10 Kinh nghiệm đi xuất khẩu lao động Đài Loan

Kinh nghiệm đi xuất khẩu lao động Đài Loan gồm những gì? Xuất khẩu Đài Loan là một trong những hướng đi mới giúp giải quyết vấn đề việc làm cho người lao động. Theo thống kê, số lượng người Việt Nam sang Đài Loan làm việc ở nước ngoài vẫn chiếm tỷ lệ cao nhất tại các thị trường. Hiện nay, có 4 thị trường xuất khẩu lao động chính tại Việt Nam là Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc và Singapore. Đài Loan là một trong những thị trường lao động lớn tại Việt Nam và cũng là một quốc gia phát triển ở châu Á. Khối lượng việc làm từ thị trường này rất lớn, đòi hỏi nguồn nhân lực lớn. Do đó, các công ty ở đây thường tuyển dụng lao động Việt Nam. Mức lương cao và điều kiện làm việc được đảm bảo là những lý do điển hình khiến người lao động chọn sang Đài Loan làm việc ở nước ngoài. Để hiểu hơn về kinh nghiệm đi XKLĐ Đài Loan mời bạn theo dõi bài viết sau đây của IMI nhé, xin cảm ơn!

CÔNG TY CỔ PHẦN TRUYỀN THÔNG THƯƠNG MẠI IMI xin chia sẻ đến mọi người bài viết chi tiết về vấn đề Kinh nghiệm đi XKLĐ Đài Loan nếu các bạn có bất cứ câu hỏi nào hãy liên hệ với chúng tôi IMI hotline/zalo: 077 873 8886 để được hỗ trợ 24/24.

Kinh nghiệm đi xuất khẩu lao động Đài Loan
Kinh nghiệm đi xuất khẩu lao động Đài Loan

Mục lục

Kinh nghiệm đi xuất khẩu lao động Đài Loan về Thị trường xuất khẩu lao động Đài Loan

Kinh nghiệm đi xuất khẩu lao động Đài Loan 1: Giới thiệu về Đài Loan

 • Đài Loan là một quốc gia có lãnh thổ đảo chính và một quần đảo với các hòn đảo nhỏ nằm ở Đông Á. Ở phía bắc của Đài Loan là Biển Hoa Đông, ở phía đông của biển Philippines. Eo biển Luzon nằm ở phía nam và tây nam là Biển Đông.
 • Đất nước này không quá rộng lớn. Tuy nhiên, nơi đây có tính chất rất đa dạng và phong phú. Mặc dù là một hòn đảo, hầu hết lãnh thổ phía đông Đài Loan là núi và rừng cao. Trong khi đó, phía tây Đài Loan là đồng bằng phù hợp cho nơi cư trú của hầu hết dân số ở đất nước này.

Kinh nghiệm đi xuất khẩu lao động Đài Loan 2: Thủ đô và các thành phố lớn

 • Đài Bắc (hay Đài Bắc) là thủ đô của Đài Loan. Thành phố này nằm ở phía Bắc của đất nước. Đài Bắc là thành phố lớn nhất và phát triển nhất ở đất nước này. Đây là trung tâm chính trị, hành chính, văn hóa và kinh tế. Thành phố này là nơi có nhiều khu công nghiệp lớn trên cả nước.
 • Cao Hùng là thành phố lớn thứ 2 ở Đài Loan, chỉ sau Đài Bắc. Cao Hùng nằm ở phía nam Đài Loan. Thành phố được biết đến là trung tâm sản xuất, tinh chế và vận chuyển lớn nhất trong cả nước và trong khu vực. Cảng Cao Hùng ở đất nước này là một trong bốn cảng biển lớn nhất thế giới.
 • Đài Trung là thành phố lớn thứ ba của Đài Loan, nằm ở phía tây-trung tâm của đất nước. Đài Trung được biết đến như là trung tâm văn hóa và giáo dục của đất nước. Có rất nhiều ngôi đền và di tích cổ ở đây. Bên cạnh đó, khung cảnh thiên nhiên ở Đài Trung cũng rất thơ mộng, với khí hậu tương đối hài hòa. Du khách đến Đài Loan không thể không đến Đài Trung để tham quan và trải nghiệm văn hóa và ẩm thực phong phú và đa dạng.
 • Thành phố lớn thứ tư của Đài Loan là Đài Nam. Đây cũng là thành phố có lịch sử lâu đời nhất ở Đài Loan. Không giống như các thành phố công nghiệp và dịch vụ như Đài Bắc và Cao Hùng. Đài Nam có một nền nông nghiệp rất phong phú và đa dạng.

Kinh nghiệm đi xuất khẩu lao động Đài Loan 3: Sự tiết kiệm

 • Nền kinh tế Đài Loan rất mạnh về xuất khẩu. Chính điều này đã tạo điều kiện cho công nghiệp hóa ở đất nước này. Nhu cầu lao động cũng tăng, tỷ lệ xuất nhập khẩu của Đài Loan cũng tăng. Bởi vì cơ cấu dân số ở đây có xu hướng già đi trong những năm gần đây. Do đó, Đài Loan đã và đang thúc đẩy các chính sách chăm sóc người già và trẻ em. Đó cũng là lý do tại sao các công việc điều dưỡng đã trở nên phổ biến và được nhiều công dân lựa chọn khi đến Đài Loan làm việc ở nước ngoài.

Kinh nghiệm đi xuất khẩu lao động Đài Loan 4: Ngôn ngữ

 • Ngôn ngữ chính thức và được sử dụng rộng rãi ở Đài Loan là tiếng Quan Thoại (còn được gọi là tiếng Quan Thoại). Đây cũng là ngôn ngữ chủ yếu được giảng dạy trong các trường học. Kịch bản được sử dụng là truyền thống trung quốc. Ngoài tiếng Phổ thông và một số ngôn ngữ điển hình của từng dân tộc và khu vực. Tiếng Anh cũng đang dần trở nên phổ biến ở đất nước này. Điều này khiến người nước ngoài đến Đài Loan không quá khó khăn để thích nghi vì họ có thể sử dụng tiếng Anh để giao tiếp.

Kinh nghiệm đi xuất khẩu lao động Đài Loan 5: Tiền tệ

 • Đồng tiền chính thức được sử dụng ở đất nước này là Đô la Đài Loan mới hoặc Đô la Đài Loan (ký hiệu NT$). Đồng đô la Đài Loan mới bao gồm tiền giấy và tiền xu. Tiền giấy có sẵn với các mệnh giá 50 nhân dân tệ, 100 nhân dân tệ, 500 nhân dân tệ, 1.000 nhân dân tệ và 2.000 nhân dân tệ. Trong khi đó, tiền xu có mệnh giá: 1, 5, 10, 20, 50 nhân dân tệ và 5 jiao.

Kinh nghiệm đi xuất khẩu lao động Đài Loan 6: Lợi ích của việc đến Đài Loan để xuất khẩu

 • Mặc dù là một quốc gia phát triển, các ngành nghề lao động chân tay hoặc công việc y tế ít được người dân Đài Loan quan tâm, đây cũng là lý do tại sao đất nước này nhận được rất nhiều xuất khẩu lao động. Các công ty, doanh nghiệp thường tuyển dụng lao động nước ngoài vào làm việc. Một số lợi ích đến khi đi đến một lực lượng lao động cụ thể như sau:

Kinh nghiệm đi xuất khẩu lao động Đài Loan 7: Chi phí để đi không quá lớn

 • So với các thị trường xuất khẩu lao động khác như Nhật Bản, Hàn Quốc hay Australia… Chi phí xuất khẩu lao động không quá cao. Mức phí này rẻ hơn khoảng 2.000 đến 3.000 USD so với các thị trường khác.

Kinh nghiệm đi xuất khẩu lao động Đài Loann 8: Mức lương của người lao động khi đi xuất khẩu khá cao

 • Khi làm việc tại Đài Loan, mức lương trung bình mà người lao động nhận được rơi vào khoảng 25.000 – 30.000 Đài tệ/tháng. Số tiền này tương đương 20 – 23 triệu đồng. Như vậy, có thể thấy mức lương nhận được khá cao. Chưa kể, người lao động có thể tăng thu nhập bằng cách làm thêm giờ hoặc làm thêm giờ.

Kinh nghiệm đi xuất khẩu lao động Đài Loan 9: Công việc đa dạng, thời gian thoát hiểm nhanh chóng

 • Hàng tháng, các công ty ở đây gửi rất nhiều hồ sơ tuyển dụng cho lao động Việt Nam xuất khẩu sang Đài Loan làm việc. Các ngành nghề cũng rất đa dạng, từ công nghiệp xây dựng, cơ khí, điện tử, dệt may, may… cho quản gia, người giúp việc, v.v. Ngoài ra, thời gian rút lui cũng nhanh hơn các thị trường khác. Thông thường, chỉ mất 2-3 tháng để làm việc tại Đài Loan.

Kinh nghiệm đi XKLĐ Đài Loan 10: Điều kiện lựa chọn không quá khắt khe

 • Nếu các thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc hay Singapore, v.v. có điều kiện tuyển dụng lao động xuất khẩu rất khắt khe. Thị trường Đài Loan dễ tính toán hơn nhiều. Người lao động không cần phải có trình độ kỹ năng, ngoại ngữ hay kinh nghiệm cao để có thể sang Đài Loan xuất khẩu lao động. Hầu hết các công việc chỉ yêu cầu lao động không có kỹ năng với các điều kiện đơn giản có thể được đáp ứng.

Lương khi đi Đài Loan xuất khẩu lao động

Khi sang Đài Loan xuất khẩu lao động, mối quan tâm chính là tiền lương. Hiện tại, lao động Việt Nam đi xuất khẩu lao động tại đây có thể nhận mức lương cơ bản khoảng 21.000 đến 24.000 Tệ/tháng. Mức lương cơ bản sẽ khác nhau giữa các ngành xuất khẩu khác nhau. Như sau:

 • Công nhân trong ngành công nghiệp, điện tử, nhà máy và đóng gói hàng hóa để xuất khẩu ở đây nhận được mức lương cơ bản hàng tháng từ 23.000 Đến 23.000 Tệ trở lên.
 • Nhân viên chăm sóc tại nhà dưỡng lão ở mức 23.100 RT $ mỗi tháng. tương đương khoảng 18 triệu đồng.
 • Người giúp việc gia đình thường nhận mức lương khoảng 19.000 RT/tháng. Tương đương khoảng 15 triệu đồng.

Điều kiện xuất khẩu lao động sang Đài Loan

Điều kiện xuất khẩu không quá khắt khe khi so sánh với các thị trường xuất khẩu LD khác. Các yêu cầu mà những người muốn xuất khẩu lao động cần đáp ứng là:

 • Độ tuổi: Nam và nữ từ 18 đến 48 tuổi có thể đến Đài Loan để làm việc ở nước ngoài. Nếu bạn làm việc như một người giúp việc gia đình, bạn phải là phụ nữ trong độ tuổi từ 25 đến 49.
 • Sức khỏe tốt không mắc các bệnh truyền nhiễm và các bệnh như HIV, lao. Con đực phải cao trên 1m60, nặng từ 50kg trở lên. Con cái phải trên 1m50 và nặng từ 45kg trở lên.
 • Trình độ học vấn: Đã hoàn thành trung học cơ sở, tốt nghiệp trung học phổ thông trở lên.
 • Hồ sơ bao gồm các giấy tờ: Hộ chiếu, sổ hộ khẩu, CMND/thẻ căn cước công dân, thẻ ảnh, giấy chứng nhận tư pháp, giấy chứng nhận đăng ký xuất khẩu lao động Đài Loan, giấy khám sức khỏe.

Kinh nghiệm đi xuất khẩu lao động Đài Loan về Chi phí xuất khẩu lao động

Bên cạnh tiền lương, chi phí xuất khẩu lao động cũng là vấn đề mà tất cả người lao động đều quan tâm khi xuất khẩu lao động sang Đài Loan. Chi phí xuất khẩu lao động sang Đài Loan được xếp ở mức trung bình, thấp hơn thị trường Nhật Bản và cao hơn thị trường Hàn Quốc.
Hiện nay, chi phí xuất khẩu lao động từ 3.500 đến 5.700 USD cho đơn hàng 3 năm. Số tiền này tương đương khoảng 80 – 130 triệu đồng.

Quá trình sang Đài Loan xuất khẩu lao động

Để chuẩn bị thích hợp trước khi đi xkld, bạn nên tham khảo các bước trong quy trình sau.

Bước 1:

 • Vòng sơ khảo và kiểm tra thể chất. Người lao động khi đi xuất khẩu cân nhắc, lựa chọn công việc phù hợp theo đơn đặt hàng, do các công ty dịch vụ giới thiệu. Sau đó, họ sẽ tham gia phòng sơ tuyển và kiểm tra sức khỏe tổng quát.

Bước 2:

 • Tham gia khóa đào tạo và đặt hàng thi tuyển. Sau khi hoàn thành bước 1, nhân viên sẽ có thể tham gia một khóa học ngôn ngữ, học các kỹ năng và định hướng. Thời gian từ 1 đến 5 ngày. Sau thời gian này, nhân viên sẽ tham gia cuộc thi tuyển dụng.

Bước 3:

 • Buổi tập sau khi nhận được lệnh. Nếu thành công, nhân viên sẽ tham gia một khóa đào tạo tại trung tâm của công ty. Trong thời gian này, ứng viên sẽ phải hoàn thành các thủ tục và chi phí còn lại.

Bước 4:

 • Xin Visa và xuất khẩu lao động sang Đài Loan. Sau khi hoàn thành khóa đào tạo ở bước 3. Người lao động sẽ chờ nhận được thị thực nước ngoài. Sau khi thanh toán tất cả các chi phí cho công ty. Nhân viên sẽ nhận được vé máy bay và xuất cảnh đến Đài Loan để làm việc theo lệnh.

Bước 5:

 • Trở về Việt Nam sau khi hoàn tất hợp đồng xuất khẩu. Khi làm việc tại đất nước này, người lao động không được phép chạy trốn hoặc làm việc hoặc sống bất hợp pháp. Nếu bạn làm tốt công việc theo hợp đồng. Người lao động có thể được người sử dụng lao động hỗ trợ gia hạn thị thực. Hoặc bạn có thể nhận được sự giúp đỡ từ công ty để xin việc liên quan khi bạn trở về Việt Nam.
Kinh nghiệm đi xuất khẩu lao động Đài Loan
Kinh nghiệm đi xuất khẩu lao động Đài Loan

Kinh nghiệm đi xuất khẩu lao động Đài Loan khi làm Thủ tục visa

Công dân Việt Nam từ 18 tuổi trở lên có thể đến Đài Loan thông qua một doanh nghiệp xuất khẩu lao động của Việt Nam. Doanh nghiệp này phải là một tổ chức có giấy phép lao động của chính phủ và được Bộ Lao động Đài Loan chứng nhận. Hồ sơ xin thị thực xuất khẩu lao động bao gồm các giấy tờ sau:
 • Hộ chiếu Việt Nam có giá trị ít nhất 6 tháng.
 • Đơn xin thị thực nước ngoài có chữ ký của người lao động.
 • Hai bức ảnh 4×6 được chụp trong vòng 6 tháng qua.
 • Giấy phép tuyển dụng được cấp bởi Ủy ban Lao động của Viện Hành chính Công Đài Loan.
 • Giấy phép nhập cảnh được cấp bởi Ủy ban Lao động của Viện Hành chính Công Đài Loan.
 • Đơn xin thuê lao động Việt Nam sang làm việc tại Đài Loan có thời hạn cố định do Văn phòng Kinh tế – Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc cấp.
 • Thư yêu cầu của người sử dụng lao động.
 • Giấy ủy quyền của người sử dụng lao động.
 • Hợp đồng lao động được ký kết giữa người lao động và người sử dụng lao động.
 • Giấy chứng nhận sức khỏe do một bệnh viện do Đài Loan chỉ định, bao gồm: Bệnh viện Bạch Mai, Saint Paul, Giao thông I, Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Chợ Rẫy, Thống Nhất. Có giá trị trong 3 tháng kể từ ngày phát hành
 • Chứng chỉ đào tạo nghề.
 • Tiền án có giá trị trong 6 tháng kể từ ngày cấp.
 • Cam kết về tiền lương và các chi phí khác của người lao động nước ngoài đến làm việc tại Đài Loan có chữ ký của người lao động, chữ ký và con dấu của giám đốc công ty môi giới Việt Nam và cơ quan phát hành. Tình trạng của công ty môi giới Việt Nam đó.
 • Cam kết vay nếu có khoản vay.
 • Hóa đơn phí chi tiết của công ty môi giới Việt Nam cho nhân viên.

Qua bài viết trên CÔNG TY CỔ PHẦN TRUYỀN THÔNG THƯƠNG MẠI IMI xin chia sẻ đến mọi người bài viết chi tiết về vấn đề Kinh nghiệm đi XKLĐ Đài Loan. Nếu các bạn có bất cứ câu hỏi nào hãy liên hệ với chúng tôi IMI hotline/zalo: 077 873 8886 để được hỗ trợ 24/24.

Đánh giá bài viết

Phòng tuyển dụng
Xuất khẩu lao động IMI

Địa chỉ: 60 Nguyễn Quang Bích, P. 13, Q. Tân Bình, TP.HCM

Mr. Phan
Email: xkldimi@gmail.com

Mọi thắc mắc về chương trình XKLĐ và cần được giải đáp?

Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.