu không, nó sẽ được ưu tiên đề cử theo các đơn đặt hàng khác. Nếu vì lý do cá nhân, nếu bạn chưa được đề cử hoặc chưa được chấp nhận, bạn sẽ không còn cần phải đến Đài Loan nữa, trung tâm sẽ hoàn lại tiền cho bạn.

– Tiền gửi vào cửa:

 • Sau khi được tuyển dụng, người lao động sẽ phải đặt cọc vào Trung tâm từ 500-1000 USD tùy theo từng đơn hàng để Trung tâm có thể làm thủ tục xin VISA và đặt vé máy bay cho người lao động.
 • Ngay khi nhập học, các em phải chủ động chuẩn bị tài chính để chuẩn bị đóng phí xuất cảnh. Trung tâm sẽ cung cấp hồ sơ vay vốn theo quy định để giúp vay vốn tại các ngân hàng địa phương.
Tuy nhiên, việc cân nhắc có cho vay hay không phụ thuộc vào quyết định của Ngân hàng, vì vậy sinh viên phải chủ động liên hệ trước với ngân hàng và lên kế hoạch huy động vốn để tránh trường hợp không thể vay tiền để xuất cảnh cho đến ngày bay. sẽ ảnh hưởng đến đơn đặt hàng của công ty và bản thân nhân viên sẽ bị phạt vì hủy đơn hàng. Bạn có thể tham khảo các điều kiện để vay vốn đi làm việc ở nước ngoài tại Đài Loan tại bài viết: Điều kiện vay vốn xuất khẩu lao động Đài Loan tại ngân hàng.

5. Đào tạo nâng cao

 • Những người đã trúng đơn hàng sẽ được công ty đào tạo nâng cao cả kiến thức và kỹ năng để đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng.

6. Khởi hành

Phía công ty sẽ lo việc xin visa, thị thực và đặt vé xuất cảnh đến Đài Loan cho nhân viên
 • Ngày nhập cảnh: sẽ do người dùng quyết định.
 • Trung tâm sẽ thông báo cho nhân viên trước ít nhất 1 tuần để có kế hoạch chuẩn bị.
 • Người lao động phải tập trung tại Trung tâm ít nhất 01 ngày trước khi nhập cảnh.
 • Trung tâm sẽ bố trí đưa người lao động ra sân bay và làm thủ tục tại sân bay. Sang Đài Loan, sẽ có đại diện của công ty môi giới Đài Loan đón bạn tại sân bay và làm thủ tục nhập cảnh theo quy định, sau đó sẽ đưa người lao động đến nơi làm việc.
 • Mọi vấn đề phát sinh trong quá trình làm việc tại Đài Loan sẽ được đại diện của Trung tâm tại Đài Loan và Công ty Nhân sự Đài Loan hỗ trợ. …

Qua bài viết trên CÔNG TY CỔ PHẦN TRUYỀN THÔNG THƯƠNG MẠI IMI xin chia sẻ đến mọi người bài viết chi tiết về vấn đề 2 Điều quan trọng khi làm thủ tục xuất khẩu lao động Đài Loan. Nếu các bạn có bất cứ câu hỏi nào hãy liên hệ với chúng tôi IMI hotline/zalo: 077 873 8886 để được hỗ trợ 24/24.

Đánh giá bài viết

Phòng tuyển dụng
Xuất khẩu lao động IMI

Địa chỉ: 60 Nguyễn Quang Bích, P. 13, Q. Tân Bình, TP.HCM

Mr. Phan
Email: xkldimi@gmail.com

Mọi thắc mắc về chương trình XKLĐ và cần được giải đáp?

Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.